Một vài lưu ý về cách lựa chọn và sử dụng bánh Trung Thu - Bệnh viện 108
Tết Trung Thu đang đến rất gần, và bánh Trung Thu là thứ không thể thiếu của mỗi dịp Trung Thu. Hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bánh Trung Thu từ loại bình dân cho đến loại cao cấp.
Thành phần cơ bản của bánh Trung Thu bao gồm những gì? Việc sử dụng các loại bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc, nhãn mác không đầy đủ có tác hại như thế nào? Sử dụng bánh Trung Thu như thế nào để tốt cho sức khỏe? Chúng ta hãy nhìn nhận các vấn đề này dưới góc nhìn của Bác sỹ Dinh dưỡng!
Thành phần cơ bản:
- Bánh Trung Thu gồm hai phần là vỏ bánh và nhân bánh.
- Bánh trung thu truyền thống thường được làm từ bột mì tinh luyện, đường, bơ, dầu thực vật, bột đậu dạng nhuyễn và tẩm ướp với đường, có thể thêm cả lòng đỏ trứng.
- Ngoài các thành phần chứa các chất dinh dưỡng trên, trong bánh Trung Thu còn có thể có các chất phụ gia để tạo màu, tạo mùi…và các chất bảo quản để bảo quản được bánh lâu hơn.
- Với các loại bánh có thương hiệu, sản xuất theo các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế, nguyên liệu làm bánh cũng như việc sử dụng các chất phụ gia và chất bảo quản được thực hiện chặt chẽ.
- Việc sử dụng đúng cách, hợp lý các loại bánh Trung Thu này sẽ không gây hại đến sức khỏe của chúng ta.
Bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc:
- Khi sử dụng các loại bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, hoặc có nhãn mác nhưng lại không có thông tin đầy đủ như thành phần, hạn sử dụng, địa chỉ nơi sản xuất không rõ ràng…
- Các lọai bánh này thường không tuân theo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.
- Nguyên liệu làm vỏ bánh và nhân bánh không đảm bảo, có thể được sử dụng từ các nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, đã hết hạn sử dụng hoặc có thể là nhập lậu.
- Các loại bánh Trung Thu này có thể gây tác hại cấp tính như gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
- Nếu sử dụng nhiều và kéo dài có thể gây nên các tác hại mạn tính do việc sử dụng các chất phụ gia và các chất bảo quản sai quy đinh như làm tăng các bệnh lý liên quan đến hô hấp, các vấn đề liên quan đến trẻ nhỏ như chứng hung hăng và lười suy nghĩ
Sử dụng đúng cách:
- Đầu tiên là nên sử dung các loại bánh Trung Thu đã có thương hiệu, có quy trình sản xuất với các loại nguyên liệu, các chất phụ gia và chất bảo quản theo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.
- Chỉ sử dụng bánh Trung Thu còn trong hạn sử dụng ghi trên bao bì.
- Cách sử dụng bánh Trung Thu đúng cách là cắt bánh ra thành nhiều miếng nhỏ và cùng chia sẻ với gia đình, bạn bè;
- Không nên ăn bánh Trung Thu thay cho bữa sáng, không ăn bánh cùng với các loại đồ uống có gas- nhiều đường vì sẽ làm tăng hấp thu và tăng năng lượng cho cơ thể…
Nguồn: Bệnh viện 108
Vitamin B5 là một loại vitamin quan trọng với nhiều chức năng, lợi ích như tham gia chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, vitamin B5 còn có tác dụng trị mụn trứng cá.
Biết cách nhận biết trứng đã hỏng hay còn dùng được sẽ giúp chúng ta không phải vứt đi những quả trứng còn tốt một cách lãng phí.
Mặc dù cà phê có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ tiểu đường cho những người chưa mắc nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống này có thể gây nguy hiểm cho những người đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nhiều người bị bệnh vảy nến phải sử dụng kết hợp các loại thuốc khác nhau để điều trị nhưng ở một số người, chỉ cần bổ sung vitamin D là các triệu chứng bệnh đã có sự cải thiện đáng kể.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh được biết đến với công dụng chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào da và có thể giúp trị mụn trứng cá.