Pha chế sữa năng lượng cao - bệnh viện 103
Phần I : Giáo viên hướng dẫn
1.Cách pha chế sữa năng lượng cao
Tiến hành kỹ thuật
- Công thức pha sữa năng lượng cao
- Cách pha: Trộn sữa, đường, dầu theo các tỷ lệ trên, sau đó hoà với nước đun sôi vừa đủ 1000 ml. Riêng sữa bột hoà với nước đun sôi để ấm.
2.Cách nấu dung dịch cho bệnh nhân ăn qua ống thông
Quy trình kỹ thuật
Cho bột hoà với nước lạnh và đun chín. Sau đó bắc ra, để nguội trong 5 phút, rồi đỏ giá đỗ đã xay nhỏ vào, ủ trong 10 – 15 phút ( để hoá lỏng bột). Sau ủ cho vào đun sôi lại, khi bột sôi tắt bếp cho trứng, sữa, dầu, muối ( đã trộn lẫn ) vào, quấy nhanh tay để tránh vón trứng. Sau đó, bắc xuống, để nguội khoảng 38 – 39o C, rồi đem bơm cho bệnh nhân ăn.
Giá trị dinh dưỡng cả ngày đạt được (bao gồm cả 500g cam):
- Protein
- Lipid
- Glucid
- Năng lượng
- 132,6g
- 120,7 g
- 307 g
- 2920 Kcal
Nên cho bệnh nhân ăn thêm 500 g cam hoặc quýt… để bổ xung các vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên lưu ý không cho cùng lúc với dịch nuôi để tránh vón.
Phần II: Học sinh tự làm
1. Thực hành pha sữa năng lượng cao
- Tư sữa bò tươi
- Từ sữa bột
- Từ sữa gầy
- Từ sữa chua
- Từ sữa đậu nành
2. Thực hành nấu dung dịch cho bệnh nhân ăn qua ống thông
Phần III : Giáo viên nhận xét, đánh giá và kết luận.
Nguồn: Bệnh viện 103
Niacin có tác dụng làm giảm cả lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay cholesterol “xấu” và cả các chất béo khác (triglyceride) trong máu, đồng thời tăng lipoprotein mật độ cao (HDL) hay cholesterol “tốt”. Nhờ đó mà niacin có thể cải thiện cholesterol toàn phần.
Mặc dù cà phê có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ tiểu đường cho những người chưa mắc nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống này có thể gây nguy hiểm cho những người đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Lượng caffeine trong trà và cà phê rất đa dạng, tùy thuộc vào nguồn gốc, loại và cách pha chế đồ uống.
Cà phê giúp kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện tỷ lệ trao đổi chất, nhờ đó hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, cà phê lại có chứa caffeine gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tăng cảm giác thèm đồ ngọt.
Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều cho thấy cà phê góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Cà phê chứa nhiều hợp chất có lợi, gồm có các khoáng chất, polyphenol và caffeine.