1

Ngăn ngừa răng xấu bằng cách can thiệp sớm

Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể gặp vấn đề về răng sau này thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa trước bằng cách can thiệp sớm.
Ngăn ngừa răng xấu bằng cách can thiệp sớm Ngăn ngừa răng xấu bằng cách can thiệp sớm

Gen di truyền là một yếu tố đóng một vai trò chính quyết định hàm răng thẳng hàng hay bị xô lệch, khấp khểnh. Do đó, nếu bố mẹ có hàm răng không được thẳng đều thì khả năng cao là con cũng sẽ bị như vậy và về sau sẽ cần đến một số phương pháp nắn chỉnh răng.

Tuy nhiên, một số yếu tố không phải di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ nhỏ và dẫn đến nhu cầu phải nắn chỉnh răng, ví dụ như sử dụng núm vú giả, bú bình và mút ngón tay trong thời gian dài đều là những điều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của răng. Những thói quen này thường dẫn đến vấn đề khớp cắn sâu và vòm miệng có hình dạng bất thường. Lúc này thì chỉnh nha là phương án cần thiết để khắc phục vấn đề. Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể gặp vấn đề về răng sau này thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa trước bằng cách can thiệp sớm.

Một số lợi ích của việc tiến hành chỉnh nha từ sớm:

 • Giảm khả năng phải nhổ răng vĩnh viễn.
 • Ngăn chặn được một số vấn đề nghiêm trọng.
 • Tạo đủ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.
 • Định hướng răng vĩnh viễn vào đúng vị trí.
 • Chỉnh sửa được hình dạng và kích thước của hàm nhỏ hoặc hàm có hình dạng không bình thường (ví dụ như khớp cắn chéo)
 • Giảm khả năng răng vĩnh viễn bị tổn thương trong quá trình mọc lên.
 • Ngăn một vấn đề mới xuất hiện trở nên nặng thêm.
 • Giảm khả năng phải phẫu thuật hàm xử lý vấn đề khớp cắn ngược (móm).

Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association of Orthodontists) khuyến nghị các bậc cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ chỉnh nha khi đủ 7 tuổi, trừ khi phát hiện ra vấn đề từ lúc sớm hơn.

Bên cạnh việc tạo nên vẻ ngoài sáng sủa, ưa nhìn, một hàm răng thẳng đều còn giúp trẻ có thể cắn và nhai thức ăn một cách bình thường. Ngoài ra, răng thẳng hàng còn góp phần giúp trẻ nói năng rõ ràng hơn.

Trong quá trình kiểm tra răng sớm cho trẻ , bác sĩ sẽ xác định xem có bất kỳ vấn đề nào về cấu trúc của hàm răng đang và sẽ hình thành trong tương lai gần hay không. Nếu cần thì việc điều trị sớm sẽ được chỉ định, chủ yếu nhằm mục tiêu là cải thiện cung hàm, tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn có thể mọc lên sau này. Việc điều trị sớm này được gọi là Giai đoạn 1.

Việc chỉnh nha sớm có thể giải quyết được những gì?

Việc chỉnh nha sớm hay giai đoạn 1 có thể chỉ đơn giản là nhổ đi một chiếc răng sữa để răng vĩnh viễn bên dưới có thể mọc lên. Tuy nhiên, nếu cung hàm trên quá hẹp thì răng vĩnh viễn sẽ vẫn không có đủ chỗ để nhú lên. Lúc này sẽ cần dùng đến một dụng cụ nong rộng vòm miệng để mở rộng cung hàm. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ để trẻ ngừng mút ngón tay và ảnh hưởng đến hình dạng của hàm.

Một khi các răng vĩnh viễn đã mọc lên thì có thể tính đến phương án niềng răng. Lúc này, niềng răng sẽ là cách tối ưu để nắn thẳng răng và hàm. Đây được gọi là Giai đoạn 2.

Điều trị giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Giai đoạn 1 được thực hiện khi hàm trên vẫn đang phát triển và trẻ có cả răng vĩnh viễn và răng sữa (từ 7 đến 12 tuổi).

Giai đoạn 2 bắt đầu sau khi hầu hết các răng vĩnh viễn đã mọc lên và khuôn mặt của trẻ đang phát triển tích cực (12 đến 18 tuổi). Việc điều trị ở giai đoạn hai này được thiết kế để đảm bảo mỗi răng sẽ nằm ở một vị trí chính xác trong miệng nhằm tạo sự cân bằng hoàn hảo với lưỡi, môi, má và các răng khác. Trong giai đoạn thứ hai, trẻ thường sẽ cần đeo đủ bộ niềng răng cho cả hàm trên và hàm dưới. Sau khi hoàn thành và tháo niềng thì sẽ cần chuyển sang hàm duy trì để giữ cho răng thẳng và không bị xô lệch trở lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
4 vấn đề mà niềng răng có thể ngăn ngừa

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Chỉnh nha Hoa Kỳ (American Journal of Orthodontics ) đã chỉ ra rằng niềng răng không những có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và tình trạng sức khỏe tổng thể mà còn có thể ngăn ngừa các vấn đề về răng trong tương lai nếu được thực hiện từ sớm.

Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì
Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Các hướng dẫn chăm sóc răng miệng cơ bản khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Cách xử lý các sự cố khi niềng răng
Cách xử lý các sự cố khi niềng răng

Hướng dẫn cách xử lý một số sự cố xảy ra khi niềng răng

Cách giữ sạch răng và niềng kim loại
Cách giữ sạch răng và niềng kim loại

Giữ cho răng sạch sẽ khi đeo niềng kim loại thường là một sự khó khăn với nhiều người, đặc biệt là khi không có dụng cụ phù hợp hoặc không biết kỹ thuật đúng cách.

Cách duy trì hàm răng thẳng đều sau khi tháo niềng
Cách duy trì hàm răng thẳng đều sau khi tháo niềng

Không phải tháo niềng răng là răng bạn sẽ thẳng đều mãi như thế về sau.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Cách chải răng để ngăn răng vàng khi đeo niềng
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1350 lượt xem

E mới niềng được 2 hôm, bác sĩ tư vấn cho e về bàn chải vệ sinh răng với ạ. Và làm thế nào cho răng không vàng chứ đeo niềng 2 năm tháo niềng ra e sợ răng vàng quá ạ.

Tôi có cần niềng răng cho cả 2 hàm không? Có đúng là không thể chỉnh sửa răng cửa hàm trên của tôi bằng cách dán sứ Veneers hoặc Lumineers không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  927 lượt xem

Răng mọc chen chúc: Nhờ các bác sĩ cho tôi lời khuyên. Bác sĩ có nghĩ rằng tôi cần thiết phải niềng răng cả 2 hàm không? Răng cửa hàm trên của tôi không thể dán sứ Veneer hay Lumineer có đúng không? Ngoài ra, nếu niềng răng thì mất thời gian bao lâu? Tôi cảm ơn.

Cách chỉnh sửa răng cửa bị to?
 •  6 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1982 lượt xem

Gần đây tôi mới tháo niềng răng. Vấn đề lớn nhất mà tôi quan tâm khi niềng răng là hai răng cửa của tôi quá to so với những răng còn lại, trông giống như răng thỏ vậy. Bác sĩ có nói rằng sau khi tháo niềng thì vấn đề này sẽ không còn nữa. Nhưng tôi nghĩ điều đó là không thể, tôi rất thất vọng vì tôi đã tốn khá nhiều tiền cho việc niềng răng. Tôi nên làm gì?

Sau khi nhổ răng cửa ở hàm dưới và niềng răng, răng cửa hàm trên nhô ra so với hàm dưới, cách khắc phục?
 •  6 năm trước
 •  5 trả lời
 •  3199 lượt xem

Hàm trên bị nhô ra so với hàm dưới, cách xử lý?

Cách giảm đau sau nhổ răng trong quá trình niềng răng
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1669 lượt xem

Em mới nhổ 2r4 thôi mà đã đau như chết đi sống lại 3 ngày hôm nay rồi, không biết bao lâu thì ngừng đau ko ạ? Hoặc uống thuốc giảm đau gì ngoài efelagan không chứ e uống đc có 2 tiếng nó lại đau tiếp rồi. Ngày e uống trên dưới 10 viên luôn ý ạ.

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11315 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 7015 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 6400 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 6138 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5316 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 4644 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây