1

Phân biệt niềng truyền thống mắc cài kim loại, niềng mắc cài trong suốt và niềng invisalign

Tìm hiểu về một số loại niềng răng trên thị trường hiện nay
Phân biệt niềng truyền thống mắc cài kim loại, niềng mắc cài trong suốt và niềng invisalign Phân biệt niềng truyền thống mắc cài kim loại, niềng mắc cài trong suốt và niềng invisalign

Bạn có hàm răng khấp khểnh nhưng chưa từng niềng răng bao giờ? Hoặc bạn đã từng niềng răng bằng niềng kim loại trước đây rồi nhưng sau đó răng lạiquá trình niềng răng lại từ đầu, từ lựa chọ bị lệch và bạn muốn làm thẳng lại? Dù là trường hợp nào thì chắc hẳn bạn đều sẽ thấy hơi nản khi nghĩ về việc phải tiến hành n địa chỉ uy tín, rồi đắn đo, cân nhắc về các loại niềng khác nhau.

Chắc chắn bất cứ ai có nhu cầu niềng răng cũng cần lên lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha nhưng trước đó, bạn cũng nên tự tìm hiểu về các lựa chọn nắn chỉnh răng khác nhau hiện nay, bao gồm hiệu quả, chi phí và những ưu, nhược điểm của mỗi loại.

Tại sao cần nắn răng thẳng?

Khi trưởng thành, răng khấp khểnh sẽ làm mất tự tin. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy mình dần có thói quen cố ngậm miệng khi nói chuyện hoặc cười để che đi hàm răng không đẹp của mình. Lâu dần, điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực của bạn trong mắt người khác.

Một hàm răng khấp khểnh hoặc lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn. Những vấn đề này còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Một hàm răng mà các răng mọc chen chúc sẽ rất khó làm sạch. Mảng bám và cao răng có thể tích tụ dọc theo đường viền lợi và nằm lại đó. Theo thời gian, mảng bám và cao răng có thể đẩy lợi tách ra khỏi răng, tạo ra các khoảng hở, dễ bị nhiễm vi khuẩn. Kết quả là, những người có răng khấp khểnh hoặc lệch khớp cắn thường có nguy cơ cao mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng bao gồm bệnh nha chu và viêm lợi ngay cả khi đã đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Lúc này, để khắc phục vấn đề thì bệnh nhân sẽ cần đưa ra quyết định lựa chọn giữa niềng răng truyền thống, niềng răng mắc cài trong suốt hoặc là niềng không mắc cài Invisalign. Dưới đây là thông tin ngắn gọn về mỗi loại để bạn có thể tham khảo.

Niềng răng truyền thống mắc cài kim loại

Niềng răng kim loại truyền thống thường là phương án đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi nói đến nắn chỉnh răng và cũng là lựa chọn phổ biến nhất. Ngày nay, niềng răng truyền thống đã nhỏ hơn và thoải mái hơn so với trước đây. Cấu tạo loại niềng này gồm có mắc cài và dây cung làm bằng thép không gỉ. Ngoài ra còn có thêm thun chuỗi, chun buộc, thun kéo và một số bộ phận khác, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người. Niềng răng kim loại truyền thống có thể xử lý được tất cả các vấn đề từ nhẹ đến phức tạp với chi phí phải chăng.

Niềng răng mắc cài trong suốt

Khi nhắc đến niềng răng, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến hình ảnh một hàm răng đầy dây cung và mắc cài kim loại. Tuy nhiên, hiện nay đã có loại niềng răng mắc cài trong suốt với ưu điểm là kín đáo hơn niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Loại niềng răng này sử dụng các mắc cài trong suốt hoặc có màu trùng với màu răng thay cho mắc cài kim loại. Tuy nhiên, cũng giống như niềng răng truyền thống, một dây cung vẫn được sử dụng để kết nối các mắc cài này với nhau.

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng Invisalign gồm có một bộ các khay niềng bằng nhựa acrylic trong suốt để dần dần dịch chuyển răng vào vị trí thẳng hàng theo trình tự được lên kế hoạch trước. Mỗi bộ khay niềng Invisalign được thiết kế riêng cho từng người. Sau khoảng hai tuần, bạn sẽ thay sang khay niềng mới cho đến khi kết thúc quá trình điều trị.

Niềng Invisalign có một ưu điểm là có thể tháo lắp linh hoạt nên thuận tiện hơn cho việc ăn uống và làm sạch, điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải hạn chế một số loại đồ như khi đeo niềng truyền thống. Bù lại, bạn cần phải đảm bảo giữ nguyên khay niềng trên răng trong 20 - 22 tiếng một ngày để có kết quả tối ưu. Nếu bạn lo lắng rằng mình không thể tự giác được thì hai loại niềng cố định nói trên có thể là một lựa chọn phù hợp hơn.

Nhiều người thường nhầm lẫn niềng răng mắc cài trong suốt và niềng trong suốt Invisalign. Niềng răng mắc cài trong suốt vẫn có các mắc cài và dây cung, cũng được gắn cố định vào răng giống như niềng truyền thống nhưng chỉ khác niềng truyền thống ở chỗ là các mắc cài trong suốt chứ không phải bằng kim loại nên ít bị lộ hơn được phần nào. Tuy nhiên, khi nhìn gần thì người khác vẫn có thể phát hiện ra là bạn đang đeo niềng răng. Trong khi đó, niềng Invisalign chỉ gồm các khay nhựa trong, hoàn toàn không có mắc cài.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign
5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign

Ngày nay, niềng trong suốt Invisalign là một giải pháp kín đáo, hiệu quả và tiết kiệm thời gian dành cho những người muốn có một hàm răng thẳng hơn, đặc biệt là người trưởng thành.

Lựa chọn niềng răng kim loại hay niềng răng trong suốt invisalign?
Lựa chọn niềng răng kim loại hay niềng răng trong suốt invisalign?

Chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy đắn đo khi phải lựa chọn giữa niềng kim loại truyền thống và niềng không mắc cài Invisalign vì cả đều cho ra kết quả cuối cùng tương đương nhau.

Đối tượng của niềng răng kim loại và niềng răng trong suốt invisalign
Đối tượng của niềng răng kim loại và niềng răng trong suốt invisalign

Niềng kim loại và niềng trong suốt Invisalign là những khí cụ nha khoa được dùng để nắn chỉnh răng và hàm dành cho mọi lứa tuổi, từ 7 đến 70 tuổi. Mặc dù vậy nhưng mỗi nhóm đối tượng lại phù hợp nhất với một loại niềng khác nhau.

Lựa chọn thay thế cho niềng răng kim loại truyền thống: Invisalign hay niềng Damon?
Lựa chọn thay thế cho niềng răng kim loại truyền thống: Invisalign hay niềng Damon?

Vì một vài lý do như bất tiện hoặc không muốn người khác biết mình đang niềng răng mà nhiều người không muốn phải đeo niềng kim loại thông thường và có nhu cầu tìm đến các lựa chọn thay thế.

5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign
5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign

Đối với nhiều người, đặc biệt là người trưởng thành, sự linh hoạt do tháo lắp được chính là một ưu điểm lớn giúp quá trình niềng răng invisalign trở nên dễ dàng và thành công hơn.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có thể dùng niềng răng trong suốt Invisalign sau khi niềng răng truyền thống không?
 •  6 năm trước
 •  4 trả lời
 •  3024 lượt xem

Tôi đã dùng niềng răng kim loại (có mắc cài) để điều chỉnh vấn đề răng hô và thu hẹp răng thưa nhưng sau khi tháo niềng tôi lại không dùng hàm duy trì. Vì thế, hiện tại các răng lại bắt đầu xuất hiện khoảng trống. Tôi đã tháo niềng được vài năm và không biết bây giờ nên làm gì. Liệu niềng răng trong suốt Invisalign (không mắc cài) có phải là giải pháp tốt nhất đối với vấn đề của tôi không? Tôi có thể cần dùng hàm duy trì không?

Răng khấp khểnh thì nên chọn niềng kim loại hay niềng trong suốt Invisalign?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  2458 lượt xem

Cả hàm trên và hàm dưới của tôi đều bị khấp khểnh. Các răng cửa hàm trên còn nhô về phía trước so với hàm dưới (hình như là bị vẩu). Răng cửa giữa hàm dưới mọc hơi dài quá nên lúc cắn, hai răng này đâm vào phía sau răng cửa ở hàm trên. Ngoài ra, đường midline ở hai hàm cũng không thẳng nhau. Tôi không muốn phải đeo niềng kim loại nhưng giá niềng Invisalign lại đắt quá. Vậy tôi nên chọn loại niềng nào là tốt nhất?

Lựa chọn niềng răng truyền thống hay niềng Invisalign đối với răng khấp khểnh, thưa và khớp cắn sâu?
 •  6 năm trước
 •  5 trả lời
 •  2253 lượt xem

Răng của tôi bị khấp khểnh ở hàm dưới, thưa và chìa ra ở hàm trên, đồng thời, hàm trên nhô ra ngoài so với hàm dưới. Tôi nên chọn phương pháp niềng răng truyền thống có mắc cài hay niềng răng trong suốt Invisalign? Quá trình điều trị sẽ kéo dài bao lâu?

Sau khi niềng răng thì nên dùng loại hàm duy trì nào, nhựa trong suốt hay kim loại?
 •  6 năm trước
 •  6 trả lời
 •  11979 lượt xem

Tôi đeo niềng răng 18 năm trước. Sau đó bác sĩ cho tôi dùng hàm duy trì trông giống như niềng răng trong suốt Invisalign. Tôi rất thích chiếc hàm duy trì này vì nó giữ cho răng tôi thẳng hàng trong suốt nhiều năm. Nhưng khi tôi làm mất nó và đến gặp một bác sĩ khác để mua một chiếc mới thì bác sĩ lại đưa cho tôi hàm duy trì bằng kim loại. Tôi nhận thấy khi dùng loại hàm duy trì kim loại này thì răng không được thẳng như hàm bằng nhựa mà tôi dùng trước đây. Có phải hàm kim loại không tốt bằng hàm nhựa không?

Nên chọn niềng kim loại, niềng trong suốt hay phẫu thuật để sửa khớp cắn sâu?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1184 lượt xem

Tôi mới đi gặp bác sĩ và được chẩn đoán là bị khớp cắn sâu, cần niềng răng bằng niềng kim loại và nhổ bớt răng ở hàm trên còn hàm dưới thì không cần. Sau đấy, một bác sĩ khác lại bảo là không cần đến niềng kim loại mà chỉ cần niềng Invisalign là được. Thế tôi nên chọn loại niềng nào hay phải phẫu thuật?

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11362 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 7055 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 6456 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 6202 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5355 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 4684 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây