1

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là một lĩnh vực của nha khoa. Nếu bạn có đang tìm hiểu về niềng răng thì chắc hẳn bạn nhận được không ít lời khuyên là nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha. Vậy thì một bác sĩ chỉnh nha khác gì một nha sĩ thông thường? Và bác sĩ chỉnh nha có thể làm được những gì?
Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha là gì?

Sự khác biệt giữa bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ

Cả bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ đều có thể phối hợp cùng nhau để xử lý các vấn đề về sức khỏe răng miệng cho bạn nhưng khi gặp một số vấn đề nhất định ví dụ như cần nắn thẳng răng thì bạn cần phải tìm gặp bác sĩ chỉnh nha để được điều trị tốt nhất.

Nha sĩ là những bác sĩ chuyên chẩn đoán, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh và tình trạng của răng miệng như sâu răng hay bệnh nha chu. Mặt khác, các bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn điều trị vấn đề khớp cắn sai lệch, có thể là do răng mọc không đều hoặc do hai hàm không cân đối hoặc cả hai.

Chỉnh nha không chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ mà còn giúp ngăn ngừa và điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến sai lệch hàm và răng.

Tại sao cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha?

Thứ nhất, chỉ có bác sĩ chỉnh nha mới có thể nắn chỉnh răng, hàm và môi đúng cách để làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như đau đầu, đau hàm hoặc khó khăn khi nhai. Thứ hai, chỉ bác sĩ chỉnh nha mới có thể chẩn đoán và xử lý vấn đề khớp cắn – nguyên nhân góp phần ảnh hưởng đến khả năng nói năng, làm tăng nguy cơ mất răng, sứt mẻ răng và các mối quan tâm khác. Cuối cùng, cũng chỉ bác sĩ chỉnh nha mới là người được đào tạo chuyên sâu trong việc thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết để giúp bạn có hàm răng như ý muốn, chẳng hạn như niềng răng kim loại hoặc niềng không mắc cài Invisalign và giúp duy trì kết quả lâu dài.

Trái lại, nha sĩ thông thường sẽ không có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc khắc phục các vấn đề bất thường về hàm và mặt. Cuối cùng, cần nhớ rằng, niềng răng không chỉ đơn giản là đeo niềng lên răng mà việc này còn đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật phức tạp khác nên nhất định phải được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tại sao cần nắn chỉnh răng từ sớm?
Tại sao cần nắn chỉnh răng từ sớm?

Hầu hết các bậc cha mẹ vẫn nghĩ là đến tuổi thanh thiếu niên thì con cái họ mới cần đi niềng răng. Nhưng bạn có biết rằng việc nắn chỉnh răng có thể bắt đầu từ khi 7 tuổi?

Đau hàm và lợi ích của chỉnh nha
Đau hàm và lợi ích của chỉnh nha

Chỉnh nha giúp giải quyết một số nguyên nhân gây đau hàm

Sự khác biệt giữa bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ nha khoa?
Sự khác biệt giữa bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ nha khoa?

Một trong những câu hỏi được rất nhiều người đưa ra là: Nha sĩ bình thường có thể tiến hành niềng răng trong suốt Invisalign không, hay phải cần bác sĩ chỉnh nha?

Khi nào trẻ nhỏ cần phải chỉnh nha?
Khi nào trẻ nhỏ cần phải chỉnh nha?

Ngày nay, niềng răng đang dần trở nên phổ biến ở trẻ nhỏ và làm thế nào để cha mẹ có thể biết con mình có cần niềng răng hay không?

9 lý do nên đi khám bác sĩ chỉnh nha
9 lý do nên đi khám bác sĩ chỉnh nha

Mặc dù vẫn hài lòng với hàm răng của mình nhưng bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha định kỳ để được kiểm tra về hàm răng và khớp cắn.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Cách chỉnh sửa răng cửa bị to?
 •  6 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1990 lượt xem

Gần đây tôi mới tháo niềng răng. Vấn đề lớn nhất mà tôi quan tâm khi niềng răng là hai răng cửa của tôi quá to so với những răng còn lại, trông giống như răng thỏ vậy. Bác sĩ có nói rằng sau khi tháo niềng thì vấn đề này sẽ không còn nữa. Nhưng tôi nghĩ điều đó là không thể, tôi rất thất vọng vì tôi đã tốn khá nhiều tiền cho việc niềng răng. Tôi nên làm gì?

Răng hoàn chỉnh rồi thì có thể tháo niềng sớm không?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1678 lượt xem

Lúc đầu bác sĩ nói là tôi cần đeo niềng 3 năm nhưng bây giờ đã được 1 năm mà tôi thấy răng đã thẳng và vấn đề khớp cắn sâu, khớp cắn chéo được khắc phục rồi thì có thể tháo niềng ra luôn không?

Tôi có cần niềng răng cho cả 2 hàm không? Có đúng là không thể chỉnh sửa răng cửa hàm trên của tôi bằng cách dán sứ Veneers hoặc Lumineers không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  936 lượt xem

Răng mọc chen chúc: Nhờ các bác sĩ cho tôi lời khuyên. Bác sĩ có nghĩ rằng tôi cần thiết phải niềng răng cả 2 hàm không? Răng cửa hàm trên của tôi không thể dán sứ Veneer hay Lumineer có đúng không? Ngoài ra, nếu niềng răng thì mất thời gian bao lâu? Tôi cảm ơn.

Niềng răng chỉnh sửa khớp cắn và có thể giúp tôi không phải phẫu thuật hàm không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  998 lượt xem

Tôi đã mút ngón tay suốt 24 năm và vẫn đang cố gắng dừng lại. Thực sự mong muốn các kết quả tốt nhất, nhanh nhất có thể và cũng là một phương pháp giúp tôi không phải phẫu thuật hàm.

Niềng răng hỏng làm thay đổi khuôn mặt có chỉnh lại được không?
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  913 lượt xem

Em niềng răng được 4 tháng và mới phát hiện ra chỗ niềng răng không uy tín, bác sĩ tay nghề kém, sau 1 tháng đeo niềng, khuôn mặt em thay đổi rất nhiều, gì má cao lên, hàm trên đi vào trong, khuôn mặt nhìn méo và góc cạnh, em tháo niềng và đổi bác sĩ khác, liệu khuôn mặt có thể trở lại như cũ không.

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11372 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 7056 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 6459 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 6205 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5355 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 4687 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây