Không nên bôi kem dưỡng ẩm khi bị eczema - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nhiều bác sĩ gia đình thường xuyên kê kem bôi điều trị eczema mà có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn, một cuộc khảo sát cho thấy.

Khoảng 90% bác sĩ đa khoa cho biết họ kê loại kem aqueous cream cho bệnh nhân, và đến lúc này 85% mới biết là mình kê đơn chưa đúng. Họ kê thuốc này như một loại kem chống khô da do các bệnh ngoài da như eczema. Tuy nhiên, nó lại chứa thành phần chất tẩy giống như xà phòng, chất vốn là khắc tinh của bệnh eczema. “Nếu mắc bệnh eczema mà bôi kem chứa nước lên da thì nó sẽ làm cho bệnh tồi tệ hơn”, TS Tony Bewley, chuyên gia da liễu Bệnh viện Whipps Cross & Barts (London, Anh) cho biết. “Những người mắc eczema không nên thoa các sản phẩm dầu tự nhiên lên da vì nó sẽ làm da có xu hướng khô hơn”.

Tuy nhiên, loại kem dưỡng aqueous cũng không thực sự hữu ích vì nó không thực sự chứa nhiều dưỡng ẩm. Thực tế là kem dưỡng này có thành phần chất tẩy - mặc dù không nhiều như xà phòng thông thường nhưng cũng giống như các loại sữa tắm và vì thế nó sẽ không tốt cho người da khô hay bị eczema. Một số loại kem tương tự có chứa sodium lauryl sulphate, một thành phần có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ làn da, làm cho da trở nên nhạy cảm hơn và tình trạng bệnh eczema tồi tệ thêm.  Vì vậy những người dùng kem này với hy vọng làm mềm vùng da bị khô thì có thể thấy là da bong tróc và sần sùi hơn trước.

Thực tế, nhiều trẻ dùng kem dưỡng chứa nước bị hội chứng kích ứng da. Một nghiên cứu cho thấy 56% trẻ bị phản ứng bứt rứt khó chịu do dùng aqueous cream so với 17% trẻ dùng dược phẩm làm mềm da.

Các dược phẩm dạng kem này sở dĩ ít gây kích ứng cho da là vì chúng không chứa thành phần sodium lauryl. Mỗi người sẽ phù hợp với 1 loại kem nào đó và còn phải tùy thuộc vào mùa. Có những người cần loại kem giàu chất dưỡng ẩm vào mùa đông vì da họ quá khô và tuyến dầu ít hoạt động trong mùa đông lạnh và aqueous cream đáp ứng được yêu cầu này.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Ăn trứng cá có bị nổi mụn trứng cá không? - bệnh viện Vinmec Ăn trứng cá có bị nổi mụn trứng cá không? - bệnh viện Vinmec 02:42
Ăn trứng cá có bị nổi mụn trứng cá không? - bệnh viện Vinmec
Nguồn: bệnh viện Vinmec
 10 tháng trước
 181 Lượt xem
Phương pháp trẻ hóa da bằng Huyết tương giàu tiểu cầu PRP - bệnh viện Vinmec Phương pháp trẻ hóa da bằng Huyết tương giàu tiểu cầu PRP - bệnh viện Vinmec 07:57
Phương pháp trẻ hóa da bằng Huyết tương giàu tiểu cầu PRP - bệnh viện Vinmec
Nguồn : bệnh viện đa khoa Vinmec
 11 tháng trước
 157 Lượt xem
Hướng dẫn sơ cứu khi nổi mẩn ngứa do dị ứng thức ăn - bệnh viện Vinmec Hướng dẫn sơ cứu khi nổi mẩn ngứa do dị ứng thức ăn - bệnh viện Vinmec 01:42
Hướng dẫn sơ cứu khi nổi mẩn ngứa do dị ứng thức ăn - bệnh viện Vinmec
Nguồn: bệnh viện Vinmec
 10 tháng trước
 155 Lượt xem
Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở người lớn - bệnh viện Vinmec Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở người lớn - bệnh viện Vinmec 03:30
Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở người lớn - bệnh viện Vinmec
Nguồn : bệnh viện Vinmec
 10 tháng trước
 206 Lượt xem
Vì sao bạn bị dị ứng thời tiết? - bệnh viện Vinmec Vì sao bạn bị dị ứng thời tiết? - bệnh viện Vinmec 06:40
Vì sao bạn bị dị ứng thời tiết? - bệnh viện Vinmec
Nguồn: bệnh viện Vinmec
 10 tháng trước
 171 Lượt xem
Tin liên quan
Bệnh viêm da dị ứng: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị
Bệnh viêm da dị ứng: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Bệnh viêm da dị ứng là tình trạng da bị phát ban ngứa khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với chất gây ra phản ứng dị ứng.

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây