Zostavax - vaccine giúp giảm nguy cơ bị Zona ở người lớn tuổi - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Em đang bị giời leo, em đã đọc vài bài viết về bệnh này. Xin cho hỏi  sau khi uống thuốc khỏi, em sẽ khỏi hẳn hay có thể bị lại? Có thuốc nào uống hoặc tiêm để ngừa không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em (B.T)

Trả lời: 

Chào bạn, Zona hay “Giời leo” là một bệnh gây ra bởi virus varicella-zoster, loại siêu vi thủy đậu. Sau khi gây bệnh thủy đậu, siêu vi tồn tại dưới dạng ngủ đông ở các tế bào thần kinh tủy sống trong nhiều năm và bị ức chế bởi hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Theo thời gian, khi bệnh nhân lớn tuổi và/hoặc hệ miễn dịch cơ thể suy yếu, các siêu vi thủy đậu ngủ đông này sẽ tái hoạt động, di chuyển gây nên tình trạng viêm hoại tử xuất huyết dọc theo lộ trình của dây thần kinh tủy sống ra da, làm bệnh nhân có cảm giác đau đớn, nóng rát kèm theo sự xuất hiện của hồng ban – chùm mụn nước và các hạch ngoại biên vùng lân cận sưng to.

Sang thương Zona thường chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể tạo nên hình ảnh đặc biệt của bệnh này.  Zona có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường nhất ở những người trên 60 tuổi, nguy cơ càng cao khi  tuổi càng lớn và sang thương có thể lành sau 2 đến 4 tuần.

Zona chỉ xuất hiện ở những người đã từng bị thủy đậu, ước lượng có khoảng 15% - 30% bệnh nhân bị thủy đậu lúc nhỏ sẽ bị Zona sau này.  Bệnh lành tính, biến chứng thường gặp là sẹo xấu, giảm thị lực hay giảm thính lực tuỳ vị trí sang thương, biến chứng hiếm gặp là viêm màng não, viêm cột sống.

Zona thường chỉ bị một lần trong đời nhưng y văn cũng ghi nhận một tỉ lệ thấp khoảng 1% trường hợp có thể bị Zona tái phát, trong đó 50% số trường hợp tái phát xảy ra ở vị trí sang thương cũ. Ở 20% bệnh nhân, đa số trên 60 tuổi, Zona có thể gây triệu chứng đau nhức kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm sau khi sang thương da đã lành. Biến chứng này gọi là chứng đau thần kinh sau Zona (Post Herpetic Neuralgia - PHN).

Nếu trẻ em được chủng ngừa thủy đậu từ bé, chúng sẽ không bị mắc bệnh thủy đậu và do đó sẽ không lo bị Zona về sau . Zostavax là vaccine  có thể giúp làm giảm nguy cơ bị Zona ở người lớn tuổi. Vaccine có thể làm giảm 50% - 60% nguy cơ bị Zona, giảm mức độ trầm trọng của bệnh cũng như giảm nguy cơ phát sinh chứng đau nhức thần kinh sau Zona cho người được tiêm ngừa.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Làm sao để giảm nguy cơ bé dị ứng với vắc xin?

- Bác sĩ ơi, phải làm gì để bé không bị phản ứng khi tiêm vắc xin được ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  317 lượt xem

Tiêm phòng có khiến bé có nguy cơ cao bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý không?

- Bác sĩ cho tôi hỏi, việc tiêm phòng có làm bé có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  432 lượt xem

Bé có cần tiêm liều bổ sung nhắc lại không nếu xét nghiệm máu cho thấy bé đã có miễn dịch với bệnh?

- Bác sĩ cho tôi hỏi, bé nhà tôi có cần phải tiêm liều vắc xin bổ sung nhắc lại không, nếu xét nghiệm máu cho thấy bé đã miễn dịch với bệnh? Cảm ơn bác sĩ!

 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  489 lượt xem

Tiêm vắc xin MMR có khiến bé có nguy cơ mắc chứng tự kỷ nhiều hơn không?

- Con tôi tiêm vắc xin MMR có khiến bé có nguy cơ mắc chứng tự kỷ không, thưa bác sĩ? Tôi đọc nhiều tài liệu cho thấy trẻ tiêm vắc xin MMR dễ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, nên tôi vô cùng lo lắng. Bác sĩ giải đáp giúp tôi với ạ!

 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  438 lượt xem

Trẻ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn khi tiêm vắc xin đúng không?

- Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải trẻ sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn khi tiêm phòng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  391 lượt xem
Video có thể bạn quan tâm
VẮC XIN NÀO PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CHO NGƯỜI LỚN, GIẢM MỨC ĐỘ NẶNG, TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM - THẬM CHÍ GÂY TỬ VONG? VẮC XIN NÀO PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CHO NGƯỜI LỚN, GIẢM MỨC ĐỘ NẶNG, TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM - THẬM CHÍ GÂY TỬ VONG? 01:45
VẮC XIN NÀO PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CHO NGƯỜI LỚN, GIẢM MỨC ĐỘ NẶNG, TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM - THẬM CHÍ GÂY TỬ VONG?
 BỘ Y TẾ CẢNH BÁO: 25% người ở độ tuổi trên 65 mắc viêm phổi sẽ tử vong. 30-50% người bệnh phải gánh chịu những biến chứng nặng nề như: Áp xe...
 1 năm trước
 219 Lượt xem
VẮC XIN NÀO PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CHO NGƯỜI LỚN, GIẢM MỨC ĐỘ NẶNG, TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM - THẬM CHÍ GÂY TỬ VONG? VẮC XIN NÀO PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CHO NGƯỜI LỚN, GIẢM MỨC ĐỘ NẶNG, TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM - THẬM CHÍ GÂY TỬ VONG? 01:45
VẮC XIN NÀO PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CHO NGƯỜI LỚN, GIẢM MỨC ĐỘ NẶNG, TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM - THẬM CHÍ GÂY TỬ VONG?
BỘ Y TẾ CẢNH BÁO: 25% người ở độ tuổi trên 65 mắc viêm phổi sẽ tử vong. 30-50% người bệnh phải gánh chịu những biến chứng nặng nề như: Áp xe phổi,...
 1 năm trước
 231 Lượt xem
MIỀN BẮC RÉT ĐẬM, THƯƠNG NGƯỜI LỚN TUỔI LOAY HOAY TRONG CÁI LẠNH TIẾT TRỜI LẠNH BUỐT. TIÊM VẮC XIN CÚM BẢO VỆ ÔNG BÀ, CHA MẸ TRƯỚC NGUY CƠ NHIỄM VIRUS CÚM. MIỀN BẮC RÉT ĐẬM, THƯƠNG NGƯỜI LỚN TUỔI LOAY HOAY TRONG CÁI LẠNH TIẾT TRỜI LẠNH BUỐT. TIÊM VẮC XIN CÚM BẢO VỆ ÔNG BÀ, CHA MẸ TRƯỚC NGUY CƠ NHIỄM VIRUS CÚM. 02:07
MIỀN BẮC RÉT ĐẬM, THƯƠNG NGƯỜI LỚN TUỔI LOAY HOAY TRONG CÁI LẠNH TIẾT TRỜI LẠNH BUỐT. TIÊM VẮC XIN CÚM BẢO VỆ ÔNG BÀ, CHA MẸ TRƯỚC NGUY CƠ NHIỄM VIRUS CÚM.
Không khí lạnh bủa vây miền Bắc và miền Trung, Cúm Mùa có cơ hội tấn công mạnh mẽ và gây ra những hậu quả trầm trọng ở người lớn tuổi.
 1 năm trước
 195 Lượt xem
TIÊM VẮC XIN TRẺ BỊ SỐT THÌ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ CẦN ĐƯA TRẺ TỚI BỆNH VIỆN? TIÊM VẮC XIN TRẺ BỊ SỐT THÌ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ CẦN ĐƯA TRẺ TỚI BỆNH VIỆN? 03:06
TIÊM VẮC XIN TRẺ BỊ SỐT THÌ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ CẦN ĐƯA TRẺ TỚI BỆNH VIỆN?
Sau khi tiêm vắc xin, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng với vắc xin và đáp ứng bằng cách tạo ra kháng thể với mầm bệnh. Từ đó hệ thống miễn...
 1 năm trước
 205 Lượt xem
NGĂN CHẶN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - CĂN BỆNH KHIẾN “NGƯỜI GIÀU TRỞ NÊN NGHÈO ĐI VÀ NGƯỜI NGHÈO TRỞ NÊN KHÁNH KIỆT”. NGĂN CHẶN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - CĂN BỆNH KHIẾN “NGƯỜI GIÀU TRỞ NÊN NGHÈO ĐI VÀ NGƯỜI NGHÈO TRỞ NÊN KHÁNH KIỆT”. 07:28
NGĂN CHẶN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - CĂN BỆNH KHIẾN “NGƯỜI GIÀU TRỞ NÊN NGHÈO ĐI VÀ NGƯỜI NGHÈO TRỞ NÊN KHÁNH KIỆT”.
 Hàng ngàn phụ nữ Việt đang chịu đựng những đau đớn do bệnh UTCTC, sống cùng những đợt hóa trị kéo dài. Thiên chức làm mẹ bị đe dọa. Căn bệnh...
 1 năm trước
 158 Lượt xem
ĐỪNG ĐỂ VIRUS HPV VÀ CĂN BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CƯỚP ĐI TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG CỦA BẠN VÀ CON YÊU! ĐỪNG ĐỂ VIRUS HPV VÀ CĂN BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CƯỚP ĐI TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG CỦA BẠN VÀ CON YÊU! 01:12
ĐỪNG ĐỂ VIRUS HPV VÀ CĂN BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CƯỚP ĐI TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG CỦA BẠN VÀ CON YÊU!
 Sắp sang 2021 rồi! Đừng thờ ơ với UNG THƯ CỔ TỬ CUNG, phụ nữ hoàn toàn có thể “xóa sổ” UTCTC, nắm giữ cơ hội sống hạnh phúc chỉ với 2 CÁCH...
 1 năm trước
 194 Lượt xem
Tin liên quan
Vắc-xin viêm gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không?
Vắc-xin viêm gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không?

Có một số người băn khoăn là Vắc - xin viên gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không? Hãy tìm hiểu qua bài viết đưới đây để cùng có câu trả lời nhé!

5 lý do bạn vẫn mắc bệnh dù đã tiêm vắc xin
5 lý do bạn vẫn mắc bệnh dù đã tiêm vắc xin

Vắc xin cho hiệu quả khá ấn tượng, nhưng bạn vẫn có thể mắc bệnh dù đã tiêm phòng rồi.

Tiêm phòng có khiến trẻ có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn không?
Tiêm phòng có khiến trẻ có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn không?

Nhiều phụ huynh lo ngại tiêm phòng có khiến trẻ có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn không? Cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Câu chuyện về bệnh đậu mùa, từ “chủng đậu” sang vắc xin
Câu chuyện về bệnh đậu mùa, từ “chủng đậu” sang vắc xin

Đưa vi khuẩn vào cơ thể để tạo miễn dịch - ý tưởng chính từ việc tiêm chủng – dường như có vẻ là một ý tưởng hiện đại, nhưng thực tế nó đã trải qua hàng thế kỷ. Lịch sử thú vị của bệnh đậu mùa đã tiết lộ khoảng thời gian áp dụng ý tưởng tuyệt vời này.

Những căn bệnh biến mất có phải nhờ áp dụng biện pháp vệ sinh tốt hơn?
Những căn bệnh biến mất có phải nhờ áp dụng biện pháp vệ sinh tốt hơn?

Nguồn dinh dưỡng chất lượng hơn và áp dụng biện pháp vệ sinh tốt hơn thực sự đã cải thiện cuộc sống của chúng ta - chúng ta đang cao hơn, khỏe mạnh hơn và sạch sẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhìn vào tỷ lệ mắc bệnh thực tế trong nhưng năm qua, không còn nghi ngờ gì nữa, vắc xin mới là yếu tố đóng vai trò chính trong hiệu quả làm suy giảm các ca bệnh mà chúng phòng chống.

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây