Sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì? - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
A. Đối với sỏi canxi
- Sữa, phomai, ca cao, chocola.
- Trứng.
- Tôm, cua, sò, cá biển, hến.
- Xà lách son.
- Rau cần tây, rau diếp.
- Hạnh nhân.
- Đậu trắng, đậu tương, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu Haricot.
- Hạt dẻ.
- Trái vải, trái oliu.
- Mận.
B. Đối với sỏi Phosphat
- Sữa, kem, pho mai, ca cao.
- Ngũ cốc, gạo lức, bột đậu phộng.
- Hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân.
- Trái cây khô: táo, mơ, nho, chàlà, đào…
- Rau khô: pea, bean, lentille…
- Gan, óc thận, tim.
- Thịt thỏ, nai.
- Cá mòi, cua, bào ngư.
- Bánh mì ngọt, bánh làm với sữa, hột gà.
C. Đối với sỏi Oxalate
- Rau muống, rau dền.
- Dưa chuột.
- Củ cải đỏ.
- Măng tây, dâu tây.
- Trà đậm.
- Me chua.
- Hạnh nhân.
- Chất ngọt, chất thịt( hạnchế )
D. Đối với sỏi Urat( hoặc sỏi kết hợp Oxalate + Urat )
- Thịt bò, chất mỡ.
- Cá biển, cá đối, cá chày, cá thu.
- Gan, cật heo, óc.
- Tôm hùm.
- Chocolat.
- Nấm.
- Rượu mạnh.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nếu sỏi thận có kích thước rất nhỏ thì người bệnh thường sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khi viên sỏi di chuyển qua đường tiết niệu. Nhưng nếu sỏi có kích thước lớn thì sẽ gây ra một số triệu chứng.
Sỏi thận có thể gây ra một số triệu chứng về tiêu hóa cũng như các biến chứng về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và tắc ruột nếu như không được điều trị.
Giấm táo (apple cider vinegar) không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế nên giấm táo được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có sỏi thận.
Bất kỳ ai cũng có thể bị sỏi thận nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn.
Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng việc uống bổ sung collagen có thể gây hại cho thận và làm tăng nguy cơ sỏi thận. Điều này có đúng hay không?