1

Thiếu hàm lượng đạm trong sữa: Gây suy dinh dưỡng trường diễn - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo Ths.BS Nguyễn Trọng An (Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em) thì lượng đạm trong sữa rất quan trọng đối với trẻ em, vì nó được cơ thể trẻ hấp thu toàn phần 100%. Hậu quả của việc trẻ dùng sữa lâu ngày không đủ chất lượng đạm, sẽ khiến đứa trẻ lâm vào tình trạng thiếu đạm trường diễn gây nên suy dinh dưỡng trường diễn. 

Nguy hiểm ở chỗ: Mỗi ngày, đứa trẻ lại bị thiếu hụt một ít, ít đến độ cha mẹ không nhận thấy điều đó mà chỉ có thể nhận ra sau một thời gian dài; lúc này thì con trẻ đã bị suy dinh dưỡng. 

Theo BS Nguyễn Trọng An, việc công bố sai hàm lượng đạm trên vỏ hộp sữa của nhà sản xuất là sự gian dối không thể chấp nhận. Có rất nhiều bậc cha mẹ đã tin tưởng vào hàm lượng đạm ghi trên vỏ hộp, nên đinh ninh con mình đã được nuôi dưỡng đủ chất.

Thậm chí, nhiều bà mẹ còn dựa vào hàm lượng đạm ghi trên bao bì để điều chỉnh sữa cho trẻ gầy, trẻ béo  với hàm lượng khác nhau. Đối với người già hoặc người bệnh, sữa thiếu đạm sẽ không có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị.

Về vấn đề giải quyết hậu quả đối với những trẻ uống thường xuyên loại sữa thiếu hàm lượng đạm, BS Nguyễn Trọng An cho rằng, cần phải được bổ sung bằng chính chất đạm trong sữa.

Vì như trên đã nói, hàm lượng đạm trong sữa sẽ được trẻ hấp thu 100%. Song điều này khó thực hiện, bởi nhiều nhà sản xuất sữa đã thêm những hàm lượng đạm không chất lượng vào sữa cho đủ số lượng ghi ngoài nhãn mác, chứ không phải được sản xuất nguyên bằng sữa bò tươi. Các loại đạm này cũng có màu trắng ngà như sữa và nếu kiểm nghiệm rất dễ nhầm lẫn với đạm từ sữa bò.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng, tình trạng suy dinh dưỡng do trẻ dùng sữa không đủ hàm lượng đạm trong thời gian dài sẽ khiến trẻ bị thiếu cân, thấp lùn.

Ngoài ra, còn làm trẻ giảm sức đề kháng, tăng nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn và kém phát triển trí tuệ. Do vậy, cần phải bổ sung chất đạm với những trẻ bị thiếu hụt bằng chính chất đạm trong sữa, đồng thời bổ sung gián tiếp qua bữa ăn hàng ngày bằng thực phẩm giàu đạm như: Thịt, trứng, cá...

Ăn bao nhiêu đạm là vừa?

  • Trẻ dưới 6 tháng có nhu cầu chất đạm trong 1 ngày là 20 - 22g;
  • Trẻ từ 6 - 12 tháng cần từ 23 -  25g;
  • Trẻ từ 1-  3 tuổi cần từ 28 -  30g;
  • Trẻ từ 4 -  6 tuổi cần từ 36 -  40g;
  • Trẻ từ 7 -  9 tuổi cần từ 40 -  45g
  • Trẻ trên 10 tuổi có nhu cầu đạm là 50 -  60g.

Cũng theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ đạm trong một số loại thực phẩm của Viện dinh dưỡng thì số lượng đạm trong 100g thực phẩm thường dùng nhiều nhất là thịt gà ta: 22,4g; thịt bò: 21g; thịt lợn nạc: 19g; bầu dục lợn: 16g; trứng gà:14,8g; trứng vịt: 13g; cá diếc: 17,7g; cá chép:16g; đậu phụ:10,9g; gạo tẻ: 7,6g...

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Tin liên quan
Lượng calo và giá trị dinh dưỡng trong trứng gà
Lượng calo và giá trị dinh dưỡng trong trứng gà

Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lượng calo trong loại thực phẩm này lại không hề cao.

7 chất dinh dưỡng dễ bị thiếu hụt nhất
7 chất dinh dưỡng dễ bị thiếu hụt nhất

Chế độ ăn uống không cân bằng có thể dẫn đến thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào nhưng một số chất có tỷ lệ thiếu hụt đặc biệt cao.

Sắt, folate và các chất dinh dưỡng khác mà phụ nữ thường bị thiếu hụt
Sắt, folate và các chất dinh dưỡng khác mà phụ nữ thường bị thiếu hụt

Những hiện tượng mà đa số mọi người đều từng gặp phải và vẫn nghĩ là bình thường như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu hay hụt hơi… rất có thể là triệu chứng của thiếu hụt dinh dưỡng. Điều này có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng vì một vài lý do mà phụ nữ có nguy cơ thiếu một số vitamin và khoáng nhất cao hơn so với nam giới.

Lượng calo và giá trị dinh dưỡng của trứng luộc
Lượng calo và giá trị dinh dưỡng của trứng luộc

Trứng luộc ít calo nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong khi chất béo, protein và các dưỡng chất khác tập trung chủ yếu ở lòng đỏ thì lòng trắng gần như chỉ chứa protein.

Cà chua: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Cà chua: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây