Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay15,791
  • Tháng hiện tại319,796
  • Tổng lượt truy cập8,229,212

Miếng độn cằm có thể bị lệch khỏi vị trí không?

Tôi đang định đi phẫu thuật độn cằm và nâng mũi nhưng tôi rất hay chơi thể thao nên không biết nếu bị va đập thì miếng độn có bị lệch không?

Bác sĩ đã trả lời 6

Miếng độn có bị lệch khỏi vị trí không?

Cả phương pháp phẫu thuật độn cằm và nâng mũi đều có thể được thực hiện với chất làm đầy hoặc miếng độn. Nếu là miếng độn thì bệnh nhân sẽ cần hạn chế các hoạt động thể chất mạnh như chơi thể thao trong 1 tháng và tránh va đập trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật. Nếu quá trình phẫu thuật được thực hiện qua đường rạch dưới cằm thì sau khoảng thời gian đó, miếng độn sẽ ổn định. Còn nếu miếng độn được đưa vào qua đường rạch trong miệng thì sẽ dễ bị xê dịch hơn và do đó, vị trí đường rạch này rất ít khi được sử dụng. Việc đưa miếng độn vào qua đường rạch nhỏ dưới cằm cho phép tiếp cận trực tiếp đến màng xương (dưới cơ cằm) mà vẫn giữ nguyên vẹn điểm bám của cơ. Điều này giúp ngăn miếng độn dịch chuyển lên trên – đây là vấn đề có thể xảy ra khi điểm bám của cơ bị cắt đứt do tạo đường rạch bên trong miệng.
Đặt miếng độn qua đường rạch dưới cằm (có thể lại bỏ bớt da thừa qua đường rạch này) là một quy trình phẫu thuật rất an toàn, nhanh chóng, ít xâm lấn và đem lại kết quả cao hơn so với phẫu thuật trượt cằm. Quy trình phẫu thuật này thường chỉ mất chưa đầy 30 phút.
Bên cạnh đó, nếu như thực hiện đủ những điều dưới đây thì sẽ không cần phải cố định miếng độn cằm bằng chỉ khâu hay vít:
- Chọn miếng độn silicone dẻo với độ nhô (độ dày) không quá cao vì nếu quá dày thì sẽ rất khó cố định miếng độn dưới màng xương.
- Phần giữa của miếng độn cần được đặt góc vuông với xương cằm để tạo độ nhô về phía trước cho cằm, còn hai bên của miếng độn nên được đặt thấp hơn, dọc theo rìa bên dưới của đường viền hàm hai bên cằm. Ngoài ra, khoang chứa miếng độn cũng chỉ nên được tạo đủ rộng, nếu mô bị bóc tách lên quá cao thì hai bên miếng độn có thể di chuyển lên trên và chạm vào dây thần kinh. Khi miếng độn được đặt chính xác, nó sẽ nằm dưới dây thần kinh cằm.
Lưu ý, không chạm tay hay sờ nắn vùng cằm trong 1 tháng sau khi phẫu thuật và dùng gối hình chữ U để kê đầu khi ngủ.
Bằng cách thực hiện đúng những điều trên thì sẽ không cần dùng chỉ khâu hay vít để giữ miếng độn. Mà kể cả khi dùng vít thì theo thời gian, vít cũng sẽ bị đẩy xuyên qua miếng độn nên về lâu dài thì phương pháp này cũng không đảm bảo được là miếng độn sẽ không xô lệch. Do đó, đặt miếng độn ở vị trí thích hợp, tạo khoang chứa miếng độn vừa đủ và đóng các lớp mô một cách cẩn thận là những điều quan trọng nhất để giữ miếng độn cố định ở nguyên vị trí.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Miếng độn cằm có thể bị xê dịch

Miếng độn cằm có thể bị xê dịch nếu vùng cằm bị va đập trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Tuy nhiên, càng về lâu thì điều này sẽ càng khó xảy ra hơn. Cuối cùng, khi cằm lành lại hoàn toàn, miếng độn cằm sẽ cố định với cấu trúc xương và rất khó di chuyển.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Miếng độn sẽ không bị lệch nếu được đặt đúng cách

Nếu miếng độn cằm được đặt ở đúng vị trí thì sẽ không thể bị lệch ra khỏi vị trí. Miếng độn được đặt bên dưới da, cơ, màng xương và nằm ngay bên trên xương. Sau khi vùng phẫu thuật lành lại hoàn toàn (khoảng một tháng) thì miếng độn sẽ cố định vĩnh viễn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Thường chỉ xảy ra với miếng độn silicone

Miếng độn có nhiều hình dạng, kích cỡ cũng như là chất liệu khác nhau. Thông thường, miếng độn cằm bằng silicone mềm được đưa vào vị trí qua một đường rạch nhỏ dưới cằm. Miếng độn silicone thường dễ bị xê dịch hơn trong khi các loại miếng độn chất liệu xốp lại thường được giữ cố định vào xương bằng vít nên khó dịch chuyển hơn nhưng lại cần đường rạch dài hơn để đưa vào cằm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Miếng độn cằm có thể bị lệch

Miếng độn cằm rất đa dạng về hình dạng và chất liệu. Chúng có thể được làm bằng silicone dẻo hoặc bằng nhựa polyetylene. Chúng có thể chỉ là một mẩu nhỏ, ngắn hoặc cũng có thể kéo dài dọc theo đường viền hàm dưới. Miếng độn có thể được cố định vào xương bằng vít hoặc chỉ được tạo hình sao cho nằm sát với xương một cách tự nhiên.
Một số miếng độn cằm có thể bị lệch theo thời gian nhưng hiếm khi nguyên nhân là do chấn thương, va đập. Nếu được lựa chọn phù hợp và đặt ở vị trí chính xác thì miếng độn cằm sẽ cố định suốt đời.
Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật nâng mũi thì bạn cần hạn chế chơi các môn thể thao mà mặt có khả năng bị va đập bởi ngay cả sau khi đã lành lại hoàn toàn thì sụn mũi sau khi nâng vẫn có thể dễ bị gãy nếu va đập mạnh.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Miếng độn cằm sẽ cố định sau 6 - 8 tuần

Hầu hết các miếng độn cằm đều được làm bằng silicone dẻo. Miếng độn thường được đưa vào cằm qua một vết mổ bên trong miệng hoặc dưới cằm. Hầu hết các bác sĩ thẩm mỹ đều đặt miếng độn dưới màng xương - lớp bao phủ bên ngoài của xương để giữ cố định miếng độn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng chỉ khâu để tạm thời giữ miếng độn không bị xê dịch trong quá trình lành lại sau phẫu thuật.
Sau 6 đến 8 tuần, miếng độn sẽ nằm cố định dưới màng xương và rất khó di chuyển. Tuy nhiên, nếu cằm bị va đập trực tiếp thì miếng độn vẫn có thể bị lệch khỏi vị trí.
Do đó, bạn nên cố gắng tránh để cằm bị va đập mạnh và đây cũng điều bạn cần lưu ý sau khi nâng mũi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây