1

Tricanxi photphat có những tác dụng gì?

Những người bị thiếu canxi có thể sẽ phải dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi, thường là ở dạng muối canxi. Các sản phẩm này đa phần đều có tác dụng giống nhau và tricanxi photphat (tricalcium phosphate) là một trong số đó.
Tricanxi photphat có những tác dụng gì? Tricanxi photphat có những tác dụng gì?

Canxi là gì?

Canxi là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần cho chức năng của nhiều cơ quan và cho sự phát triển khỏe mạnh của xương. Ở đa số mọi người, chế độ ăn hàng ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá ít các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, thủy hải sản và một số loại rau xanh thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt canxi.

Những người bị thiếu canxi có thể sẽ phải dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi, thường là ở dạng muối canxi. Các sản phẩm này đa phần đều có tác dụng giống nhau và tricanxi photphat (tricalcium phosphate) là một trong số đó.

Tricanxi photphat là gì?

Vì canxi dễ dàng liên kết với các khoáng chất khác nên nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa canxi liên kết với các khoáng chất và vitamin. Tricanxi photphat là một dạng muối canxi, trong đó canxi liên kết với phân tử photphat.

Photpho là một phần thiết yếu của màng tế bào và axit nucleic. Khoáng chất này còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học, bao gồm cả quá trình sản sinh năng lượng, truyền tín hiệu tế bào và khoáng hóa xương. Canxi dễ dàng liên kết với photpho. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi được sử dụng trong xi măng sinh học, gốm sứ sinh học tự phân hủy và vật liệu tổng hợp để ghép xương, tricanxi photphat có một vài ưu điểm nổi trội so với các loại muối canxi khác. (1) Tuy nhiên, khi được sử dụng trong thực phẩm chức năng thì tricanxi photphat lại không có gì khác biệt mà thậm chí là còn kém hiệu quả hơn so với các muối canxi khác là canxi citrat hoặc canxi cacbonat.

Các tác dụng của tricanxi photphat

Việc uống bổ sung canxi đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa mất xương khi về già. Nên bổ sung canxi cùng với vitamin D để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể.

Ngoài lĩnh vực y học, tricanxi photphat còn được sử dụng làm chất chống đông vón trong sản xuất thực phẩm và nông nghiệp. Tricanxi photphat rất phổ biến và có giá thành rẻ.

Tricanxi photphat có gây hại không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tricanxi photphat an toàn cho cả người và động vật. Những nghiên cứu này kết luận canxi photphat có tác dụng hỗ trợ tái tạo xương và khoáng chất, do đó có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực y sinh trong tương lai. (2)

Khi được dùng trong thực phẩm chức năng, tricanxi photphat có tác dụng tương đương các dạng canxi khác.

Tricanxi photphat cũng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và nông nghiệp nhờ sự sẵn có và chi phí thấp. Nhiều nghiên cứu hiện đang được tiến hành để tìm ra các ứng dụng mới của tricanxi photphat.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: tác dụng
Tin liên quan
Những điều cần biết về probiotic
Những điều cần biết về probiotic

Probiotic hiểu đơn giản là những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, thường có trong các sản phẩm bổ sung. Probiotic có công dụng là giúp tăng cường số lượng vi sinh vật có lợi cho đường ruột.

Tất cả những điều cần biết về vitamin D
Tất cả những điều cần biết về vitamin D

Có rất ít thực phẩm chứa nhiều vitamin D và tình trạng thiếu hụt loại vitamin quan trọng này là điều mà rất nhiều người gặp phải.

Cam có những lợi ích gì đối với sức khỏe?
Cam có những lợi ích gì đối với sức khỏe?

Cam là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, thiamine, folate và chất chống oxy hóa dồi dào. Loại quả này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe
Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe

Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải là một điều được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Những điều cần biết về axit phytic trong thực phẩm
Những điều cần biết về axit phytic trong thực phẩm

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit phytic chẳng hạn như ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt và kẽm.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây