Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay24,410
  • Tháng hiện tại269,456
  • Tổng lượt truy cập8,178,872

Nguyên nhân gây tĩnh mạch mạng nhện

Nguyên nhân nào gây tĩnh mạch mạng nhện? Có phải do bắt chéo chân không?

Bác sĩ đã trả lời 7

Tĩnh mạch mạng nhện

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch to ra, phồng lên qua da và có màu xanh hoặc tím. Suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường là ở chi dưới.
Tĩnh mạch mạng nhện, hay còn được gọi là tình trạng giãn mao mạch là tình trạng giãn ra của những mạch máu nhỏ hơn tĩnh mạch và thường trông giống như bị cháy nắng. Chúng có màu đỏ hoặc xanh và thường xảy ra trên mặt và chân.
Điều trước tiên và quan trọng nhất cần làm là xác định xem tĩnh mạch mạng nhện có liên quan đến tình trạng trào ngược máu trong tĩnh mạch (suy tĩnh mạch) hay không. Nếu đúng là có tình trạng trào ngược máu thì thì điều này phải được điều trị trước khi tiến hành các phương pháp thẩm mỹ như tiêm xơ tĩnh mạch hoặc điều trị bằng laser.
Tình trạng suy tĩnh mạch hiện có thể được điều trị bằng phương pháp VNUS Closure hoặc laser nội mạch, thắt chặt hoặc cắt bỏ. Sau khi thực hiện xong các quy trình này thì có thể tiến hành tiếp phương pháp điều trị bằng laser qua da để xử lý tĩnh mạch mạng nhện. Nếu như không giải quyết tình trạng máu trào ngược thì bệnh tĩnh mạch mạng nhện sẽ có khả năng tái phát rất cao.
Một điểm quan trọng nữa cần lưu ý là bệnh suy tĩnh mạch thường đi kèm với các triệu chứng ở chân như đau nhức, nặng nề, mỏi, ngứa, rát, chuột rút, nhói hoặc sưng ở mắt cá chân hoặc chân, trong khi nếu chỉ bị tĩnh mạch mạng nhện thường không có các triệu chứng này. Bệnh suy tĩnh mạch có thể được chẩn đoán bằng các cách siêu âm tĩnh mạch.
5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Do gen và nhiều yếu tố khác

Tĩnh mạch mạng nhện có thể có màu đỏ hoặc xanh và xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể nhưng chủ yếu là ở chân và mặt. Tình trạng này còn được gọi là giãn mao mạch. Nguyên nhân chính của tĩnh mạch mạng nhện thường là do yếu tố di truyền. Các nguyên nhân khác gồm có phơi nắng, lão hóa, mang thai và thậm chí là chấn thương, mặc quần áo bó sát và ngồi vắt chéo chân.
Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây tĩnh mạch mạng nhện có thể là do sự suy yếu của các van trong hệ thống tĩnh mạch hiển. Điều này là gây ra hiện tượng trào ngược máu và có thể chẩn đoán bằng cách siêu âm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Tĩnh mạch mạng nhện: nguyên nhân và cách điều trị

Tĩnh mạch mạng nhện là những mạch máu bị giãn, có kích thước nhỏ xuất hiện ở bề mặt da, thường là ở chân, có màu đỏ hoặc xanh. Những mạch máu bị giãn này có thể là những đường ngắn, rời rạc hoặc liên kết với nhau thành một mảng giống như vết cháy nắng. Đôi khi, tĩnh mạch mạng nhện chỉ xuất hiện ở một vùng nhỏ và không đáng chú ý nhưngchúng cũng có thể bao phủ cả một vùng rộng và rất dễ nhận thấy. Tĩnh mạch mạng nhện thường đi kèm với các mạch máu bị giãn có kích thước lớn hơn, có màu xanh dương hoặc xanh lá (được gọi là tĩnh mạch dạng lưới).
Về nguyên nhân, các đường tĩnh mạch nổi rõ ở chân là kết quả của sự suy van trong các tĩnh mạch mà nguyên nhân gây suy van có thể là do di truyền, hormone, đứng hay vắt chéo chân trong thời gian dài, thừa cân, mang thai hoặc chấn thương.
Tiêm xơ tĩnh mạch là một phương pháp xử lý tĩnh mạch mạng nhện và các tĩnh mạch dạng lưới ở chân. Phương pháp này rất đơn giản, được thực hiện bằng cách tiêm một dung dịch gây xơ hóa, làm các tĩnh mạch bị sụp và mờ dần. Số lần điều trị cần thực hiện sẽ phụ thuộc vào số lượng, mức độ nghiêm trọng của vấn đề và kết quả mà bệnh nhân muốn đạt được.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có nhiều nguyên nhân gây tĩnh mạch mạng nhện

Bất kỳ nguyên nhân nào gây tăng áp suất máu cũng có thể gây ra bệnh tĩnh mạch mạng nhện:
- Sự tắc nghẽn từ phía trên do van bị hỏng trong hệ thống các tĩnh mạch sâu.
- Ngồi vắt chéo chân
- Đứng liên tục trong thời gian dài
- Các hoạt động như chạy bộ
Tất cả đều có thể gây tĩnh mạch mạng nhện và ngoài ra còn có các yếu tố khác di truyền và nội tiết tố (bao gồm sự tăng estrogen trong thai kỳ).
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Nguyên nhân gây tĩnh mạch mạng nhện

Chỉ riêng trọng lực tác động lên chân cũng đủ để gây giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện theo thời gian. Nhiệm vụ của những tĩnh mạch lớn với sự hỗ trợ của các van bên trong tĩnh mạch là đẩy máu đến tim. Đây là một nhiệm vụ khó khăn do áp lực của trọng lượng cơ thể và lực hấp dẫn. Nếu những van một chiều này trở nên suy yếu, máu có thể bị rò rỉ trở lại vào tĩnh mạch, gây giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện.
Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thay đổi nội tiết tố (như trong thời kỳ mang thai, mãn kinh hoặc đang dùng thuốc tránh thai cũng như các loại thuốc nội tiết khác), một số vấn đề về da như bệnh trứng cá đỏ, béo phì (tĩnh mạch ở chân phải chịu áp lực lớn hơn) và lão hóa cũng đều có thể khiến cho các tĩnh mạch bị giãn xuất hiện trên da. Thường thì việc ngồi bắt chéo chân cũng có thể gây áp lực lên tĩnh mạch, dẫn đến giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện.
Ngoài ra, di truyền cũng là một nguyên nhân. Nếu một người trong gia đình bạn bị tĩnh mạch mạng nhện hoặc giãn tĩnh mạch thì khả năng cao là bạn cũng sẽ bị. Cuối cùng, nếu bạn da trắng sáng thì bạn sẽ có nguy cơ bị tĩnh mạch mạng nhện cao hơn, đặc biệt là trên mũi và má.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Nguyên nhân do tăng áp suất máu

Việc vắt chéo chân có thể làm tăng nguy cơ bị tĩnh mạch mạng nhện nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Bất kỳ hoạt động nào làm tăng lượng máu chảy xuống chân đều có thể khiến cho các mạch máu bị giãn ra để chứa thêm máu. Các nguyên nhân còn có đứng lâu, mang thai (do tăng thể tích máu và tử cung to lên, chèn lên tĩnh mạch chủ dưới). Việc tăng cường tập luyện sẽ giúp giảm tình trạng này bằng cách đưa máu từ chân về lại sự lưu thông bình thường.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Tại sao lại bị tĩnh mạch mạng nhện?

Tĩnh mạch mạng nhện là một vấn đề phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Mặc dù chúng hiếm khi gây khó chịu về thể chất nhưng không giống như giãn tĩnh mạch, chúng lại rất khó coi và ảnh hưởng lớn đến vẻ ngoài. Có một số cách ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện và cách hiệu quả nhất là giữ cho sự lưu thông máu đến chân ở mức bình thường. Kể cả khi đã bị bệnh này thì ngày nay, việc điều trị cũng rất dễ dàng.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây