Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập165
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm131
  • Hôm nay52,679
  • Tháng hiện tại1,224,120
  • Tổng lượt truy cập43,077,403

Tìm hiểu về bệnh Tiểu đường trong thai nghén - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Các triệu chứng tiểu đường thai kỳ

  • Khát nước nhiều
  • Đi tiểu nhiều
  • Đói nhiều
  • Hoa mắt

Chẩn đoán tiểu đường thai nghén như thế nào?

  • Tất cả thai phụ nên xét nghiệm đường máu trong những tuần lễ thứ 24 và 28. Còn nếu bác sĩ nghi ngờ thai phụ bị tiểu đường thì nên xét nghiệm sớm hơn.
  • Thường người ta làm 2 xét nghiệm đường huyết: xét nghiệm thứ nhất được làm sau khi thai phụ uống một cốc nước ngọt 1 giờ và xét nghiệm thứ 2 sau 3 giờ.
  • Nếu lượng đường huyết vẫn ở một mức nào đó cao hơn bình thường thì có thể xem như thai phụm đang bị tiểu đường thai nghén.

Nếu có tiểu đường thai nghén thì điều trị như thế nào?

  • Thai phụ có thể tự kiểm soát lượng đường huyết của mình bằng cách điều chỉnh thức ăn và tập thể dục. Sự lựa chọn này sẽ giúp tránh được tiểu đường thai nghén trong những lần có thai tiếp theo và tránh được sự chuyển tiếp sang dạng tiểu đường týp 2, một loại tiểu đường vĩnh viễn.
  • Thai phụ có thể tự đo lượng đường máu của mình và báo cho bác sĩ đều đặn để theo dõi điều trị.
  • Thai phụ cũng có thể tự chích insuline để điều chỉnh lượng đường huyết.
  • Insuline thai phụ chích là loại insuline tổng hợp nhân tạo, nó hòa cùng insuline tự nhiên do tụy tiết ra để điều chỉnh lượng đường huyết được ổn định.

Nguyên nhân nào gây nên tiểu đường thai nghén?

Trong khi có thai, trong lòng tử cung, ngoài thai nhi còn có một tổ chức để chuyển tiếp máu (tức là thức ăn và nước) từ mẹ qua con để nuôi sống thai nhi, đó là bánh nhau.

Trong máu có nhiều hormone. Trong đó có những hormone làm cho tác dụng của insuline bị cản trở, vì thế cơ thể người mẹ phải sản xuất thêm nhiều insulin để bù đắp. Nhưng nếu cơ quan tiết insuline, tức là tụy, không làm việc để sản xuất đủ lượng insuline cần thiết giúp giữ ổn định đường máu thì tiểu đường thai nghén phát sinh.

Khi người mẹ bị tiểu đường thì không có nghĩa là con cũng sẽ bị tiểu đường. Thai phụ bị tiểu đường nhưng vẫn sinh con vẫn khỏe mạnh nếu thai phụ giữ được lượng đường huyết trong giới hạn an toàn. Hiếm khi mẹ và con có vấn đề với đường huyết cao, tuy nhiên cũng cần kể đến:

  • Cao huyết áp
  • Con quá to. Nếu một thai nhi nhận quá nhiều đường, đường sẽ biến thành chất béo và làm thai nhi lớn nhanh hơn bình thường. Nếu trẻ to quá sé khó sinh ở đường âm đạo và vì thế phải cần đến mổ đẻ lấy thai.
  • Sau khi sinh, lượng insuline thừa có thể làm cho bé bị hạ đường huyết. Nếu đường huyết quá thấp thì phải cho thêm trẻ sơ sinh đường. Trẻ cũng có thể bị hạ calci máu, tăng cao bilirubin và tăng lượng hồng cầu.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến nguy cơ bị tiểu đường thai nghén? 

  • Khi có thai, thai phụ cần để ý các yết tố sau vì chúng là những yếu tố dẫn đến tiểu đường thai nghén :
  • Nếu thai phụ ở tuổi 25 hay lớn hơn khi mang thai.
  • Nếu đã bị tiểu đường thai nghén lần trước đó
  • Nếu đã một lần sinh bé nặng hơn 4000g
  • Chính bản thân thai phụ khi được sinh ra nặng hơn 4000g
  • Thai phụ có cha mẹ hay anh em bị tiểu đường týp2
  • Thai phụ bị béo phì (nếu chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) >= 30
  • Thai phụ bị đa nang buồng trứng
  • Nếu thai phụ dùng corticoids.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây