Chế độ dinh dưỡng giúp phòng chống bệnh ung thư
Một số nhân tố gây ung thư đã được xác định có trong thực phẩm như: Alphatoxin, Amin dị vòng, Nitrozyme, các hydrocacbon đa vòng... Bởi vậy, cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng và chống bệnh ung thư.
Nguyên tắc dinh dưỡng phòng chống ung thư:
Chế độ ăn giàu tinh bột, chất xơ, Vitamin, muối khoáng
Năng lượng: 30Kcal/kg/ngày
Protit: nhu cầu bình thường 1g/kg/ngày
Lipit: 15- 20% tổng năng lượng, hạn chế các Acid béo no
Đầy đủ vitamin, chất khoáng, chất xơ
Các thực phẩm nên dùng
Ăn nhiều rau quả: Giá đỗ, cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ chín, rau có màu xanh thẫm, rau ngót, rau muống, cải bắp, cà chua, đậu tương,...
Các loại gia vị: hành tỏi, chanh, rau thơm,...
Dầu thực vật, dầu cá.
Các loại ngũ cốc toàn phần.
Thịt động vật: nên ăn các loại thịt màu trắng (cá, gia cầm, chim), hạn chế thịt màu đỏ 100g/ngày
Nước chè: uống vào ban ngày, không nên uống vào buổi tối
Các thực phẩm hạn chế hoặc không nên dùng
Ăn hạn chế các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, không nên ăn các loại phần cháy, các thực phẩm chế biến sẵn như: lạp xưởng, xúc xích...
Không dùng thực phẩm bị hư hỏng đặc biệt các loại hạt bị mốc
Hạn chế rượu, bia, thuốc lá...
Ăn giảm muối
-----
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống
Số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 1900 1806
Tiêm chủng: 0911 615 115
Cấp cứu: 0833 015 115
Đậu phộng rất giàu protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy đậu phộng thậm chí còn có ích cho việc giảm cân và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Ăn cà rốt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, loại củ này còn có ích cho việc giảm cân.
Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải là một điều được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật cần thiết cho cơ thể.