1

Invisalign: Giải pháp niềng răng tạo sự thoải mái

Invisalign là một trong những giải pháp nắn chỉnh răng mới nhất hiện nay. Loại niềng này gần như vô hình, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn phù hợp cho rất nhiều thanh thiếu niên và cả người lớn tuổi.
Invisalign: Giải pháp niềng răng tạo sự thoải mái Invisalign: Giải pháp niềng răng tạo sự thoải mái

Trong suốt nhiều năm qua, lựa chọn duy nhất để nắn thẳng răng cho những người có răng chen chúc, khấp khểnh là dùng niềng răng kim loại truyền thống. Tuy nhiên, những tiến bộ trong lĩnh vực nha khoa ngày nay đã tạo nên một giải pháp nắn chỉnh răng mới mang tính cách mạng, đó là niềng răng trong suốt Invisalign .

Cách mà niềng Invisalign được tạo ra

Đầu tiên, một hình ảnh 3D của hàm răng sẽ được tạo ra bằng cách lấy dấu răng kỹ thuật số và ảnh chụp X-quang. Hình ảnh 3D này sẽ được dùng để tạo các khay niềng vừa khít với răng của từng người. Sau đó, bạn sẽ cần đeo các khay niềng lên răng nhưng khác với niềng kim loại ở chỗ là niềng Invisalign có thể tháo lắp được.

Sự khác biệt của niềng Invisalign với niềng truyền thống

Cấu tạo

Niềng răng truyền thống gồm có những mắc cài kim loại được gắn vào răng. Các mắc cài này được liên kết với nhau bằng một đoạn dây kim loại và chun buộc cao su. Loại niềng này sẽ cần được giữ nguyên trên răng cho đến khi quá trình điều trị hoàn tất. Mặc dù đã có những cải tiến để tăng sự thoải mái nhưng niềng truyền thống vẫn gây khó chịu và bất tiện không nhỏ cho người dùng.

Invisalign là một trong những giải pháp nắn chỉnh răng mới nhất hiện nay. Loại niềng này gần như vô hình, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn phù hợp cho rất nhiều thanh thiếu niên và cả người lớn tuổi. Hơn nữa, thay vì mắc cài và dây cung kim loại, niềng Invisalign chỉ gồm có khay nhựa trong được thiết kế riêng cho từng người.

Trải nghiệm khi niềng

Với các khay niềng được thiết kế riêng, niềng Invisalign không có dây cung hay mắc cài nên không bao giờ chọc vào bên trong miệng. Mặc dù người dùng vẫn thường cảm thấy hơi đau nhức mỗi khi chuyển sang một bộ khay niềng mới (thường là hai tuần thay khay niềng một lần) nhưng đa phần thì cảm giác này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (thường là trong vòng một ngày). Cảm giác đau nhức này là do mỗi khay niềng sau đều có sự thay đổi một chút so với khay niềng trước đó để dần dần dịch chuyển răng vào một vị trí mong muốn.

Vì thế nên nhiều người thường thay sang bộ niềng tiếp theo ngay trước khi đi ngủ để răng có thời gian thích nghi với những thay đổi của khay niềng mới.

Trong khi đó, rất nhiều người nói rằng họ cảm thấy không thoải mái khi đeo niềng răng kim loại truyền thống. Mặc dù niềng kim loại truyền thống được cho là hiệu quả hơn vì chúng gồm có dây cung và mắc cài nhưng loại niềng này thường gây khó chịu, thậm chí đau đớn, lở loét trong miệng do cọ xát với dây cung và mắc cài.

Vệ sinh răng miệng

Với niềng răng kim loại, thức ăn thường bị kẹt giữa mắc cài và dây cung, gây khó khăn cho việc giữ vệ sinh răng miệng. Vì niềng Invisalign có thể tháo lắp linh hoạt nên người dùng có thể tháo ra trước khi ăn cũng như là trước khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nhờ đó nên loại niềng này có lợi cho sức khỏe răng miệng hơn.

Thời gian niềng

Mặc dù thời gian niềng răng của mỗi người là khác nhau nhưng thời gian đeo niềng kim loại truyền thống thường là từ 18 tháng đến 3 năm.

Vì niềng Invisalignhoạt động với cơ chế khác niềng kim loại và ít xâm lấn hơn nên ban đầu có thể sẽ hơi khó xác định chính xác một người cần đeo niềng trong bao lâu nhưng thường thì hầu hết mọi người đều có thể hoàn thành sau 6 đến 18 tháng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tuân thủ thời gian đeo niềng quy định (ít nhất 20 đến 22 tiếng mỗi ngày) của từng người.

Nếu bạn đang muốn nắn chỉnh răng nhưng ngại phải đeo niềng kim loại thì niềng trong suốt Invisalign rất có thể là một lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Invisalign: giải pháp niềng răng cho mọi lứa tuổi
Invisalign: giải pháp niềng răng cho mọi lứa tuổi

Khi có hàm răng khấp khểnh thì bạn sẽ chẳng thể nào có nụ cười đẹp được. Rất nhiều người khi đến tuổi trưởng thành vẫn có nhu cầu nắn thẳng răng nhưng lại ngại đeo niềng răng mắc cài truyền thống vì lo bị lộ.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài với niềng Invisalign
Bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài với niềng Invisalign

Nếu như răng mọc xiên vẹo, khấp khểnh thì sẽ rất khó khăn để tiếp cận một số vị trí trên hàm khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa và đó là những vị trí rất dễ bị sâu răng.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng và thuận tiện hơn với niềng invisalign
Vệ sinh răng miệng dễ dàng và thuận tiện hơn với niềng invisalign

Invisalign là những khay niềng bằng nhựa trong suốt, có thể tháo rời nên ngoài ưu điểm kín đáo, ít bị lộ hơn niềng truyền thống ra thì loại niềng này còn giúp cho vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign
5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign

Đối với nhiều người, đặc biệt là người trưởng thành, sự linh hoạt do tháo lắp được chính là một ưu điểm lớn giúp quá trình niềng răng invisalign trở nên dễ dàng và thành công hơn.

10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign
10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign

Nắn chỉnh răng khi đã trưởng thành là một quyết định quan trọng, đòi hỏi phải xem xét thật cẩn thận.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có thể dùng niềng răng trong suốt Invisalign sau khi niềng răng truyền thống không?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2944 lượt xem

Tôi đã dùng niềng răng kim loại (có mắc cài) để điều chỉnh vấn đề răng hô và thu hẹp răng thưa nhưng sau khi tháo niềng tôi lại không dùng hàm duy trì. Vì thế, hiện tại các răng lại bắt đầu xuất hiện khoảng trống. Tôi đã tháo niềng được vài năm và không biết bây giờ nên làm gì. Liệu niềng răng trong suốt Invisalign (không mắc cài) có phải là giải pháp tốt nhất đối với vấn đề của tôi không? Tôi có thể cần dùng hàm duy trì không?

Lựa chọn niềng răng truyền thống hay niềng Invisalign đối với răng khấp khểnh, thưa và khớp cắn sâu?
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  2210 lượt xem

Răng của tôi bị khấp khểnh ở hàm dưới, thưa và chìa ra ở hàm trên, đồng thời, hàm trên nhô ra ngoài so với hàm dưới. Tôi nên chọn phương pháp niềng răng truyền thống có mắc cài hay niềng răng trong suốt Invisalign? Quá trình điều trị sẽ kéo dài bao lâu?

Răng khấp khểnh thì nên chọn niềng kim loại hay niềng trong suốt Invisalign?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  2404 lượt xem

Cả hàm trên và hàm dưới của tôi đều bị khấp khểnh. Các răng cửa hàm trên còn nhô về phía trước so với hàm dưới (hình như là bị vẩu). Răng cửa giữa hàm dưới mọc hơi dài quá nên lúc cắn, hai răng này đâm vào phía sau răng cửa ở hàm trên. Ngoài ra, đường midline ở hai hàm cũng không thẳng nhau. Tôi không muốn phải đeo niềng kim loại nhưng giá niềng Invisalign lại đắt quá. Vậy tôi nên chọn loại niềng nào là tốt nhất?

Răng cửa quá thưa thế này thì nên chọn niềng kim loại hay niềng Invisalign?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  860 lượt xem

Răng cửa hàm trên và hàm dưới của tôi đều bị thưa như trên ảnh và ngoài ra tôi còn có tật đẩy lưỡi nữa thì nên niềng răng bằng niềng mắc cài hay niềng Invisalign?

Nên niềng mắc cài hay invisalign cho tình trạng răng khấp khểnh vùng răng cửa, hô ở mức trung bình
 •  1 năm trước
 •  0 trả lời
 •  362 lượt xem

Xin chào các bác sỹ Em đã đi tư vấn, các nha khoa đều đưa ra 2 lựa chọn mắc cài hoặc invisalign. Vậy em xin hỏi với trường hợp của em, phương pháp nào tối ưu, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và an toàn hơn? Em cảm ơn.

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11144 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 3 năm trước
 6890 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 4 năm trước
 6222 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 5987 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 3 năm trước
 5189 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 4 năm trước
 4491 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây