Điều cơ bản trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Đái tháo đường
- Đái tháo đường là một trong 4 căn bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất VN sau ung thư, tim mạch, béo phì.
- Với tỉ lệ tăng số người bị bệnh hằng năm từ 8% - 10%, VN trở thành quốc gia có tỉ lệ tăng đái tháo đường nhanh nhất thế giới.
- Ngày nay, để điều trị đái tháo đường có hiệu qủa cần có sự đóng góp của nhiều chuyên ngành, nhiều chuyên khoa.
Điều trị đái tháo đường cần phải có:
- Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tức là phương pháp điều trị bằng chế độ dinh dưỡng
- Rèn luyện cơ thể
- Chương trình huấn luyện bệnh nhân
- Thuốc làm giảm đường khi cần thiết
Điều cơ bản trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường là
- Hạn chế glucid và hạn chế ăn lipd nhất là các acid béo bão hòa nhằm ngăn ngừa sự tăng đường huyết quá mức, ngừa và làm chậm sự xuất hiện các biến chứng.
- Ngăn ngừa những cơn hạ đường huyết trên những bệnh nhân dùng thuốc viên hay chích insulin
- Làm bình thường hóa lipd máu (mỡ trong máu), làm chậm tiến trình xơ vữa động mạch, kiểm soát tốt cân nặng.
- Khi cần tăng thể trọng: cần bổ sung thêm 300-500 kcal/ngày
- Khi cần giảm thể trọng: giảm đi 500 kcal/ngày = 0,5kg/tuần giảm đi 1000 kcal/ngày = 1kg/tuần.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Loét bàn chân là một biến chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường khi không được kiểm soát tốt bằng các phương pháp như điều chỉnh chế độ ăn, tập thể dục, thuốc đường uống và liệu pháp insulin. Các vết loét hình thành do mô da bị phân hủy và để lộ các lớp mô bên dưới.
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), bệnh võng mạc đái tháo đường là một trong nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng ngừa được phổ biến nhất. Đây cũng là bệnh về mắt phổ biến nhất ở người mắc bệnh tiểu đường.
Bệnh thận đái tháo đường có mối liên hệ trực tiếp với tăng kali máu - tình trạng nồng độ kali trong máu tăng cao và cơ thể không thể tự đào thải hoặc cân bằng lượng kali dư thừa.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường type 1, đo đường huyết là một phần trong thói quen hàng ngày. Đây là một bước quan trọng để điều chỉnh liều lượng insulin và từ đó giữ cho lượng đường trong máu trong phạm vi lý tưởng. Tuy nhiên, đôi khi bệnh nhân bổ sung nhiều insulin hơn mức cần thiết. Điều này sẽ dẫn đến hạ đường huyết – tình trạng lượng đường trong máu thấp.
Khi không được điều trị, các triệu chứng bệnh tiểu đường sẽ ngày càng nặng do lượng đường trong máu tăng cao kéo dài gây tổn hại đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Vì bệnh tiểu đường thường không có dấu hiệu rõ rệt vào giai đoạn đầu nên nhiều người không để ý.