1

Viêm quanh implant - Bộ y tế 2015

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về Răng hàm mặt - Bộ y tế 2015

I. ĐỊNH NGHĨA

Viêm quanh Implant là tình trạng viêm mô mềm, viêm và tiêu xương xung quanh Implant. 

II. NGUYÊN NHÂN

- Vi khuẩn trong mảng bám.

- Các yếu tố gây tích tụ mảng bám

  •  Cement gắn cầu, chụp trên Implant dư thừa quanh trụ Implant.
  •  Phục hình sai quy cách.
  •  Vị trí Implant không thích hợp.
  •  Thiếu mô lợi sừng hóa quanh Implant.
  •  Lỏng kết nối trụ phục hình với trụ Implant....

- Quá tải lực nhai gây mất cân bằng về sinh cơ học từ đó gây tiêu xương quanh Implant.

III. CHẨN ĐOÁN

1.Chẩn đoán xác định

1.1. Lâm sàng

  •  Niêm mạc xung quanh Implant nề, đỏ.
  •  Khi thăm khám quanh Implant có hiện tượng chảy máu,
  •  Có dịch tiết: Giai đoạn viêm nặng có thể có dịch tiết ở túi quanh Implant.
  •  Tăng độ sâu túi xung quanh Implant.

1.2. Cận lâm sàng

X quang: Có biểu hiện mất xương xung quanh Implant.

2. Chẩn đoán phân biệt

Viêm quanh Implant chẩn đóan phân biệt với Viêm lợi quanh Implant, và dựa vào các triệu chứng dưới đây:

Triệu chứng Viêm quanh Implant Viêm lợi quanh Implant
Lợi nề đỏ + +
Chảy máu lợi tự nhiên +/- +/-
Chảy máu lợi khi thăm khám + +
Tăng độ sâu túi quanh Implant + -
Dịch rỉ viêm + +/-
X quang: Tiêu xương quanh Implant +

-

 

 

IV. ĐIỀU TRỊ

1. Nguyên tắc

  •  Loại bỏ tác nhân gây bệnh và ổ viêm nhiễm xung quanh Implant.
  •  Giảm độ sâu của túi quanh Implant.
  •  Ghép xương trong trường hợp tiêu nhiều xương quanh Implant.

2. Điều trị cụ thể

  •  Tùy theo mức độ mất xương xung quanh Implant mà có thể có các mức độ xử trí khác nhau. Nếu xương chưa bị mất quá 2 mm thì việc điều trị có thể giới hạn ở mức độ lấy cao răng, mảng bám và kiểm soát mảng bám kết hợp làm sạch Abutment, chỉnh sửa cấu trúc phục hình nếu cần và hướng dẫn bệnh nhân tăng cường vệ sinh răng miệng.
  •  Có thể dùng các tác nhân kháng khuẩn toàn thân (Amoxicillin, Metronidazole, Tetracycline, Clindamycin) hoặc tại chỗ (sợi Tetracycline, tinh thể Monocycline và Gel Chlorhexidine) và dùng nước súc miệng chứa Chlohexidine.
  •  Nếu xương đã bị mất quá 2 mm nhưng vẫn chưa quá 1⁄2 chiều dài của Implant cần điều trị phẫu thuật lấy bỏ tổ chức viêm nhiễm xung quanh Implant, làm sạch bề mặt Implant và có thể tiến hành ghép xương để tái tạo tổ chức xương đã mất. Bề mặt Implant có thể được làm sạch bằng các chất hóa học (Gel Metronidazole), các phương pháp cơ học sử dụng bàn chải và bột đánh bóng, sử dụng lazer cũng cho kết quả tốt. Sau khi bề mặt Implant được làm sạch có thể tiến hành ghép xương nhằm khôi phục khối lượng xương đã mất. Nếu không ghép xương thì làm nhẵn bề mặt nhám của Implant đã bị bộc lộ nhằm giảm sự tích tụ mảng bám lên bề mặt Implant.
  •  Nếu xương bị mất quá 1⁄2 chiều dài của Implant thì tốt nhất nên tháo Implant ra, phát triển xương tại chỗ và chờ để có thể đặt lại Implant mặc dù trên lý thuyết có thể ghép lại xương vào phần xương đã tiêu tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ thành công của phương pháp này rất thấp.

V. TIÊN LƯỢNG VÀ BIẾN CHỨNG

1. Tiên lượng

Đối với tình trạng viêm quanh Implant ở giai đoạn ban đầu có nguyên nhân do cấu trúc phục hình hoặc lực nhai quá tải thì tiên lượng điều trị rất khả quan, tuy nhiên đối với tình trạng viêm quanh Implant ở giai đoạn tiến triển trên bệnh nhân bị bệnh viêm quanh răng hoặc không xác định được nguyên nhân gây bệnh thì kết quả điều trị ít khả quan và bệnh vẫn có nguy cơ tiến triển dẫn đến việc phải tháo bỏ Implant.

2. Biến chứng

Đào thải Implant.

VI. PHÒNG BỆNH

  •  Tuân thủ đúng quy trình phẫu thuật đặt Implant và phục hình răng.
  •  Hướng dẫn bệnh nhân tăng cường vệ sinh răng miệng, kiểm sóat mảng bám răng.
  •  Khám định kỳ để phát hiện tổn thương sớm và điều trị kịp thời, nhất là ở các trường hợp nguy cơ cao như bệnh nhân có tiền sử viêm quanh răng, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, điều trị corticoid kéo dài,....
Bài viết nghiên cứu có thể bạn quan tâm
Phẫu thuật vạt điều trị viêm quanh implant - Bộ y tế 2020
  •  3 năm trước

Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành Răng hàm mặt - Bộ y tế 2020

Viêm quanh răng tiến triển chậm - Bộ y tế 2015 
  •  3 năm trước

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về Răng hàm mặt - Bộ y tế 2015 

Viêm quanh cuống răng - Bộ y tế 2015 
  •  3 năm trước

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về Răng hàm mặt  - Bộ y tế 2015 

Chẩn đoán và điều trị viêm quanh khớp vai - Bộ y tế 2014
  •  3 năm trước

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp - Bộ y tế 2014

Phẫu thuật nâng xoang kín sử dụng vật liệu thay thế để cấy ghép Implant - Bộ y tế 2020
  •  3 năm trước

Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành Răng hàm mặt - Bộ y tế 2020

Tin liên quan
Người bị loãng xương có thể trồng răng implant không?
Người bị loãng xương có thể trồng răng implant không?

Trồng răng implant là phương pháp thay thế răng hiệu quả và an toàn với cả những người bị loãng xương.

Bệnh viêm quanh thân răng (pericoronitis)
Bệnh viêm quanh thân răng (pericoronitis)

Viêm quanh thân răng là một bệnh về răng miệng mà các mô lợi bị sưng và nhiễm trùng quanh răng số 8-răng hàm thứ ba và cũng là cuối cùng, thường mọc lên vào cuối độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu độ tuổi 20.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng (adhesive capsulitis) hay đông cứng khớp vai (frozen shoulder) là một bệnh có đặc trưng là đau và cứng khớp vai. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện từ từ, nặng dần theo thời gian và sau đó biến mất, thường trong vòng 1 đến 3 năm.

Điều trị mụn cóc quanh móng bằng cách nào?
Điều trị mụn cóc quanh móng bằng cách nào?

HPV có thể tồn tại trên các bề mặt và xâm nhập vào cơ thể của người tiếp xúc. Virus cũng có thể lây lan từ bộ phận này sang các bộ phận khác nên cần vệ sinh thân thể cẩn thận và rửa tay thường xuyên khi bị mụn cóc quanh móng.

Ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn quanh thần kinh có nghĩa là gì?
Ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn quanh thần kinh có nghĩa là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn quanh thần kinh có nghĩa là ung thư đã phát triển bên trong hoặc xung quanh dây thần kinh ở tuyến tiền liệt. Điều đó có nghĩa là ung thư có nguy cơ di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cao hơn và tiên lượng kém hơn.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Khối tụ dịch quanh túi thai liệu có nguy hiểm?
  •  4 năm trước
  •  1 trả lời
  •  3027 lượt xem

Lúc thai 8 tuần, vợ em đi siêu âm, bác sĩ chẩn đoán "Tụ dịch quanh túi thai 25%", kê thuốc Duphaston Tab10mg cho uống. Gần 10 tuần, vợ em tái khám thì chỉ còn tụ dịch 10%, bs tiếp tục cho uống thuốc Duphaston. Khi thai 12 tuần, vợ em đi đo độ mờ da gáy thì tất cả bình thường, không còn tụ dịch nữa. Bs cho uống bổ sung sắt và canxi. Đi khám định kỳ (lúc thai gần 17 tuần), bs chẩn đoán "Tụ dịch cực trên - cực dưới bánh nhau 33*28mm", cho thuốc đặt hậu môn Cyclogest 400mg, dặn hạn chế đi lại, làm việc nặng. Em vừa đưa vợ đi tái khám (thai 21 tuần), siêu âm thấy "cực dưới bánh nhau có cấu trúc echo kém KT 28*16mm", bs cho đặt tiếp thuốc Cyclogest trong 30 ngày. Vậy, các khối tụ dịch của vợ em liệu có nguy hiểm không ạ? Sử dụng nhiều Cyclogest như thế, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không, thưa bs?

Có đáng lo không, khi em bé bị dây rốn quấn quanh cổ?
  •  4 năm trước
  •  1 trả lời
  •  632 lượt xem

Em năm nay 22 tuổi, mang thai lần đầu 32 tuần. Đi khám, có kết quả siêu âm là: cân nặng: 1850gr; nước ối: trung bình; ngôi thai: đầu; dây rốn: quấn quanh cổ em bé 1 vòng. Bs cho em hỏi: Dây rốn quấn quanh cổ bé 1 vòng, có đáng lo không ạ? Trọng lượng thai nhi như vậy có quá nhỏ? Em uống sữa dễ bị tiêu chảy, bs có cách nào giúp em bé tăng cân không ạ? Liệu em sẽ sinh thường hay sinh mổ?

Hiện tượng bóc tách quanh túi thai 10% có đáng lo không?
  •  4 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1607 lượt xem

Mấy hôm nay, em thấy nghén, buồn nôn, không ăn được, không đau bụng hay ra huyết... nên mới đi khám. Bs cho biết thai em được 6 tuần, đã có tim thai và phôi thai, nhưng có hiện tượng bóc tách quanh túi thai 10% nên cho em thuốc uống dưỡng thai và hẹn tuần sau khám lại. Như vậy, có đáng lo không, thưa bs?

Thai 5 tuần, có dịch xung quanh phôi, có đáng lo không?
  •  4 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1064 lượt xem

Chậm kinh 10 ngày, em đi siêu âm đầu dò, bs bảo em đã có thai được 5 tuần, gs~8mm, nhiều dịch trắng xung quanh phôi thai và đang có hiện tượng doạ sảy thai. Bác sĩ kê cho thuốc Aspirin 81mg, Spasmaverine 40mg và thuốc đặt âm đạo Utrogestan 200mg. Bs cho hỏi em mới mang thai lần đầu mà bị dịch trắng xung quanh phôi như vậy, có đáng lo không? Và, bầu mới 5 tuần mà sử dụng 3 loại thuốc trên, có an toàn không ạ?

Viêm họng thông thường và viêm họng do strep (liên cầu khuẩn) khác nhau như thế nào?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1260 lượt xem

- Chào bác sĩ! Họng của con tôi bị sưng, đỏ. Bác sĩ cho tôi hỏi, cháu bị viêm họng thông thường hay bị viêm họng do strep (liên cầu khuẩn) gây nên ạ? Và những dấu hiệu nào thực sự là tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn trep? Cảm ơn bác sĩ!

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây