Trường hợp nào không nên ăn cam, quýt? - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Đi thăm người ốm, quan niệm chung là biếu túi cam sành. Nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể dùng loại quả bổ dưỡng hàng đầu này.
Các quả thuộc họ cam có rất nhiều chủng loại: chanh, cam chanh, cam sành, cam giấy... các loại bưởi, các loại quýt, phật thủ... Các loại quả này cung cấp cho cơ thể giá trị về dinh dưỡng cao để bồi bổ sức khỏe hàng ngày.
Vì trong thành phần của chúng đa phần đều chứa các hàm lượng đường khá cao, ngoài ra còn có nhiều vitamin có giá trị cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B9 (acid folic) rất có lợi để phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư thanh quản.
Các thành phần flavonoid trong cam quýt cũng có tác dụng làm giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch và bệnh mỡ máu do hàm lượng cholesterol máu cao. Các thành phần tecpen trong cam quýt còn hỗ trợ các enzym để thải trừ các chất độc hại, các tác nhân gây ung thư. Các thành phần caroten trong cam quýt có tác dụng chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong dịch nước ép các quả thuộc loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần acid citric với hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường dùng để chống đông máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu.
Vì thế, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột... ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết... nếu ăn các loại quả cam quýt cũng phải thận trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ
dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ
- 0 trả lời
- 695 lượt xem
Khế là một loại quả không được phổ biến như táo, chuối, bưởi, cam, quýt… nhưng cũng đem lại rất nhiều lợi ích.
Uống cà phê trước khi ngủ trưa giúp làm tăng mức năng lượng một cách hiệu quả hơn so với chỉ uống cà phê hoặc chỉ ngủ trưa.
Trong cuộc sống bạn rộn, cà phê hòa tan là sản phẩm được rất nhiều người lựa chọn vì thời gian pha chế nhanh chóng và giá cũng rẻ hơn so với cà phê pha phin. Cà phê hòa tan thậm chí còn chiếm hơn 50% tổng lượng cà phê tiêu thụ ở một số quốc gia.
Mặc dù caffeine là một chất kích thích thần kinh với nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng vì có đặc tính lợi tiểu nên nhiều người cho rằng uống cà phê có thể gây mất nước.
Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay khi vừa mới thức dậy vào buổi sáng nhưng có ý kiến cho rằng uống cà phê khi bụng đói sẽ gây hại cho sức khỏe.