Khẩu phần ăn hợp lý cho người bệnh tiểu đường trưởng thành - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Mục tiêu
Khẩu phần ăn hợp lý cho người bệnh tiểu đường trưởng thành là:
- Giúp người bệnh đái tháo đường học được cách lựa chọn lối sống.
- Đạt được sự chuyển hoá tối ưu và phòng ngừa các biến chứng của bệnh.
Nguyên tắc cơ bản
- Cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ và phát triển.
- Duy trì sự thoải mái về mặt tâm lý xã hội.
- Giảm các triệu chứng của bệnh.
- Duy trì cân nặng ở mức chấp nhận được.
- Phòng ngừa & làm chậm xuất hiện các biến chứng của bệnh.
Sự tương tác giữa các biện pháp điều trị:
- Chế độ ăn
- Hoạt động thể lực
- Điều trị bằng thuốc.
Vài mẹo vặt ăn kiêng như không kiêng
- Nên ăn uống điều độ, đúng giờ mỗi ngày.
- Không nên bỏ bữa.
- Nên ăn nhiều loại thức ăn phong phú, thay đổi luân phiên.
- Nên chọn các thức ăn nguyên hạt, còn cám.
- Nên ăn cùng một lượng tinh bột vào mỗi bữa ăn.
- Nên ăn nhiều rau quả tươi và một lượng vừa phải các loại trái cây.
- Nên hạn chế ăn món chiên (rán), xào à Thay bằng Kho, hấp, luột.
- Nên hạn chế mỡ, đường, muối trong nêm nấu đến mức có thể.
- Nên hạn chế rượu, bia và kiêng thuốc lá.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Mít là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Châu Á nhưng ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mít là loại trái cây lớn với vỏ xù xì màu xanh hoặc nâu và các múi bên trong có màu vàng, vị ngọt. Múi mít có kết cấu dai nên ở một số nơi, loại quả này được những người ăn chay và thuần chay sử dụng thay cho thịt để chế biến món ăn. Tuy nhiên, ăn mít sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy nên những người bị bệnh tiểu đường cần chú ý trước khi ăn loại quả này.
Các nhà nghiên cứu cho biết vắc xin BCG giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1.
Không chỉ có hương vị hấp dẫn, socola còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là socola đen.
Đối với những người bị tiểu đường type 2, tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng. Tập thể dục còn giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể và cải thiện tâm trạng.
Nấm là một loại thực phẩm ít calo, ít carb, phù hợp với chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.