1

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận giai đoạn 3 - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ, Ba tôi bị suy thận giai đoạn III-IV, chưa có chỉ định chạy thận. Vậy nhờ Bác sĩ tư vấn giúp tôi về chế độ ăn của Ba tôi như thế nào cho hợp lý? 

Trả lời:

 

Chào bạn, suy thận mạn thường là biến chứng của nhiều bệnh lý mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, viêm cầu thận, hội chứng thận hư, bệnh gout, lupus... 

Khi được chẩn đoán suy thận mạn thì cần thiết phải điều chỉnh chế độ ăn uống, tùy theo mức độ suy thận mà có chế độ điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng thích hợp. Trong giai đoạn này cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để làm chậm tiến triển của suy thận, trì hoãn việc phải chạy thận hay phải thẩm phân bằng cách: 

1.Giảm bớt lượng đạm trong khẩu phần: 

  • Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, gạo... 
  • Khi suy thận nặng, người bệnh thường biếng ăn, ăn không ngon hay bị buồn nôn nhất là khi ăn thịt cá. Vì vậy cần uống thêm 1-2 ly sữa/ngày để đảm bảo đủ nhu cầu chất đạm. 

Đối với người có cân nặng 50-55kg, cần cung cấp chất đạm khoảng: 

  • 50g thịt, cá mỗi ngày là đủ. 
  • 1 ly sữa dinh dưỡng giàu đạm 250ml (hoặc 02 ly sữa đặc hoặc 02 ly sữa tươi 250ml) 
  • Mỗi bữa thêm 1 chén lưng cơm. 

2. Đảm bảo đủ năng lượng 

  • Sử dụng ngũ cốc thấp đạm sẽ thay đạm cho thịt, cá, trứng, sữa... 
  • Ăn thêm miến dong, khoai lang, khoai sọ, bột sắn dây,... chứa ít chất đạm được dùng vào các bữa ăn phụ để cung cấp thêm năng lượng. 
  • Bổ sung dầu ăn khi chế biến các món ăn (cho thêm vào cháo, soup, canh, trộn, chiên, xào...) để cung cấp thêm năng lượng cho người bệnh 

3. Hạn chế lượng muối trong khẩu phần 

  • Lượng muối sử dụng từ 2-4g/ngày tùy theo mức độ suy thận và mức độ phù. 
  • Không ăn các món chế biến sẵn.  
  • Nếu tiểu ít và có phù thì nấu nhạt hoàn toàn. 

4. Hạn chế chất kali 

Kali là một muối khoáng có nhiều trong các loại thực phẩm, đặc biệt có nhiều trong rau và trái cây (nhất là các loại rau lá và trái cây khô). Nhu cầu kali: 2-4g/ngày tùy theo mức độ suy thận. 

5. Nhu cầu nước: 

  • Nếu suy thận nhẹ, lượng nước tiểu bình thường, không phù thì uống nước theo nhu cầu khát. 
  • Nếu có phù, tiểu ít thì nhu cầu nước bằng lượng nước tiểu + 500ml. 
  • 1 chén canh, súp có 150ml nước. 
  • 1 ly sữa có 150ml nước. 

Chúc Ba bạn mau khỏe hơn! 

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ

dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ

  •  1 năm trước
  •  0 trả lời
  •  492 lượt xem
Video có thể bạn quan tâm
Tin liên quan
Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp
Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và giảm nguy cơ biến chứng.

Cà chua: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Cà chua: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Cà rốt: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe
Cà rốt: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe

Ăn cà rốt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, loại củ này còn có ích cho việc giảm cân.

Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe
Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe

Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải là một điều được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Yến mạch: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Yến mạch: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật cần thiết cho cơ thể.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây