Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập217
  • Máy chủ tìm kiếm44
  • Khách viếng thăm173
  • Hôm nay56,859
  • Tháng hiện tại1,228,300
  • Tổng lượt truy cập43,081,583

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Dự phòng bệnh Gút (Gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng, trong đó chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.

Nguyên tắc chung

  • Nhu cầu năng lượng hàng ngày: 30-35kcal / kg cân nặng/ ngày
  • Nhu cầu đạm : 0.8g / kg cân nặng/ ngày
  • Nhu cầu chất béo: 18-25% nhu cầu năng lượng
  • Lượng muối: không quá 5g/ngày
  • Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày
  • Luyện tập thể dục thường xuyên, phù hợp

Thực phẩm

Thực phẩm cung cấp chất đạm

  • Thực phẩm nên ăn: Các thực phẩm chứa dưới 50% purin như thịt lợn nạc, lườn gà, trứng, sữa ít béo... (chỉ nên chiếm 10% protein tổng giá trị bữa ăn).
  • Hạn chế ăn thịt, tôm, cá: Đối với người cân nặng dưới 50kg được ăn 100g; Đối với người ≥ 60kg ăn không quá 150g.
  • Không ăn các thức ăn chứa từ 50% purin trở lên gồm các loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt bê, các loại hải sản, phủ tạng động vật, các loại họ đậu và thực phẩm từ đậu, nấm, măng tây, giá đỗ, dọc mùng…
  • Không nên dùng nước luộc thịt, cá, nước xương để nấu canh, không ăn động vật non (trứng vịt lộn).

Thực phẩm cung cấp chất béo

  • Là thành phần khá quan trọng trong đời sống thường ngày, cần cho quá trình chuyển hóa một số chất và vi chất quan trọng như vitamin A, D, E…
  • Tuy nhiên nếu dùng quá mức cần thiết sẽ góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn gút cấp.
  • Tổng lượng chất béo chỉ nên chiếm 15% 20% tổng giá trị dinh dưỡng hàng ngày cần cung cấp cho một người.
  • Các thực phẩm chất béo nên sử dụng ở người mắc bệnh gút là: Dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng.
  • Hạn chế hoặc tránh sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương, các thực phẩm chiên rán, nhiều mỡ động vật.

Tinh bột

  • Đây là nhóm chiếm tỉ lệ cao hơn cả trong bữa ăn thường ngày của người mắc bệnh gút.
  • Tinh bột là thành phần chiếm khoảng 70% tổng giá trị khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Tinh bột thường khuyến cáo sử dụng là: Cơm, phở, mì, bún, khoai, sắn… đều là các sản phẩm chiếm dưới 20% purin.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn được chế biến sẵn có chứa chất bảo quản.

Các loại rau củ

  • Hầu hết các loại rau củ chứa hàm lượng purin khoảng 20-25% nên có thể ăn thoải mái trừ nấm, giá đỗ, măng tây...

Đồ uống

  • Không uống rượu bia, các chất kích thích như cà phê, chè, đồ uống có ga… vì chất kích thích làm gia tăng kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể.
  • Cần đảm bảo lượng nước uống trong ngày 40ml/ kg cân nặng/ ngày, nên uống nhiều nước lọc trong đó có dùng nước khoáng bicarbonate.
  • Lí do là vì nước sẽ giúp hòa tan acid uric và làm cho acid uric đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu từ đó ngăn ngừa tình trạng lắng đọng tinh thể urat tại các mô của cơ thể.
  • Một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi luyện tập điều độ sẽ rất có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh gút nói riêng, đồng thời cũng góp phần nâng cao thể chất cho mọi người.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

người tiểu đường uống được đường cỏ ngọt không?

Đường cỏ ngọt được lấy từ lá của cây Stevia rebaudiana Không đơn thuần chỉ là tạo vị để thỏa mãn những người thèm đồ ngọt mà không muốn sinh calo, đường ăn kiêng làm bánh còn mang lại nhiều lợi ích trên sức khỏe như: – Hạ nhẹ đường huyết – Hạ huyết áp – Chống viêm – Phòng ngừa sự hình thành khối u. Người bệnh tiểu đường có nên dùng đường cỏ ngọt không? Ảnh hưởng của đường cỏ ngọt đến lượng đường trong máu Đường ăn kiêng cho người keto giảm cân không những không làm tăng đường huyết mà còn có nhiều lợi ích với người bệnh tiểu đường như: Giúp giảm đường huyết ngẫu nhiên, giảm đường huyết lúc đói, giúp giảm chỉ số HbA1c. Cơ chế được tìm ra đó là làm tăng tiết insulin và tăng dự trữ đường dưới dạng glycogen tại gan. Những tác dụng công dụng của đường ăn kiêng này đã được chứng minh bởi nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, Baton Rouge, Louisiana và Khoa Nghiên cứu Lão hóa và Lão khoa, Đại học Florida, Khoa Tâm lý, Đại học Bang Louisiana, Hoa Kỳ và nhiều nghiên cứu khác trên thế giới. Một nghiên cứu tại Brazil chứng minh việc dùng các chế phẩm từ cỏ ngọt cách nhau 6 giờ trong 3 ngày giúp cải thiện đáng kể cải thiện khả năng dung nạp glucose. Người bệnh tiểu đường có nên dùng đường cỏ ngọt không? Người bệnh tiểu đường chắc chắn nên dùng đường cỏ ngọt bởi Tác dụng mua bán đường cỏ ngọt ở hà nội : – Đường cỏ ngọt không những không làm tăng đường huyết mà còn giúp giảm nhẹ lượng đường trong máu, giảm chỉ số HbA1c. – Vị ngọt của loại đường giúp đáp ứng nhu cầu về đồ ngọt của người bệnh. Từ đó giảm thiểu được sự thèm ăn các đồ ngọt khác như bánh ngọt, hoa quả ngọt, kẹo, nước ngọt… Nhờ đó giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt hơn. – Những lợi ích khác mà đường cỏ ngọt mang lại như làm hạ cholesterol máu, chống oxy hóa, hạ huyết áp. Điều đó khiến mua đường ăn kiêng ở đâu không calo cỏ ngọt là lựa chọn tốt trong việc chăm sóc sức khỏe và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Website https://dailythaoduoc.com/

  •  1 tháng trước
  •  0 trả lời
  •  140 lượt xem
Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây