1

Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Việc nghỉ ngơi trên giường đã kích hoạt nó!

“Tôi đã nhận thức được nguy cơ bị trầm cảm sau sinh, nhưng tôi không bao giờ nghĩ đến việc bị trầm cảm trong khi mang thai.”
Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Việc nghỉ ngơi trên giường đã kích hoạt nó! Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Việc nghỉ ngơi trên giường đã kích hoạt nó!

Thai kỳ của tôi ngay từ đầu đã vô cùng đau khổ!

Tôi bị bệnh nặng và buồn nôn từ lúc que thử thai tại nhà cho thấy tôi có thai. Tôi đã đặt lịch hẹn gặp bác sĩ, nhưng họ chỉ có thể gặp tôi vài tuần sau đó. Trong khi đó, tôi bệnh ngày càng nặng. Tại buổi khám đầu tiên, họ rất lo lắng về việc tôi đã sụt bao nhiêu cân nặng - khoảng 20 pound trong một tháng. Ngay lập tức, họ cho tôi truyền IV và dùng thuốc chống buồn nôn và yêu cầu tôi nghỉ ngơi trên giường.

Tất cả xảy ra rất nhanh, tôi không có thời gian để lên kế hoạch. Mới hôm trước tôi còn đi làm và đi học, ngày hôm sau tôi đã phải nằm trên giường. Trong tháng đầu tiên phải nghỉ ngơi trên giường, tôi đã rất đau khổ. Thuốc đã giúp tôi cải thiện tình trạng buồn nôn, nhưng tôi đã ngủ rất nhiều để vượt qua thời gian này. Tôi không có bạn bè hoặc gia đình ở gần và bạn trai tôi làm việc cả ngày. Tôi cảm thấy kinh khủng và về cơ bản tôi cố gắng ngủ cho đến khi anh ấy về nhà. Nếu tôi tỉnh táo, tôi thường dùng điện thoại, vào các trang mạng xã hội – thường là xem về các bà bầu thực sự thích thú khi mang thai! Nó giống như tự hủy hoại mình. Tôi biết điều đó làm cho tôi cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng tôi không thể dừng lại.

Tôi thỉnh thoảng vẫn bị trầm cảm. Và vì vậy tôi đã nhận thức rõ về nguy cơ bị trầm cảm sau sinh (PPD). Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc bị trầm cảm trong suốt thai kỳ. Mặc dù tôi thực sự làm những gì mà một người chán nản thường làm - nằm một chỗ, cảm thấy đau khổ, ngủ rất nhiều – nhưng tôi không kết nối những hành vi đó với chứng trầm cảm, vì tôi nghĩ đó là do buồn nôn và cần nghỉ ngơi trên giường.

Không ai trong các bác sĩ của tôi kiểm tra tôi về các triệu chứng trầm cảm và tôi không biết rằng các biến chứng trong thai kỳ làm tăng nguy cơ trầm cảm của phụ nữ trong và sau khi mang thai. Khi tình trạng buồn nôn đã được kiểm soát và tôi đã tăng cân, tôi nghĩ tôi có thể thoát khỏi giường bệnh. Nhưng sau 20 tuần, một siêu âm khác cho thấy tôi có cổ tử cung ngắn. Lo lắng về việc tôi có thể bị chuyển dạ sớm, bác sĩ của tôi khuyên tôi nên tiếp tục nghỉ ngơi trên giường.

Gia đình sợ để tôi ở một mình với con tôi

Tôi đã sanh khi được 39 tuần. Em bé của tôi ổn, nhưng tôi bị trượt đĩa đệm, có thể bởi vì tôi đã rất yếu khi phải nghỉ ngơi trên giường. Tôi đã phải chuyển sang một bệnh viện khác để chụp MRI và đã bị tách ra khỏi em bé suốt cả ngày. Tôi cảm thấy hoàn toàn bị ngắt kết nối với con gái tôi.

Tôi đã không có bất kỳ kinh nghiệm gì về những điều thú vị của việc chuẩn bị chào đón một đứa bé, như mua đồ cho bé. Khi con bé chào đời, tôi cảm thấy xấu hổ vì tôi không biết làm thế nào để thay tã cho bé, vì vậy tôi không làm điều đó. Tôi không quan tâm đến việc chăm sóc con bé. Tôi không cảm thấy vui. Sau một tuần, chúng tôi về nhà. Mẹ tôi đã giúp đỡ, vì rõ ràng tôi không thể làm gì cả. Bà ấy nhận ra tôi đã tệ thế nào và đã cố gắng đưa tôi vào các nhóm hỗ trợ người mới làm mẹ, nhưng bà ấy nhanh chóng nhận ra rằng như vậy vẫn chưa đủ.

Khi con gái tôi chỉ mới được vài tuần tuổi, tôi đã đến gặp bác sĩ sản khoa của tôi. Tôi chỉ bước vào, không có hẹn trước, và nói, “Tôi cần giúp đỡ”. Ông ấy là người tuyệt vời. Ông ấy nói tôi cần gặp bác sĩ trị liệu và ông ấy sẽ kiểm tra cho tôi mỗi ngày hoặc hai ngày một lần cho đến khi tôi có thể tìm được ai đó.

Tôi đã đến gặp bác sĩ trị liệu một vài lần, nhưng bà ấy nói rằng việc gặp bà ấy vài giờ một tuần là không đủ - bà ấy nghĩ rằng tôi cần sự hỗ trợ thường xuyên hơn và bà ấy lo lắng rằng tôi có thể là một mối nguy hiểm cho bản thân hoặc con của tôi. Gia đình tôi cũng đồng ý. Thật là đau đớn với tôi khi nghe và chấp nhận điều đó, không ai trong số họ muốn để tôi một mình với con gái của tôi.

Điều gì đã giúp tôi khi tôi chán nản?

Nhà trị liệu ấy đã giới thiệu tôi đến chương trình “nằm viện một phần”, nơi tôi có thể trải qua liệu pháp trong một môi trường hỗ trợ trong ngày và về nhà vào buổi tối với bạn trai, mẹ và con gái của tôi. Đối mặt với tình huống thông cảm và hỗ trợ này, cuối cùng tôi đã có thể thừa nhận rằng tôi đã rất chán nản và rất cần được giúp đỡ. Trong chương trình đó, tôi đã được điều trị chuyên sâu và được dùng thuốc chống trầm cảm an toàn cho việc cho con bú. (Tôi tiêm thuốc tại bệnh viện và được chăm sóc tại nhà).

Trong một thời gian dài, tôi không nghĩ rằng nó hiệu quả. Và tôi cảm thấy cô đơn khi những người khác trong chương trình này có vẻ không còn ở trong tình trạng khủng hoảng nữa. Nhưng tôi vẫn tiếp tục. Tôi đã nói chuyện với bác sĩ và họ điều chỉnh chương trình điều trị để đáp ứng những lo lắng của tôi. Độ dài của chương trình này là 6 tuần. Tôi ở lại trong năm tháng, bởi vì các bác sĩ cảm thấy mức độ nghiêm trọng của PPD của tôi vẫn khiến tôi có nguy cơ cao. Sau khoảng bốn tháng tôi mới từ từ bắt đầu có tiến triển.

Sau khi về nhà, tôi tiếp tục dùng thuốc. Tôi vẫn được điều trị hai lần một tuần. Mặc dù đó là một con đường dài, bây giờ tôi cuối cùng có thể nói rằng tôi yêu con gái tôi.

Những gì tôi muốn các bà mẹ khác biết?

Phụ nữ cần được kiểm tra về trầm cảm trong thai kỳ. Nhưng nó không được thực hiện đủ. Vì vậy, bạn phải quan sát các triệu chứng trong khi bạn mang thai. Chúng ta biết rất nhiều về PPD, nhưng điều quan trọng là phải xem xét nguy cơ nhiều phụ nữ, giống như tôi, bị trầm cảm trước khi sinh con. Được điều trị sớm, khi bạn đang mang thai, hữu ích.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: tram cam ba bau
Tin liên quan
Khi nào bắt buộc phải nằm trên giường trong quá trình mang thai?
Khi nào bắt buộc phải nằm trên giường trong quá trình mang thai?

Chả mấy người khuyên phụ nữ mang thai nên “nghỉ ngơi trên giường (Bedrest)”. Nhưng việc bị gò bó ở nhà hoặc tệ hơn là ở một bệnh viện để tránh chuyển dạ sớm hoặc kiểm soát huyết áp cao là tình trạng phổ biến đến mức đáng ngạc nhiên.

Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Chọn dùng các loại thuốc
Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Chọn dùng các loại thuốc

“Nếu bạn chỉ nhìn vào tiêu đề, dùng thuốc khi mang thai thì nghe có vẻ đáng sợ, nhưng việc bạn đang bị trầm cảm, chán nản càng không hề tốt cho con”.

Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Khi mang thai, tôi tiếc cuộc sống cũ của mình!
Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Khi mang thai, tôi tiếc cuộc sống cũ của mình!

"Tôi cảm thấy như mình đã mất đi con người cũ của mình, mất đi cuộc sống cũ của tôi - như tôi đã chết." - Một bà bầu bị trầm cảm thai kỳ chia sẻ!

Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Dùng thuốc sau khi mất thai
Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Dùng thuốc sau khi mất thai

“Các bác sĩ giúp tôi hiểu rằng tôi có thể làm hại con mình nếu cứ để bị trầm cảm trong suốt thai kỳ hơn là nếu tôi dùng thuốc điều trị”.

Nói chuyện với con bạn về việc mất em bé
Nói chuyện với con bạn về việc mất em bé

Bất kể con bạn có biết về việc mang thai hay không, cậu bé có thể cảm nhận được có điều gì đó không ổn.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Làm gì để ngủ ngon trong suốt thời gian chỉ nằm nghỉ trên giường?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  699 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi thường mất ngủ khi phải nằm nghỉ rất nhiều trên giường để giữ thai nhi được khỏe mạnh. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên giúp tôi có một giấc ngủ ngon hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Tôi nghĩ chân mình to hơn khi mang thai, điều này có thể không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  823 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi cảm thấy chân mình to hơn trong khi mang thai. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với nhé!

Trầm cảm khi mang thai có làm hại đứa trẻ không, thưa bác sĩ?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  521 lượt xem

Bác sĩ ơi, tình trạng trầm cảm khi mang thai của tôi có làm hại đến em bé không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Có nên ngồi trong bồn nước nóng khi đang mang thai không?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  682 lượt xem

Bác sĩ ơi, tôi có nên ngồi trong bồn nước nóng trong khi đang mang thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Nên chọn kích cỡ quần áo bầu như thế nào?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  991 lượt xem

Thưa bác sĩ, trong khi mang thai, tôi nên chọn kích cỡ quần áo bầu như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây