TGF-beta (transforming growth factor beta) có tác dụng gì cho da?

TGF-beta hay TGF-β (transforming growth factor beta) là một loại yếu tố tăng trưởng quan trọng có trong da với khả năng làm tăng sản xuất collagen. Vì thế nên TGF-beta được sử dụng làm thành phần trong một số sản phẩm serum chống lão hóa da. Tuy nhiên, thành phần yếu tố tăng trưởng trong các sản phẩm chăm sóc da có thể không ổn định và không thể thẩm thấu vào da. Vậy serum chứa TGF-beta có hiệu quả không?
TGF-beta (transforming growth factor beta) có tác dụng gì cho da? TGF-beta (transforming growth factor beta) có tác dụng gì cho da?

Có rất nhiều loại serum chống lão hóa da với các thành phần khác nhau. Làm thế nào để chọn được sản phẩm tốt nhất? Bước quan trọng đầu tiên khi chọn mua bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào là phải biết được loại da của mình. Sản phẩm phải phù hợp với loại da thì mới có hiệu quả.

Tìm hiểu cách xác định loại da tại đây.

TGF-beta là gì?

TGF-beta là loại yếu tố tăng trưởng quan trọng nhất có chức năng điều hòa sự sản xuất các protein chất nền ngoại bào như collagen, elastin và các loại đường glycosaminoglycan trong da như axit hyaluronic và heparan sulfate.

TGF-beta được phân chia thành nhiều loại.

TGF-beta 1 là loại có trong các sản phẩm chăm sóc da và được sử dụng để trẻ hóa da, chống lão hóa và chữa lành vết thương.

TGF-beta trong da

TGF-beta là một loại cytokine đa chức năng thuộc nhóm yếu tố tăng trưởng biến đổi (transforming growth factor). Những protein này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các quá trình tế bào khác nhau, gồm có quá trình tăng sinh tế bào, biệt hóa, di cư và chết tế bào. Ở động vật có vú, nhóm TGF-beta gồm có một số dạng khác nhau, chẳng hạn như TGF-beta 1, TGF-beta 2 và TGF-beta 3, tất cả đều được tổng hợp dưới dạng protein tiền chất và sau đó được kích hoạt thông qua quá trình trưởng thành phức tạp. TGF-beta có vai trò như một chất điều hòa mạnh mẽ nhiều khía cạnh của chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương và tái tạo mô, đồng thời TGF-beta cũng đóng vai trò chính trong quá trình phát triển và cân bằng nội môi của một số mô cơ thể.

Tác dụng của TGF-beta tự nhiên đối với da

TGF-beta đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn và khả năng chữa lành của da. Yếu tố tăng trưởng này thúc đẩy quá trình tổng hợp các thành phần chất nền ngoại bào, gồm có collagen, elastin và fibronectin, những chất rất quan trọng đối với sự săn chắc và độ đàn hồi của da. Trong quá trình chữa lành vết thương, TGF-beta rất cần thiết cho sự điều hòa phản ứng viêm và huy động các tế bào đến vị trí bị tổn thương, tại đây TGF-beta hỗ trợ quá trình phục hồi mô và hình thành sẹo. Ngoài ra, TGF-beta giúp kiểm soát sự cân bằng của quá trình tăng sinh và biệt hóa tế bào da, nhờ đó giúp duy trì cấu trúc và chức năng bình thường của da.

Sự rối loạn điều hòa tín hiệu TGF-beta có liên quan đến nhiều vấn đề về da khác nhau, gồm có sẹo, xơ hóa và một số dạng viêm da. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của TGF-beta đối với sức khỏe của làn da.

TGF tăng collagen trong da như thế nào?

TGF-beta giúp thúc đẩy sự sản xuất collagen trong da. Loại protein mạnh mẽ này điều hòa sự phát triển, tăng sinh và biệt hóa tế bào, do đó TGF-beta là một nhân tố chính trong quá trình chữa lành tổn thương và trẻ hóa da.

TGF-beta liên kết với các thụ thể trên nguyên bào sợi ở lớp trung bì và khởi động một con đường truyền tín hiệu làm tăng quá trình tổng hợp collagen. Các nghiên cứu cho thấy TGF-beta kích thích các nguyên bào sợi sản sinh ra nhiều collagen loại I và III hơn, đây là những loại collagen có cấu trúc chiếm hơn 90% cấu trúc nền của da.

TGF-beta còn ức chế sự phân hủy collagen bằng cách ngăn chặn matrix metalloproteinases (MMP).

Ngoài ra, TGF-beta thu hút đại thực bào (một loại tế bào miễn dịch) đến vị trí bị thương, tại đây chúng tiết ra thêm TGF-beta để tiếp tục thúc đẩy sự kết tập collagen. TGF-beta thậm chí còn có thể làm cho các nguyên bào sợi biến đổi thành các nguyên bào sợi cơ được kích hoạt, điều này giúp tổng hợp lượng collagen dồi dào trong quá trình phục hồi da.

Lợi ích của TGF-beta đối với da

TGF-beta có nhiều lợi ích cho da nhờ khả năng kích hoạt các quá trình giúp da khỏe hơn và trẻ hơn. TGF-beta tác động đến nhiều quá trình có vai trò quan trọng trong sự lão hóa da. Vì lý do này nên các sản phẩm TGF-beta chất lượng có thể giúp làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da.

Loại yếu tố tăng trưởng này giúp:

 • tăng sản xuất collagen
 • tăng sản xuất axit hyaluronic
 • ngăn cản matrix metallicoproteinase phá hủy các thành phần quan trọng của da

Cơ chế hoạt động của TGF-beta

Khi thụ thể TGF-beta được kích hoạt, con đường tín hiệu TGF-beta/Smad được khởi động. Con đường tín hiệu quan trọng này giúp trẻ hóa làn da.

Serum TGF-beta có thực sự hiệu quả không?

Khi bôi serum, kem hoặc lotion chứa TGF-beta lên da, phân tử TGF-beta có kích thước tương đối lớn nên sẽ khó thâm nhập qua lớp ngoài cùng của da (lớp sừng). Để cải thiện khả năng thâm nhập vào da, TGF-beta thường được bao bọc trong liposome hoặc các hệ thống vận chuyển khác cho phép TGF-beta tiếp cận đến các lớp bên dưới của da, nơi TGF-beta có thể phát huy tác dụng.

Hiệu quả của mỗi sản phẩm chăm sóc da chứa TGF-beta là khác nhau, tùy thuộc vào công thức và loại da của người dùng. Nghiên cứu về hiệu quả của việc bôi TGF-beta ngoài da đang được tiến hành nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng sản phẩm bôi da chứa TGF-beta có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của da, gồm có giảm nếp nhăn, cải thiện kết cấu bề mặt và tông màu da. Những lợi ích này có lẽ là nhờ tác dụng kích thích sản xuất collagen và các quá trình tái tạo da khác của TGF-beta. Tuy nhiên, không phải sản phẩm TGF-beta nào cũng có hiệu quả.

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa TGF-beta

Bên trong exosome có chứa TGF-beta.

Những loại serum exosome có chứa TGF-beta hiệu quả nhất gồm có Skin Science Intense Serum và Skin Science Calm Serum của hãng Plated.

Mối liên hệ giữa TGF-beta và lão hóa da

Tia cực tím (tia UV) ức chế con đường tín hiệu TGF-beta/Smad. trong một quá trình gọi là lão hóa ngoại sinh (extrinsic aging). Sự ngăn chặn con đường tín hiệu TGF-beta/Smad góp phần gây ra tình trạng lão hóa da do ánh sáng (photoaging), da nhăn nheo và ung thư da.

Làm thế nào để tăng TGF-beta tự nhiên trong da?

Bên cạnh việc bôi serum dưỡng da chứa TGF-beta còn có nhiều cách khác để kích thích nguyên bào sợi tiết ra nhiều TGF-beta hơn:

 • Sử dụng 17-beta-estradiol để tăng sản xuất TGF-beta
 • Bôi retinoid để tăng hoạt động của con đường tín hiệu TGF-beta/Smad
 • Nguyên bào sợi ở trạng thái thiếu oxy sẽ sản sinh ra nhiều TGF-beta hơn

Bôi TGF-beta lên da có an toàn không?

TGF-beta có vẻ an toàn khi sử dụng trên da. Trên thực tế, lượng TGF-beta thấp có thể khiến da bị ung thư nhưng cần nghiên cứu thêm về điều này.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Cách dùng kem dưỡng ẩm cho da mụn trứng cá
Cách dùng kem dưỡng ẩm cho da mụn trứng cá

Nếu bạn bị mụn trứng cá cũng như nhiều người khác, có lẽ bạn đang tự hỏi những loại kem dưỡng ẩm nào tốt nhất cho mụn.

Hướng dẫn sử dụng kem dưỡng ẩm có màu tốt nhất
Hướng dẫn sử dụng kem dưỡng ẩm có màu tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm các loại kem dưỡng ẩm có màu tốt nhất? Để có da sạch, mềm mại và hồng hào, hãy vứt những kem nền gây nặng mặt và nhờn mặt đi và chuyển sang một loại kem dưỡng ẩm màu. Bạn sẽ sớm khám phá ra rằng các chất dưỡng ẩm màu là những phát minh vĩ đại nhất kể từ sau thời kỳ bánh mì lát!

Lựa chọn sử dụng kem dưỡng ẩm cho da khô, da thường
Lựa chọn sử dụng kem dưỡng ẩm cho da khô, da thường

Loại nào kem dưỡng ẩm tốt nhất cho da khô? Nếu bạn đã từng tìm kiếm trên mạng các sản phẩm dưỡng ẩm da, hoặc dành thời gian đi mua sắm ở các cửa hàng bán mỹ phẩm, siêu thị ở địa phương, bạn sẽ thấy rằng có một số lượng rất rất nhiều các sản phẩm để lựa chọn, làm cho việc tìm ra kem dưỡng ẩm tốt nhất cho da khô trở thành một thử thách.

Cách dùng kem dưỡng ẩm cho da dầu, da nhờn
Cách dùng kem dưỡng ẩm cho da dầu, da nhờn

Kem dưỡng ẩm cho da dầu, da nhờn có một số điểm khác biệt so với các loại kem giành cho da thường và da khô. Da dầu dễ nổi mụn, nên khi lựa chọn sản phẩm phải thận trọng.

Cách vệ sinh dụng cụ làm đẹp
Cách vệ sinh dụng cụ làm đẹp

Hầu hết chúng ta có một tá các dụng cụ được sử dụng để chăm sóc và làm đẹp da hàng ngày. Lần cuối cùng bạn làm sạch bàn chải trang điểm, bàn chải chăm sóc da hoặc nhíp lần cuối cùng? Đây là những gì bạn cần biết để giữ cho dụng cụ của mình sạch.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Nên dùng hay bỏ sản phẩm trị thâm nào?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  588 lượt xem

Object

Cứ dùng mĩ phẩm là ngứa phải làm sao?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  787 lượt xem

Bác sĩ ơi, tình hình là 3 năm nay em ra đường hay đi biển ko dám xức kem chống nắng lên tay với chân vì mỗi lần xức xong là nó NGỨA râm ran dưới da đến hết mùa hè luôn. Dù em chỉ bôi hoặc xịt 1 lần thôi, sau đó thấy NGỨA thì KHÔNG dùng nữa rồi. Tắm rửa, tẩy da chết da non các kiểu dưỡng da các thứ nhưng nó vẫn bị ngứa mất 2-3 tháng sau đó luôn!!! Em mỗi lần vậy là gãi điên cuồng cả tay cả chân như con ghẻ, dù nó ko hề nổi nốt trên người. Bác sĩ cho em biết tình trạng da em như vậy là bị làm sao ạ? Em có xem viên uống chống nắng nhưng nghe nói chỉ là đánh vào tâm lí thôi chứ ko có tác dụng thật sự như kem chống nắng BÁC SĨ CỨU LẤY LÀN DA NÀY VỚI Ạ!!! CẢM ƠN BÁC SĨ!

Video có thể bạn quan tâm
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam 08:46
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam
? Hồi sinh làn da lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ? Da tươi sáng, mịn màng như tuổi đôi mươi? Hiệu quả ngay sau 3 lần? Inbox ngay nhận...
 3 năm trước
 1993 Lượt xem
Bạn hiểu gì về nếp nhăn? Bạn hiểu gì về nếp nhăn? 05:11
Bạn hiểu gì về nếp nhăn?
Tại sao tôi dùng rất nhiều các loại kem chống nhăn mà mắt tôi vẫn nhăn thế?
 5 năm trước
 1559 Lượt xem
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da 03:31
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da
Theo dõi quy trình thực hiện công nghệ Hifu và ngắm nhìn kết quả
 5 năm trước
 1363 Lượt xem
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu 03:11
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu
Tìm hiểu về công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa
 5 năm trước
 1307 Lượt xem
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE 05:28
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE
Hiệu quả THẤY RÕ chỉ sau buổi đầu tiên!>> Theo dõi quá trình thực hiện của khách hàng ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này!---------------Tình...
 4 năm trước
 1257 Lượt xem
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid 04:51
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid
Vấn nạn về corrticoid ở Việt Nam có lẽ nhiều nhất trên thế giới.
 5 năm trước
 1234 Lượt xem

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây