Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập185
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm147
  • Hôm nay52,811
  • Tháng hiện tại1,224,252
  • Tổng lượt truy cập43,077,535

Phương pháp điều trị Đái tháo đường bằng chế độ dinh dưỡng - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số calori được phân phối như sau

1. Carbohydrate chiếm 50-55%  tổng số calori(chủ yếu là đường phức: ngũ cốc)

  • Không dùng trái cây ngọt nhiều như mít, nhãn, xoài, sầu riêng, sabôche. Ăn hạn chế chuối, quít, dưa hấu, nước dừa, hồng. Ăn vừa phải bưởu, cam, bom, lê,mận.
  • Nên dùng một loại trái cây trong ngày để dễ kiểm soát lượng ăn vào.ví dụ một ngày một quả táo vừa chia làm 2 hoặc 3 lần sau mỗi bữa ăn.
  • Trái cây chỉ nên ăn như một món tráng miệng, tức là ăn vừa phải, không dùng như để thay thế một bữa ăn chính trong ngày và lý tưởng nhất là nên ăn tươi, ăn luôn vỏ (nếu có thể ăn được).
  • Không nên dùng thường xuyên nước ép trái cây vì lượng trái cây dùng thường nhiều và mất đi ít nhiều vitamin và chất xơ làm đường trong trái cây được hấp thu nhanh hậu quả dễ làm tăng mỡ máu nhất là triglyceride và đường máu.

2- Mỡ (lipid) 

Chiếm 30% tổng số calori trong ngày, trong đó < 7%  là acide béo bão hoà(ví dụ mỡ động vật), 1/3 acide béo có một nối đôi(ví dụ :dầu đậu phộng, dầu ôliu), 1/3 acide béo nhiều nối đôi(ví dụ dầu cải, dầu đậu nành, dầu hướng dương)

 3-Đạm (Protein) 

  • Chiếm 15-20% tổng số calori trong ngày,  lý tưởng là  0,8g protein/kg cân nặng/ngày đối với người lớn.
  • Một số trường hợp cá biệt như sau phẩu thuật, có thai, cho con bú hay suy thận ... thì lượng protein cần có thể tăng giảm tuỳ trường hợp.
  • Đạm bao gồm đạm động vật (thịt, cá, tôm, cua, thực phẩm chế biến)và đạm thực vật(tàu hủ, các loại đậu), nên dùng phối hợp theo tỉ lệ1:1

4-Vitamin và các yếu tố vi lượng:

Thường có trong các loại rau tươi.

5-Sợi xơ :

  • Nên ăn nhiều thức ăn có sợi xơ , có trong vỏ trái cây, gạo không giã kỹ, rau...có tác dụng chống táo bón, giảm tăng đường huyết, cholesterol, triglyceride sau bữa ăn.
  • Do đó nên ăn một đĩa rau luộc hoặc một tô canh rau dùng (đã lấy đi váng mơ) trước rồi mới bắt đầu ăn cơm.

6-Chất tạo vị ngọt cho thức ăn (đường thay thế)

  • Aspartam có độ ngọt gấp 180 lần đường sucrose ,không dùng trong nấu ăn do bị hủy ở nhiệt độ 70 độ
  • Saccharin (Sweet’N Low), Sucralose(Splenda), Acesulfame potassium (Sweet one) l chất ngọt “nhn tạo” có thể được dùng trong nấu ăn và làm bánh
  • Chất tạo vị ngọt có năng lượng

7-Muối: 

  • Bệnh nhân không nên dùng qúa 6gram/ngày .
  • Nếu bệnh nhân có huyết áp cao, không nên dùng quá 3gram/ngày.

Sự phân phối các bữa ăn

  • Sự phân phối các bữa ăn cũng cần để tránh các cơn hạ đường huyết : 20% tổng số calo cho bữa ăn sáng, 30-35% tổng số calo  cho bữa ăn trưa, 30% tổng số calo  cho bữa ăn chiều, có thể 15-20% dành cho các bữa ăn nhỡ(9-10h, 16-17h,21-22h)
  • Nên ăn chậm, nhai kỹ để chúng ta nhận biết đã ăn no.
  • Đối với bệnh nhân đái tháo đường típ 1 các bữa ăn phải kết hợp với thuốc. Một số bệnh nhân mập, đường huyết cao không triệu chứng có thể chỉ cần tiết chế đúng cách là giảm được đường huyết.
  • Đây là vấn đề điều trị lâu dài, lâu lâu quên kiêng cữ cũng không nguy hiểm, miễn sao có ý thức cữ lại ngày hôm sau hoặc điều chỉnh liều thuốc.
  • Chế độ ăn kiêng là cụ thể trên từng cá nhân, không thể áp dụng ở bệnh nhân này cho bệnh nhân khác được vì còn tuỳ thuộc vào bệnh lý, cân nặng, thói quen ăn uống, chế độ làm việc,kinh tế... Vì vậy, bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với Bác sĩ điều trị của mình để có một chế độ ăn kiêng cụ thể và phù hợp nhất.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây