1

Dầu Hạt Nho Có Những Lợi Ích Gì Cho Da?

Dầu hạt nho là một thành phần cực kỳ phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Loại dầu này rất giàu axit béo có tác dụng dưỡng ẩm cũng như nhiều hợp chất chống oxy hóa. Nhờ các đặc tính này nên dầu hạt nho có thể giúp điều trị nhiều vấn đề về da như bệnh chàm, thâm nám và nếp nhăn.
Dầu Hạt Nho Có Những Lợi Ích Gì Cho Da? Dầu Hạt Nho Có Những Lợi Ích Gì Cho Da?

Các hợp chất hoạt tính trong dầu hạt nho

Dầu hạt nho rất giàu axit béo, axit phenolic, tannin, flavonoid và stilben.

Dầu hạt nho là một trong những nguồn cung cấp resveratrol dồi dào và phổ biến nhất. Resveratrol là một hợp chất chống oxy hóa và chống ung thư mạnh và là thành phần mang lại nhiều lợi ích của dầu hạt nho.

Dầu hạt nho có hàm lượng axit gallic cao, đây là một loại phenol có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Axit linoleic là loại axit béo chiếm tỷ lệ lớn nhất trong dầu hạt nho. Đây là một loại axit béo không bão hòa và có tác dụng làm dịu da.

Dầu hạt nho còn chứa một lượng nhỏ axit oleic, loại axit béo này tạo ra các lỗ thủng nhỏ trên hàng rào bảo vệ da và giúp các hoạt chất khác thẩm thấu vào da tốt hơn.

Dầu hạt nho chứa một số axit béo bão hòa với hàm lượng thay đổi tùy thuộc vào loại nho được sử dụng để ép dầu.

Dầu hạt nho còn chứa một lượng đáng kể vitamin E, một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và kháng vi sinh vật mạnh.

Các lợi ích của dầu hạt nho

dau hat nho
Dầu hạt nho chủ yếu được biết đến với tác dụng dưỡng ẩm và chống oxy hóa.

Dầu hạt nho chủ yếu được biết đến với tác dụng dưỡng ẩm và chống oxy hóa.

Các hợp chất phenolic như axit gallic là thành phần chống oxy hóa tốt có lợi trong nhiều sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

Hợp chất phenolic và một số hợp chất khác có trong dầu hạt nho như axit linoleic còn là chất chống viêm hiệu quả.

Axit linoleic là một loại axit béo có tác dụng dưỡng ẩm, được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về da.

Dầu hạt nho có chứa một lượng lớn vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa nổi tiếng nhất.

Dầu hạt nho còn có tác dụng khóa ẩm, có nghĩa là ngăn ngừa sự mất nước qua da và giúp các thành phần khác hấp thụ vào da tốt hơn.

Do có đặc tính kháng khuẩn nên dầu hạt nho được sử dụng trong một số sản phẩm trị mụn trứng cá và các vấn đề về da do nhiễm vi khuẩn khác như nhiễm trùng tụ cầu.

Một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng dầu hạt nho có thể điều trị một số loại ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào bình thường. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để kiểm chứng tác dụng điều trị ung thư của dầu hạt nho.

Dầu hạt nho giúp điều trị những vấn đề về da nào?

Dầu hạt nho rất linh hoạt mà lại gần như không có nhược điểm nên đây là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da.

Dầu hạt nho chứa nhiều hợp chất có lợi giúp điều trị các vấn đề về da khác nhau.

Mụn trứng cá

Dầu hạt nho không gây bít tắc lỗ chân lông nên có thể dùng cho làn da dễ bị mụn trứng cá.

Ngoài ra, dầu hạt nho rất giàu phenol kháng khuẩn và chống oxy hóa giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn trên da.

Tuy nhiên, nếu bạn có da dầu và bị nhiều mụn trứng cá thì tốt hơn hết không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa dầu (kể cả những loại dầu không gây bít tắc lỗ chân lông như dầu hạt nho).

Da khô

Dầu hạt nho chứa các hợp chất có tác dụng dưỡng ẩm, giữ ẩm và phục hồi hàng rào bảo vệ da, những điều này rất có lợi cho làn da khô. Trên thực tế, dầu hạt nho là một thành phần phổ biến trong các loại kem dưỡng dành cho da khô.

Dầu hạt nho có thể giúp điều trị các bệnh lý gây khô da như bệnh chàm nhờ đặc tính làm mềm, chống oxy hóa cũng như phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Thâm nám

Vì chủ yếu chứa chất béo không bão hòa cùng với hàm lượng lớn resveratrol nên dầu hạt nho là một chất ức chế tyrosinase yếu, có nghĩa là có tác dụng làm sáng da. Các chất làm sáng da như dầu hạt nho có thể giúp điều trị các dạng tăng sắc tố da như thâm nám và đốm nâu do ánh nắng.

Tuy nhiên, sử dụng mình dầu hạt nho thường không mang lại hiệu quả làm sáng da rõ rệt.

Giống như nhiều chất làm sáng da có nguồn gốc từ thực vật khác, dầu hạt nho nên được kết hợp với các thành phần làm sáng da khác mạnh hơn như:

  • Arbutin
  • Cysteamine
  • Axit ferulic
  • Hexylresorcinol
  • Axit kojic
  • Chiết xuất cam thảo
  • Niacinamide
  • Resorcinol
>>>> Xem thêm:  chăm sóc da mụn thâm

Nếp nhăn

Dầu hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa, gồm phenol, flavonoid cùng một số hợp chất khác nên đây là một thành phần rất có lợi cho việc chống lão hóa da.

Các thành phần vừa có đặc tính chống oxy hóa lại vừa có đặc tính khóa ẩm như dầu hạt nho rất thích hợp sử dụng kết hợp cùng với các thành phần chống lão hóa khác như retinoid.

Ngoài ra, dầu hạt nho còn có thể được kết hợp với các thành phần chống lão hóa khác như:

  • Argirilin
  • Exosome
  • Axit hyaluronic
  • Vitamin C

Tác dụng của dầu hạt nho đối với tóc

dau hat nho duong toc 2
Dầu hạt nho chứa nhiều axit béo giúp dưỡng ẩm và phục hồi tóc.

Dầu hạt nho là một trong những loại dầu tốt nhất cho mái tóc.

Dầu hạt nho chứa nhiều axit béo giúp dưỡng ẩm và phục hồi tóc.

Axit linoleic trong loại dầu này là một hợp chất chống viêm có thể giúp làm dịu da đầu bị kích ứng.

Vì dầu hạt nho không gây bít tắc lỗ chân lông nên ít có nguy cơ gây nổi mụn trên da đầu hơn một số loại dầu khác.

Nhưng cũng không nên thoa dầu trực tiếp lên da đầu và chân tóc. Mỗi lần chỉ nên sử dụng một lượng dầu vừa đủ. Sử dụng quá nhiều sẽ khiến tóc bị nhờn bết.

Dầu hạt nho có an toàn không?

Dầu hạt nho là một thành phần cực kỳ an toàn với da.

Theo Hội đồng đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR), dầu hạt nho không có bất cứ mối lo ngại nào về tính an toàn.

Không có nghiên cứu nào cho thấy dầu hạt nho gây độc tế bào ở người bình thường, bất kể sử dụng qua đường uống hay bôi ngoài da.

Dầu hạt nho được coi là một thành phần mỹ phẩm sạch.

Rủi ro khi sử dụng dầu hạt nho

dau hat nho1
Dị ứng với nho và dầu hạt nho rất hiếm khi xảy ra.

Dầu hạt nho không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Dị ứng với nho và dầu hạt nho rất hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, do đặc tính khóa ẩm nên lạm dùng dầu hạt nho có thể dẫn đến tình trạng da bị thừa ẩm và điều này có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh vật trên da.

Dầu hạt nho và dầu ô liu

Về thành phần axit béo, dầu hạt nho chứa chủ yếu axit linoleic trong khi dầu ô liu chứa chủ yếu axit oleic.

Hai loại dầu này có chung nhiều hợp chất phenolic chống oxy hóa như tocopherol và carotenoid.

Vì dầu ô liu chứa nhiều axit oleic nên phù hợp hơn với da dầu và ít bị kích ứng.

Dầu ô liu có thể gây bít tắc lỗ chân lông nên không phù hợp với làn da dễ bị mụn.

Dầu hạt nho không chứa nhiều axit oleic và không gây bít tắc lỗ chân lông, nghĩa là loại dầu này an toàn hơn cho da khô và có thể dùng cho làn da đang hoặc dễ bị mụn.

Cả hai loại dầu đều có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Những thắc mắc về việc bôi kem dưỡng ẩm (phần 2)
Những thắc mắc về việc bôi kem dưỡng ẩm (phần 2)

Bài viết sau sẽ tiếp tục giải đáp những thắc mắc về việc bôi kem dưỡng ẩm.

Những thắc mắc về việc bôi kem dưỡng ẩm (phần 1)
Những thắc mắc về việc bôi kem dưỡng ẩm (phần 1)

Bôi kem dưỡng ẩm vào thời gian nào? Cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Những thông tin mới về khả năng bảo vệ của kem chống nắng
Những thông tin mới về khả năng bảo vệ của kem chống nắng

Có vẻ như mỗi mùa hè lại có thêm những thông tin gây tranh cãi mới về kem chống nắng.

Những thông tin phải biết về chất chống oxy hóa
Những thông tin phải biết về chất chống oxy hóa

Nhiều chuyên gia da liễu trên thế giới đều thống nhất một điều rằng các chất chống oxy hóa có tầm quan trọng ngang với kem chống nắng trong việc bảo vệ da.

Những điều bạn cần biết khi tẩy lông vùng mặt
Những điều bạn cần biết khi tẩy lông vùng mặt

Trước khi tẩy lông cho vùng da mặt, bạn cần biết rõ mức độ nhạy cảm của làn da mình đối với sự thay đổi sắc tố.

Video có thể bạn quan tâm
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam 08:46
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam
? Hồi sinh làn da lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ? Da tươi sáng, mịn màng như tuổi đôi mươi? Hiệu quả ngay sau 3 lần? Inbox ngay nhận...
 4 năm trước
 2111 Lượt xem
Bạn hiểu gì về nếp nhăn? Bạn hiểu gì về nếp nhăn? 05:11
Bạn hiểu gì về nếp nhăn?
Tại sao tôi dùng rất nhiều các loại kem chống nhăn mà mắt tôi vẫn nhăn thế?
 5 năm trước
 1639 Lượt xem
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da 03:31
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da
Theo dõi quy trình thực hiện công nghệ Hifu và ngắm nhìn kết quả
 5 năm trước
 1447 Lượt xem
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE 05:28
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE
Hiệu quả THẤY RÕ chỉ sau buổi đầu tiên!>> Theo dõi quá trình thực hiện của khách hàng ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này!---------------Tình...
 4 năm trước
 1392 Lượt xem
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu 03:11
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu
Tìm hiểu về công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa
 5 năm trước
 1382 Lượt xem
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid 04:51
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid
Vấn nạn về corrticoid ở Việt Nam có lẽ nhiều nhất trên thế giới.
 5 năm trước
 1345 Lượt xem

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây