NGUYÊN NHÂN GÂY TĂNG AXIT URIC MÁU
Lượng axit uric trong máu thông thường luôn được giữ ổn định ở mức < 70 mg/l (420 mol/l) đối với nam và < 60mg/l (360mol/l) đối với nữ. Được coi là tăng axit uric máu khi axit uric máu cao hơn giới hạn bình thường. Tăng axit uric máu khác với bệnh gout. Chỉ coi là có bệnh gout khi tăng axit máu đi kèm với sự lắng đọng axit uric và gây tổn thương ở khớp hay các phủ tạng khác.
Axit uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa protein. Axit uric sẽ tích tụ trong máu khi quá
dư thừa hoặc khi bài tiết kém qua thận
- Giảm khả năng bài xuất axit uric ở ống thận tiên phát (90%)
- Tăng tạo axit uric nguyên phát bẩm sinh
- Tăng axit uric thứ phát (10%) do:
Ăn nhiều thức ăn có nhân purin: thịt chó, bò, dê, cá biển, tôm
Uống nhiều rượu
Tăng hủy tế bào trong một số bệnh: đa u tủy xương, thiếu máu tan máu, bệnh ung thư.
Giảm thải axit uric ở thận: nghiện rượu, suy thận mạn, nhiễm toan ceton
Do sử dụng thuốc: thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị lao, hóa chất.
Để hạn chế tăng axit uric trong máu, người bệnh cần:
Giảm các thức ăn sản sinh axit uric:
- Phủ tạng động vật: tim, cật, lòng, gan, óc
- Thịt sấy, trứng gà, trứng vịt lộn, trứng cá
- Một số loại cá mòi, cá trích, cá hồi, cá chép, cá thu, cá ngừ, sò huyết, ốc sên, mực, cua, tôm
- Tránh ăn các loại thức ăn gây cơn gout cấp: rượu, bia, chè, sôcôla, nấm, các loại mỡ động vật
- Ăn vừa phải các loại đậu, đỗ
Nên uống nhiều nước (2-3 lít/ngày) giúp tăng thải axit uric qua nước tiểu
-----
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống
Số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 1900 1806
Tiêm chủng: 0911 615 115
Cấp cứu: 0833 015 115
Bệnh thiếu máu ác tính thường tiến triển chậm. Bệnh này gây ra các triệu chứng tương tự như các hiện tượng mà chúng ta thi thoảng vẫn hay gặp phải nên thường khó phát hiện.
Thiếu máu là tình trạng không có đủ hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến dẫn đến thiếu máu.
Sắt tích tụ trong các cơ quan có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây ngộ độc sắt là do dùng viên uống sắt hoặc vitamin tổng hợp chứa sắt liều quá lớn. Điều này chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ.
Sắt là một khoáng chất cần thiết trong cơ thể con người. Sắt tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu – các tế bào máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nồng độ sắt thấp hay thiếu sắt sẽ gây mệt mỏi và làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nồng độ sắt quá cao?