1

Tập luyện bằng chính sức nặng cơ thể (Weight training) trong thai kỳ có an toàn không?

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, tập luyện bằng chính sức nặng cơ thể (Weight training) trong thai kỳ có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Tập luyện bằng chính sức nặng cơ thể (Weight training) trong thai kỳ có an toàn không? Tập luyện bằng chính sức nặng cơ thể (Weight training) trong thai kỳ có an toàn không?

Bác sĩ trả lời: 

- Tập luyện bằng chính sức nặng cơ thể là một cách tuyệt vời để giữ cơ thể khỏe mạnh trong suốt thai kỳ và nó cũng mang lại những lợi ích đáng kể sau khi sinh con. Chỉ nên nhớ rằng, mục tiêu tập luyện của bạn bây giờ là hướng tới duy trì và không tăng sức nhiều.

Tôi sẽ giới thiệu một chương trình tập luyện cơ bản, tập trung vào các nhóm cơ chính. Bạn cũng có thể muốn tham gia cùng một huấn luyện viên cá nhân giàu kinh nghiệm làm việc với các bà bầu.

Trong khi tập luyện, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dưới đây:

 • Kiểm tra với bác sĩ. Kiểm tra chế độ tập luyện với bác sĩ trước để đảm bảo bạn vẫn có thể tiếp tục với tốc độ hiện tại khi đang mang thai.
 • Sử dụng trọng lượng nhẹ hơn, lặp lại nhiều hơn. Tránh làm quá tải các khớp đã bị nới lỏng bởi tình trạng tăng các hormone relaxin trong thai kỳ, sử dụng trọng lượng nhẹ hơn và lặp lại nhiều lần hơn. Nếu bạn thường ép chân với 15kg lặp lại từ 8 đến 12 lần, thì hãy thử với trọng lượng 7,5kg, lặp lại từ 15 đến 20 lần. Hoặc nếu bạn thực hiện ép ngực 7,5kg lặp lại từ 8-12 lần thì hãy thử với trọng lượng 4kg lặp lại từ 15 đến 20 lần.
 • Đừng thao tác Valsalva (ngậm miệng, bịt mũi cùng lúc thở mạnh ra): thao tác này – khi bạn thở mạnh ra mà không thực sự giải phóng không khí – có thể giẫn đến tăng huyết áp nhanh chóng và tăng áp suất trong ổ bụng, làm giảm lưu lượng oxy đến bào thai
 • Tránh bài tập bước tấn trước. Những tư thế này làm tăng nguy cơ tổn thương mô liên kết trong vùng chậu.
 • Thận trọng với quả cân. Thật chú ý quả cân tự do để tránh chúng không đập trúng bụng. hoặc thay thế bằng các dây kéo đàn hồi, cung cấp lực kháng khác nhau và những cách khác nhau để tập luyện mà không gây nguy hiểm đến vùng bụng của bạn.
 • Không nâng khi nằm ngửa. Sau tam cá nguyệt thứ nhất, nằm ngửa có thể gây áp lực lên tĩnh mạch chính gọi là vena cava, làm giảm lưu lượng máu xuống não và tử cung.
 • Lắng nghe cơ thể bạn. Nguyên tắc quan trọng nhất là chú ý đến những gì đang diễn ra. Nếu bạn cảm thấy căng cơ hoặc mệt mỏi quá mức, hãy điều chỉnh những gì mình đang làm và / hoặc làm giảm tần suất tập luyện của bạn. Mang thai không phải là thời gian để đẩy mình vượt qua giới hạn bản thân

Miễn là tuân theo các nguyên tắc này – tập bất kỳ động tác nào với ngực, lưng, chân, hoặc vai đều phải ở vị trí ngồi hoặc đứng/nghiêng và không nâng nhiều hơn từ 2,5 đến 6kg – thì bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện bài tập này một cách an toàn trong khi mang thai.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: tap luyen mang thai
Tin liên quan
Châm cứu trong thai kỳ có an toàn không?
Châm cứu trong thai kỳ có an toàn không?

Câu hỏi: - Thưa bác sĩ, tôi có nên châm cứu trong khi đang mang thai không ạ? Và việc châm cứu có an toàn cho thai nhi không? Cảm ơn bác sĩ!

Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không?
Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều thai phụ quan tâm. Hãy cùng Suckhoe123.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Khi nào không thể tập luyện trong thai kỳ?
Khi nào không thể tập luyện trong thai kỳ?

Đôi khi tập luyện bị nghiêm cấm trong thời kỳ mang thai để bảo vệ sức khoẻ của bạn hoặc bé (hoặc cả hai). Hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu, tiếp tục hoặc thay đổi chương trình tập luyện của bạn.

Mặc áo ngực có gọng trong thai kỳ có an toàn không?
Mặc áo ngực có gọng trong thai kỳ có an toàn không?

Câu hỏi: - Thưa bác sĩ, tôi mặc áo ngực có gọng trong thai kỳ có tốt cho thai nhi không? Bác sĩ cho tôi một lời khuyên với nhé!

Nhịp tim của tôi đập trên 140 nhịp mỗi phút trong suốt thai kỳ có an toàn không?
Nhịp tim của tôi đập trên 140 nhịp mỗi phút trong suốt thai kỳ có an toàn không?

Câu hỏi: - Thưa bác sĩ, nhịp tim của tôi đập trên 140 nhịp mỗi phút trong suốt thai kỳ có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3270 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhà em ở vùng miền núi, thường xuyên dùng bếp củi để nấu ăn. Vừa rồi em nghe thấy thông tin là hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai là không tốt. Em lại đang mang thai nữa, không hiểu thông tin đó có đúng không bác sĩ?

Đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1270 lượt xem

- Bác sĩ ơi, em làm giáo viên, phải đứng rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không ạ?

Dùng thuốc đau nửa đầu trong thai kỳ có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  831 lượt xem

- Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh đau nửa đầu. Thời gian này tôi đang mang thai bé thứ hai, việc dùng thuốc đau nửa đầu trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không, thưa bác sĩ?

Dùng ibuprofen trong thai kỳ có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  993 lượt xem

- Bác sĩ ơi,việc dùng ibuprofen trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Ăn nhiều socola trong thai kỳ có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  698 lượt xem

- Thưa bác sĩ, ăn nhiều socola trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây