Bệnh u mềm lây ở trẻ em
Bệnh u mềm lây ở trẻ em
U mềm lây là bệnh gì?
Virut dẫn đến bệnh về da nhẹ nhưng lây nhiễm này gây ra các u, cục hoặc phát triển ở các khu vực khác nhau trên cơ thể. Bệnh phổ biến nhất ở trẻ em từ 1 đến 10 tuổi.
Các dấu hiệu và triệu chứng của u mềm lây
Bệnh u mềm lây biểu hiện bằng những khối u, cục có màu da, hình vòm, có thể như hình ngọc trai, lõm ở giữa. Chúng thường không đau, nhưng có thể ngứa, và trở nên đỏ tấy, viêm nhiễm. Ở trẻ em, chúng thường xuất hiện trên mặt, cổ và cánh tay, nhưng cũng có thể nổi lên ở bất cứ vị trí nào như trên ngực và lưng.

Các u mềm lây dễ dàng lây lan nếu trẻ chạm và gãi vào một nốt bị nhiễm trùng, sau đó chạm vào phần khác của cơ thể hoặc người khác. Bé cũng có thể nhiễm bệnh hoặc lây lan do chạm vào các bề mặt đồ vật như đồi chơi, khăn tắm.
Nguyên nhân gây bệnh u mềm lây
Một loại virut (the molluscum contagiosum poxvirus) gây ra bệnh về da này.
Cách điều trị u mềm lây
Nếu bạn nghĩ con bị u mềm lây, hãy yêu cầu bác sĩ chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị, hoặc bạn sẽ được bác sĩ giới thiệu đến bác sĩ da liễu. Bệnh thường tự khỏi trong 6 tháng đến một năm.
Tuy nhiên bệnh này lây nhiễm nên bác sĩ sẽ khuyên nên băng tất cả những nốt u cục mà không được quần áo che đi. Điều này giúp bảo vệ những đứa trẻ khác và người lớn, đồng thời tránh bé nhà bạn gãi và lây lan khắp người.
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyên nên thúc đẩy da khỏe mạnh bằng cách tháo băng vào ban đêm, khi không có nguy cơ lây lan bệnh sang người khác. Sau đó băng lại bằng băng khác vào sáng hôm sau.
Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu có thể đề nghị phương pháp điều trị tương tự như cách được áp dụng để loại bỏ mụn cóc, như đông lạnh bằng nitơ lỏng.
Nếu con bạn đi bơi, CDC khuyến cáo thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:
- Băng tất cả các vết u cục có thể nhìn thấy được bằng gạc chống nước.
- Vứt bỏ băng gạc đã sử dụng
- Không dùng chung khăn, thiết bị bơi hoặc đồ chơi
Luôn phải tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi cho con hoặc trẻ mới biết đi uống bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên. Trẻ nhỏ có nhiều khả năng xảy ra phản ứng phụ với thuốc hơn so với người lớn, vì vậy cho trẻ dùng thuốc theo toa hoặc không kê toa (OTC) - ngay cả thuốc "tự nhiên" hoặc "thảo dược" - là việc làm cần hết sức thận trọng.
Nguyên nhân thường gặp nhất khiến trẻ đau họng là gì? Khi bé đau họng bố mẹ cần làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Dị ứng theo mùa là gì? Bệnh dị ứng theo mùa có là một vấn đề nghiêm trọng không? Trẻ thường bị dị ứng theo mùa vào thời điểm nào trong năm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết đưới đây!
Bệnh celiac là gì? Bệnh Celiac khác với nhạy cảm với gluten hoặc dị ứng lúa mỳ như thế nào? Cách phát hiện trẻ bị bệnh Celiac, dị ứng lúa mỳ hay nhạy cảm với gluten? Đảm bảo trẻ có chế độ ăn không chứa gluten bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức này trong bài viết dưới đây!
Nấm da phổ biến nhất ở trẻ em trên 2 tuổi, nhưng trẻ sơ sinh và người lớn cũng có thể mắc phải.
- 1 trả lời
- 1403 lượt xem
- Có những biện pháp nào để phòng tránh cho bé không bị lây bệnh khi đi mẫu giáo không bác sĩ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với! Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1036 lượt xem
Vợ em sinh mổ 1 bé trai và 1 bé gái tại bệnh viện Từ Dũ. Khi sinh ra vì mẹ không đủ sữa nên nhà em sốt ruột đã cho 2 bé bú sữa trực tiếp của 1 chị cùng phòng sanh. Nếu chị kia bị bệnh truyền nhiễm thì hai bé nhà em có bị lây không ạ? Và khi nào thì các bé có thể làm xét nghiệm để biết bé có bị bệnh truyền nhiễm gì không?
- 1 trả lời
- 928 lượt xem
Bác sĩ ơi em có cho con em bú sữa của chị em. Mà chị em lại bị viêm gan B thì bé nhà em có bị lây viêm gan B không ạ?
- 1 trả lời
- 1243 lượt xem
Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải cảm lạnh và cúm là những bệnh dễ lây nhiễm nhất trước khi triệu chứng xuất hiện không ạ?
- 1 trả lời
- 1981 lượt xem
Bé nhà em sinh non lúc mẹ mang thai mới được 35 tuần 6 ngày ạ. Bé sinh nặng 2,2kg. Hiện bé đã được 6 tháng và nặng 6,5kg. Từ lúc 4,5 tháng bé đã biết lật. Tuy nhiên giờ 6 tháng rồi mà bé vẫn chưa thể với tay để lấy đồ vật ở đằng trước. Hiện vòng đầu của bé là 39cm. Bé nhà em như vậy có phải là chậm phát triển không ạ?








