Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư - Bệnh viện 108
Vai trò:
- Ở các bệnh nhân ung thư khả năng ăn uống và cung cấp các nguồn dinh dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sang chấn tâm lý, tổn thương do khối u và các liệu pháp điều trị phẫu thuật, hóa chất hay xạ trị.
- Trong khi đó dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư lại là một vấn đề vô cùng quan trọng có ý nghĩa quyết định lớn trong hiệu quả điều trị bệnh.
- Chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp giúp nâng cao thể trạng, bệnh nhân có thể trải qua quá trình điều trị bệnh nhẹ nhàng hơn, nâng cao sức đề kháng tránh các bội nhiễm như vi khuẩn, vi rút
Chế độ:
- Khi chuẩn bị bữa ăn, nên bố trí hầu hết mỗi đĩa (ít nhất là 2/3) bằng các thực phẩm thực vật như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc.
- Phần còn lại của đĩa (1/3) có thể bao gồm các loại thực phẩm động vật như thịt gà, cá, trứng, phô mai và sữa chua.
Thực phẩm:
- Trái cây: Táo, quả việt quất, quả anh đào, nho
- Rau họ cải: Súp lơ, bắp cải, cải xoăn, rau chân vịt, củ cải
- Trà xanh
- Tỏi
- Bí đao, bí đỏ, cà chua..
- Đậu Hà Lan, các loại đậu hạt, đậu nành, đậu phụ
- Ngũ cốc nguyên hạt: lúa mạch, yến mạch, hạt kê, gạo lứt...
Nên tránh:
- Các loại thực phẩm chức năng không được khuyến cáo trong quá trình điêu trị do chúng có thể tương tác với các thuốc điều trị ung thư hiện nay hoặc làm ảnh hưởng đến chức năng gan thận, công thức máu dẫn đến trì hoãn việc điều trị hóa trị hoặc xạ trị.
- Bên cạnh đó một số loại vitamin khi sử dụng liều cao kéo dài mà không có sự kiểm soát của bác sĩ chuyên khoa có thể gây ra nhiều tác hại nặng nề
Nguồn: Bệnh viện 108
Bệnh Beriberi chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn sử dụng rượu. Bệnh Beriberi do các nguyên nhân khác đều rất hiếm gặp.
Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Ăn cà rốt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, loại củ này còn có ích cho việc giảm cân.
Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải là một điều được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật cần thiết cho cơ thể.