Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập126
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay18,269
  • Tháng hiện tại52,599
  • Tổng lượt truy cập14,427,304

Khớp cắn sâu và răng mọc chen chúc có khiến răng bị yếu đi không?

Khớp cắn sâu và răng mọc chen chúc có khiến răng bị yếu đi không? Tôi sợ rằng các bác sĩ chỉnh nha sẽ mài men răng và làm yếu răng, điều đó có đúng không?

Bác sĩ đã trả lời 5

Nguyên nhân khiến răng bị yếu đi

Nguyên nhân lớn nhất khiến răng bị yếu đi là axit. Trên thực tế, các vấn đề như răng mọc chen chúc, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, nghiến răng, nhai đá,… đều không khiến răng bị yếu đi mà chỉ sẽ trực tiếp phá hủy cấu trúc răng. Điểm khác biệt giữa “làm yếu” và “phá hủy” là một khi đã bị “phá hủy” thì sẽ không có cách nào khôi phục lại như ban đầu còn khi răng bị “làm cho yếu đi” thì sẽ có cách để củng cố trở lại.
Axit tấn công răng của chúng ta trong suốt cả ngày, bất cứ khi nào chúng ta ăn và uống. Vi khuẩn trong miệng phân giải đường và sản phẩm phụ của quá trình này chính là axit. Răng của chúng ta chỉ có thể chịu được sự tấn công từ axit trong tối đa 30 phút trước khi men răng bắt đầu bị mềm. Fluoride có thể củng cố lại và phục hồi lại sự hư tổn này nếu như được sử dụng sau khi răng bị tấn công. Mặc khác, khớp cắn lệch, nghiến răng ,… thường khiến cho men răng bị bào mòn, dẫn đến hỏng cấu trúc răng, ống tủy răng, hoặc thậm chí là mất răng. Và một khi những hư tổn này xảy ra thì răng sẽ không thể được phục hồi lại như trạng thái ban đầu.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Khớp cắn sâu và răng mọc chen chúc có thể làm răng yếu đi

Vấn đề lệch khớp cắn có thể khiến cho răng bị yếu đi theo thời gian vì các răng khi phát triển đều nhau có tác dụng bảo vệ răng không bị bào mòn, đặc biệt là khi bạn có thói quen nghiến răng.
Để các răng đều nhau và hạn chế tối đa tình trạng răng mọc chen chúc thì men răng có thể cần được mài đi vài mm để ngăn cấu trúc răng không bị ảnh hưởng bởi có nhiều trường hợp, tỉ lệ của cấu trúc răng ở hàm trên so với răng ở hàm dưới có thể không cân đối để các răng khít với nhau.
Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ tiến hành các biện pháp làm cho răng có kích cỡ đồng đều nhau để cải thiện khớp cắn. Và nếu được tiến hành đúng cách thì những phương pháp này đều không gây hại đến răng.

0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Khớp cắn lệch có làm yếu cấu trúc răng không?

Khớp cắn lệch và răng mọc chen chúc có thể làm cho cấu trúc răng yếu đi. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này? Khớp cắn lệch và răng mọc chen chúc thường là do sự mất cân bằng trong cấu trúc xương. Vấn đề này hoàn toàn có thể điều trị được ở bất kì độ tuổi nào bằng các phương pháp chỉnh hình răng mặt mà không cần phải nhổ răng vĩnh viễn, phẫu thuật hay mài bớt răng và tiết kiệm được khá nhiều thời gian dành cho việc niềng răng.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Nên xử lý bằng mài men răng tỉ mỉ

Có, và vấn đề này có thể được giải quyết theo hai cách: mài men răng ở mặt trước hoặc mài men răng ở hai bên của răng.
Việc mài đi men răng ở mặt trước có thể sẽ dẫn đến nguy cơ răng bị mẻ, thậm chí là vỡ, gãy, làm lộ ra lớp ngà răng bên dưới men răng, gây ra tình trạng răng nhạy cảm. Do đó, chúng tôi thường hạn chế tối đa phương pháp này.
Khi bạn chọn phương án mài ở hai bên răng thì trước tiên, bạn cần biết là đa số răng đều có khoảng 2mm men răng (có tác dụng bảo vệ răng). Thông thường, khi mài thì bác sĩ sẽ không mài quá 1/4mm, do đó vẫn giữ được độ nguyên vẹn của răng và rất hiếm khi khiến răng bị nhạy cảm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Khớp cắn sâu và răng mọc chen chúc có khiến răng bị yếu đi không?

Vấn đề khớp cắn sâu và răng mọc chen chúc sẽ không khiến cho răng bị yếu đi nhưng răng mọc chen chúc nhau sẽ khiến cho thức ăn dễ bị kẹt lại hơn và dẫn đến sâu răng.
Nhìn chung, cách tốt nhất để khắc phục hai vấn đề này là tiến hành phương pháp chỉnh nha (niềng răng). Nếu khắc phục vấn đề khớp cắn sâu bằng cách mài răng thì lớp ngà răng sẽ bị lộ ra, khiến răng nhạy cảm và dễ bị sâu răng hơn. Ngoài ra, việc này còn làm thay đổi tỉ lệ cân đối giữa chiều dài – chiều rộng của răng, làm cho răng trở nên ngắn và rộng bất thường, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ.
Tuy nhiên, răng có thể được mài đi để chuẩn bị dán sứ Veneer, nhằm khắc phục vấn đề răng mọc chen chúc.

0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây