1

Khi nào bắt buộc phải nằm trên giường trong quá trình mang thai?

Chả mấy người khuyên phụ nữ mang thai nên “nghỉ ngơi trên giường (Bedrest)”. Nhưng việc bị gò bó ở nhà hoặc tệ hơn là ở một bệnh viện để tránh chuyển dạ sớm hoặc kiểm soát huyết áp cao là tình trạng phổ biến đến mức đáng ngạc nhiên.
Khi nào bắt buộc phải nằm trên giường trong quá trình mang thai? Khi nào bắt buộc phải nằm trên giường trong quá trình mang thai?

Chad Klauser, một giáo sư về sản phụ khoa và khoa học sinh sản ở Trường Icahn School of Medicine ở Núi Sinai ở Manhattan cho biết: “Cứ khoảng 5 phụ nữ thì lại có 1 người rơi vào tình trạng phải nằm nghỉ trên giường ở mức độ nào đó trong suốt thai kỳ của họ, và việc này được chính bác sĩ yêu cầu. Làm như thế có lẽ là hơi quá."

Chỉ nằm nghỉ ngơi trên giường, đôi khi được gọi là hạn chế hoạt động hiện đang gặp phải những chỉ trích xấu vì nhiều lý do chính đáng. Ngoài việc gây khó chịu cho những bà mẹ tương lai, nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng thực tế phương pháp này không những chẳng giúp được gì mà có thể còn khiến sức khỏe phụ nữ và kết quả thai kỳ thêm tồi tệ.

Tại sao việc nằm nghỉ trên giường lại không giúp ích gì?

Trong tạp chí Sản Phụ khoa tháng 6 năm 2013, một nghiên cứu về phụ nữ có cổ tử cung ngắn (yếu tố gây nguy cơ sinh non) cho thấy nghỉ ngơi trên giường không làm giảm khả năng chuyển dạ trước tuần thai thứ 37. Những phụ nữ bị buộc phải lên giường nằm nghỉ thực sự có xu hướng sinh sớm hơn những người vẫn hoạt động. Cả hai bài xã luận về vấn đề này đều kêu gọi kết thúc, loại bỏ phương pháp này.

Bác sĩ sản khoa Anne Drapkin Lyerly, đồng thời là tác giả cuốn "A Good Birth, tìm kiếm những trải nghiệm tích cực và sâu sắc trong trải nghiệm sinh con của bạn”, và là Giám đốc Trung tâm Đạo đức Sinh học của UNC ở Chapel Hill, North Carolina cho biết: “Dữ liệu về các vấn đề thai kỳ nguy cơ cao như dọa sảy thai, huyết áp cao, tiền sản giật, sinh non, bào thai phát triển yếu hoặc đa thai không hề hỗ trợ cho phương pháp thai phụ nằm nghỉ một chỗ trên giường”.

Lyerly, đồng tác giả của một bài xã luận chống lại phương pháp này đã nghiên cứu kỹ về phương pháp nghỉ ngơi trên giường trong thai kỳ cho rằng: "Trong tất cả các trường hợp, việc nằm nghỉ yên trên giường không cho thấy cải thiện được kết quả, Ngoài ra, phương pháp này còn có xu hướng làm cho sức khỏe thể chất và tinh thần thai phụ thêm tồi tệ hơn".

“Nó có liên quan đến thình trạng huyết khối tĩnh mạch (máu tụ, thường ở chân) và tình trạng khử khoáng ở xương. Và bất cứ ai đã từng phải tuân thủ theo phương pháp này đều có thể nói với bạn rằng, nó có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và mất tiền lương”, Lyerly nói.

Vậy tại sao phương pháp bedrest này lại được áp dụng để “chữa trị” cho phụ nữ có guy cơ sinh non hoặc cao huyết áp, hoặc những người mang đa thai? Chuyên gia về sản phụ khoa và sức khỏe bà mẹ - thai nhi Michael Katz nói, mặc dù những dữ liệu hỗ trợ cho phương pháp này “rất ít” nhưng các bác sĩ vẫn tiếp tục giới thiệu nó để cung cấp cho bệnh nhân một số lời khuyên về các hoạt động có thể thực hiện được.

Katz, trưởng khoa sản tại Trung tâm Y tế California Pacific ở San Francisco nói: “Khi các bác sĩ có rất ít phương pháp họ luôn luôn thêm bedrest vào. Điều này không khiến nó hiệu quả mà chỉ khiến nó trở thành một phương pháp phổ biến.”

Klaus nhận định: "Tôi nghĩ hầu hết các bác sĩ đều biết rằng sẽ không có lợi gì khi thực hiện nói. Do đó tôi không khuyên cần bedrest một cách nghiêm ngặt, ngoại trừ một số trường hợp cực kỳ bất thường". Thay vào đó, ông và các đồng nghiệp của mình yêu cầu bệnh nhân tuân thủ theo các hoạt động thể dục ở mức vừa trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nếu bệnh nhân có nguy cơ sinh non cao, bác sĩ có thể đề nghị giảm mức độ hoạt động.

"Chúng tôi luôn luôn quan tâm đến những rủi ro từ phương pháp bedrest. Do đó, chúng tôi cố gắng tránh nó trong hầu hết các trường hợp", ông nói.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bác sĩ gợi ý thực hiện nằm nghỉ trên giường?

Klauser nhận thấy hiệu quả trong một số trường hợp áp dụng nằm nghỉ trên giường bao gồm khi thai phụ phát triển chứng tiền sản giật hoặc có sự giãn nở cổ tử cung cao (3-4cm).

Nhưng Lyerly muốn xem xét một thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát để đánh giá xem bedrest có đáng giá hay không. “Chúng tôi cần bằng chứng để xem các bác sĩ có nên tiếp tục đề nghị bệnh nhân thực hiện phương pháp này hay không”.

Cho đến khi có sự đồng thuận chính thức, phụ nữ vẫn phải đối mặt với khả năng họ sẽ được lệnh phải tuân thủ nằm nghỉ trên giường vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ. Nếu điều này xảy ra với bạn, Katz đề nghị hỏi bác sĩ xem bedrest sẽ có ý nghĩa gì và yêu cầu giải thích cụ thể xem cần thực hiện nó như nào và cách nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thảo luận về điều này có thể giúp cân bằng nhu cầu của bạn với lo ngại của bác sĩ.

Katz nói: "Đối với những người phụ nữ cảm thấy rằng bedrest sẽ là một sự gián đoạn lớn trong cuộc sống thì họ cần thảo luận với bác sĩ về cảm giác đó. Có lẽ bác sĩ sẽ nói: tôi không muốn bạn đi công tác đến bờ biển phía Tây vì công việc của mình, nhưng tôi sẽ không can thiệp gì nếu bạn làm việc ở nhà. Bạn có thể giảm gián đoạn công việc cũng như giảm căng thẳng".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Mắc bệnh giang mai trong quá trình mang thai
Mắc bệnh giang mai trong quá trình mang thai

Bệnh giang mai có thể lây truyền qua em bé trong suốt thời kỳ mang thai hoặc do tiếp xúc mụn loét trong khi sinh.

Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?
Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn phải nằm nghỉ trên giường trong phần thời gian còn lại của thai kỳ, thì điều gì sẽ xảy ra?

Cách tự cổ vũ mình trong quá trình mang thai
Cách tự cổ vũ mình trong quá trình mang thai

Có một thai kỳ và em bé khỏe mạnh là cả một nỗ lực không ngừng của cả bạn, bác sĩ và nhóm hỗ trợ chăm sóc cho bạn. Tự bản thân là một người tham gia tích cực trong việc chăm sóc và hỗ trợ mình sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra. Dưới đây là những gì bạn cần biết để trở thành người tự cổ vũ chính mình tốt nhất.

Tâm trạng thay đổi trong suốt quá trình mang thai
Tâm trạng thay đổi trong suốt quá trình mang thai

Mang thai có thể là một thời gian căng thẳng và tràn đầy cảm xúc. Một ngày nào đó bạn có thể vui mừng khi nghĩ đến việc có em bé và sau đó cũng nhanh chóng tự hỏi chính mình đã làm gì?

Dùng dương vật giả trong quá trình mang thai có an toàn không?
Dùng dương vật giả trong quá trình mang thai có an toàn không?

Câu hỏi:- Bác sĩ ơi, tôi dùng dương vật giả trong khi đang mang thai thì có an toàn không? Bác sĩ cho tôi lời khuyên với ạ!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3294 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhà em ở vùng miền núi, thường xuyên dùng bếp củi để nấu ăn. Vừa rồi em nghe thấy thông tin là hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai là không tốt. Em lại đang mang thai nữa, không hiểu thông tin đó có đúng không bác sĩ?

Phải làm sao khi bị cám dỗ bởi các loại thuốc ngủ trong thời kỳ mang thai?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  863 lượt xem

- Thưa bác sĩ, từ khi mang thai, mỗi khi đi ngủ tôi lại có cảm giác vô cùng khó chịu. Lúc ấy, tôi chỉ muốn uống thuốc ngủ có được một giấc ngủ thật ngon. Bác sĩ bảo tôi phải làm thế nào bây giờ?

Chương trình luyện tập có thể tiếp tục trong thời kỳ mang thai là gì?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  723 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi có thể tiếp tục chương trình luyện tập của mình với những môn thể thao nào trong thời kỳ mang thai? Bác sĩ hãy cho tôi một số gợi ý nhé, cảm ơn bác sĩ!

Trong quá trình mang thai, có cần tiêm ngừa uốn ván?
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  494 lượt xem

Bác sĩ cho em hỏi: trong suốt quá trình mang thai, có bắt buộc phải tiêm ngừa uốn ván hay không? Hiện giờ tôi được 33,5 tuần, có hỏi ý kiến bác sỹ khám về việc tiêm ngừa, nhưng bác sĩ nói không cần do hiện giờ dụng cụ y tế an toàn.

Đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1279 lượt xem

- Bác sĩ ơi, em làm giáo viên, phải đứng rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không ạ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây