1

Kê thực đơn cho bệnh đái tháo đường - bệnh viện 103

Phần I Giáo viên hướng dẫn

1. Các bước cần làm trước khi kê thực đơn

– Phải năm chắc kiến thức về lâm sàng và dinh dưỡng có liên quan tới bệnh.

– Phải thăm khám bệnh nhân để nắm được:

  • Họ và tên
  • Tuổi
  • Giới
  • Loại bệnh chính
  • Các triệu chứng lâm sàng
  • Các kết quả xét nghiệm
  • Các bệnh kèm theo
  • Thực trạng sức khoẻ bệnh nhân
  • Khẩu vị và tập quán ăn uống

– Tiêu chuẩn tiền ăn hoặc khả năng kinh tế của bênh nhân

– Giá cả thị trường của các loại lương thực, thực phẩm.

2. Hướng dẫn kê thực đơn ( giả thiết )

  • Bệnh nhân Nguyễn Văn X
  • Nam giới, tuổi 50
  • Nặng 50 kg
  • Chẩn đoán :đái tháo đường týp 2
  • Không có biến chứng gì
  • Bệnh nhân nằm điều trị tại khoa A11 BV103

*Các bước xây dựng thực đơn

Tính tổng năng lượng cung cấp trong ngày

Bệnh nhân nặng 50 kg

Bệnh nhân nằm viện cần trung bình 25 kcal/ kg. ngày. Như vậy, tổng năng lượng cần trong ngày là

50 kg x 25 kcal/ kg.ngày = 1250kcal / ngày.

Tính lượng glucid.

Năng lượng do glucid cung cấp trung bình bằng 55- 60% tổng năng lượng khẩu phần, và bằng 1250kcal x 60/ 100 = 750 kcal. Số gam glucid sẽ là:

750 kcal : 4 kcal/ g = 187,5 g.

Tính lượng protein.

Năng lượng do protein cần là 20% tổng năng lượng khẩu phần (15 – 20%), tức là bằng: 1250 kcal x 20/100 = 250 kcal. Tính ra gam protein  ta có:

250 kcal : 4 kcal/ g = 62,5 g.

Tính lượng lipid.

Năng lượng do lipid cung cấp trong khẩu phần sẽ là:

1250 kcal – ( 187,5 kcal + 250 kcal ) = 250 kcal. Tính ra gam ta có:

250kcal : 9kcal/g = 27,7g.

Chọn thực phẩm

  • Giảm ngũ cốc, như gạo, mỳ, ngô…
  • Nhóm cung cấp chất đạm có thể cho ăn bình thường.
  • Nhóm rau quả: Tất cả các loại rau cho ăn tăng hơn bình thường; các loại quả có thể cho ăn vừa phải, những loại quả ngọt như chuối, mít…cần rất hạn chế.

Phân chia bữa ăn trong ngày ( 5 – 6 bữa )

  • Bữa sáng
  • Phụ sáng
  • Bữa trưa
  • Phụ chiều
  • Bữa chiều
  • Phụ tối

Giá trị dinh dưỡng đạt được

  • Glucid    185,2g (60% năng lượng khẩu phần)
  • Protein    63,5g  (20% năng lượng khẩu phần)
  • Lipid      29,2g   (20% năng lượng khẩu phần)
  • Chất xơ   22,5 g
  • Năng lượng  1256kcal

3. Học sinh khám trên bệnh nhân cụ thể ( tại Bộ môn Khoa AM11 )

Phần II :Học sinh tự làm

Phần III : Giáo viên nhận xét ,đánh giá và kết luận

Nguồn: Bệnh viện 103

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Tin liên quan
Tác dụng của cà phê đối với bệnh tiểu đường
Tác dụng của cà phê đối với bệnh tiểu đường

Mặc dù cà phê có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ tiểu đường cho những người chưa mắc nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống này có thể gây nguy hiểm cho những người đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mối liên hệ giữa vitamin D và bệnh tiểu đường tuýp 2
Mối liên hệ giữa vitamin D và bệnh tiểu đường tuýp 2

Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và mức insulin.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và vitamin B12
Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và vitamin B12

Bệnh thần kinh do tiểu đường cũng gây ra các triệu chứng giống như bệnh thần kinh ngoại biên do thiếu vitamin B12 (tê bì, yếu cơ, đau đớn và dị cảm ở cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân).

Bị bệnh tiểu đường có được ăn dầu dừa không?
Bị bệnh tiểu đường có được ăn dầu dừa không?

Bên cạnh việc dùng thuốc để kiểm soát mức đường huyết, những người mắc bệnh tiểu đường còn phải điều chỉnh chế độ ăn uống, chẳng hạn như hạn chế đồ ăn thức uống có đường và ăn các loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng loại chất béo trong chế độ ăn cũng rất quan trọng.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây