3 QUY TẮC ĂN RAU DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Khi mắc bệnh tiểu đường nên áp dụng một quy tắc sau đây để cơ thể người bệnh nhận được lợi ích tối đa từ việc ăn rau củ.
Chọn rau củ giàu protein
Bổ sung các loại rau giàu protein như cải bó xôi, măng tây, cải mù tạt xanh, bắp cải Brussels, bông cải xanh, bông cải trắng (súp lơ), rau cải thìa…để không cảm thấy thường xuyên bị đói, hạn chế ăn vặt từ đó sẽ cải thiện tình trạng bệnh.
Thêm chất béo có lợi khi chế biến các món rau
Những loại rau có lợi cho người bệnh tiểu đường đều chứa các vitamin A, E và K tan trong chất béo rồi mới được cơ thể hấp thụ. Vì vậy, nên cân nhắc thêm vào chế độ ăn sao cho đảm bảo đủ chất và phù hợp với tình trạng bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, để tránh làm mức đường huyết tăng đột biến thì nên lựa chọn những chất béo không bão hòa lành mạnh thay vì chất chất béo bão hòa như mỡ động vật hay thịt chế biến sẵn.
Ăn rau trước các thực phẩm khác trong bữa ăn
Nghiên cứu của Tạp chí Hóa sinh Lâm sàng và Dinh dưỡng đã khuyến nghị rằng người mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau trước những món ăn khác trong bữa ăn sẽ giúp đường huyết của người bệnh không bị tăng cao sau khi ăn.
Như vậy, không chỉ vấn đề người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì mới quan trọng mà ngay cả cách ăn rau cũng có ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết.
-----
Khoa Dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI nơi điều trị và phục hồi dinh dưỡng chuyên sâu:
Cung cấp các dịch vụ khám và điều trị về phục hồi dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ người lớn, trẻ em, phụ nữ có thai
Đội ngũ bác sĩ nhi khoa giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm
Trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại: Hệ thống xét nghiệm Robot tự động, máy phân tích thành phần cơ thể Tanita – Nhật Bản, máy đo loãng xương DEXUMT – Hàn Quốc…
Quy trình khám khép kín, thủ tục nhanh gọn, chuyên nghiệp
Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch khám
-----
HỆ THỐNG Y TẾ THU CÚC TCI
Cơ sở 286 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Cơ sở 216 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 32 Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội
Duy trì lượng đường trong máu ổn định là điều rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Bên cạnh các phương pháp điều trị truyền thống như tiêm insulin hay dùng thuốc đường uống, người mắc bệnh tiểu đường còn có thể lựa chọn các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế. Các phương pháp điều trị này giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người bệnh.
Biết được chỉ số đường huyết của thực phẩm và lựa chọn những thực phẩm có GI thấp sẽ giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu sau bữa ăn. Việc biết chỉ số đường huyết còn giúp kết hợp các loại thực phẩm trong bữa ăn cho phù hợp.
Cho dù mục đích là giảm cân hay kiểm soát bệnh tiểu đường thì việc cắt giảm lượng đường vào cơ thể cũng là một điều cần thiết. Thay nước ngọt thông thường bằng nước ngọt dành cho người ăn kiêng là một cách hữu hiệu để giảm bớt lượng đường trong chế độ ăn uống. Đồ uống không calo sẽ là lựa chọn tốt hơn so với các loại có đường và có nhiều loại chất làm ngọt an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường.
Ăn kiêng là phương pháp giảm cân được áp dụng phổ biến nhất nhưng điều quan trọng là phải ăn kiêng khoa học. Ăn kiêng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là ở những người đang bị tiểu đường. Không nên dùng thuốc giảm cân và theo các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hay đòi hỏi phải nhịn đói.
Mít là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Châu Á nhưng ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mít là loại trái cây lớn với vỏ xù xì màu xanh hoặc nâu và các múi bên trong có màu vàng, vị ngọt. Múi mít có kết cấu dai nên ở một số nơi, loại quả này được những người ăn chay và thuần chay sử dụng thay cho thịt để chế biến món ăn. Tuy nhiên, ăn mít sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy nên những người bị bệnh tiểu đường cần chú ý trước khi ăn loại quả này.