Gạo lứt khác gì gạo thường và có tác dụng gì?
1. Gạo lứt khác gì gạo thường?
Tất cả các loại gạo đều chứa carbs, một lượng nhỏ protein và hầu như không có chất béo. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt (có tất cả các thành phần của hạt là lớp cám xơ, mầm dinh dưỡng và nội nhũ giàu carbs). Còn gạo trắng là loại ngũ cốc tinh chế đã được loại bỏ cám và mầm (những thành phần giàu dinh dưỡng nhất của hạt). Điều này khiến gạo trắng có ít chất dinh dưỡng cần thiết và đó là lý do giải thích vì sao gạo lứt được cho là tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với gạo trắng.
XEM THÊM: Gạo lứt và gạo trắng: Loại nào tốt hơn?
Gạo lứt có lợi thế hơn gạo trắng về hàm lượng dinh dưỡng. Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn. Trong khi đó, gạo trắng rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong 100g gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8g chất xơ; còn 100g gạo trắng chỉ cung cấp 0,4g chất xơ.
Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng trong gạo lứt và gạo thường:
Chất dinh dưỡng | Gạo lứt | Gạo thường |
Thiamine | 6% | 1% |
Niacin | 8% | 2% |
Vitamin B6 | 7% | 5% |
Mangan | 45% | 24% |
Magie | 11% | 3% |
Photpho | 8% | 4% |
Sắt | 2% | 1% |
Kẽm | 4% | 3% |
2. Ăn gạo lứt có tác dụng gì?
Ăn gạo lứt có các tác dụng lớn như sau:
- Lượng chất xơ cao trong gạo lứt giúp người dùng no lâu hơn, từ đó tiêu thụ ít calo hơn theo thời gian. Đồng thời, nó còn tăng cường lượng lợi khuẩn trong đường ruột;
- Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người thừa cân ăn nhiều gạo lứt hơn gạo trắng đã giảm được lượng glucose và khả năng kháng insulin;
- Gạo lứt có hàm lượng magie cao gấp 4 lần so với gạo trắng. Đây là chất rất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp;
- Hàm lượng mangan cao trong gạo lứt giúp kích thích sản xuất collagen - rất quan trọng đối với sức khỏe của làn da;
- Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng, là lựa chọn tốt cho chế độ ăn nhiều chất xơ, để giảm nguy cơ cholesterol cao, cao huyết áp, béo phì, đột quỵ, bệnh tim, táo bón,...;
- Ăn gạo lứt có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn;
XEM THÊM: Ăn gạo lứt có tốt và có giảm cân không?
3. Hạn chế gạo lứt trong những trường hợp nào?
Những trường hợp sau nên hạn chế ăn gạo lứt:
- Người mắc bệnh thận: Gạo lứt chứa nhiều photpho và kali hơn gạo trắng. Người mắc bệnh thận có thể cần hạn chế những chất này trong chế độ ăn uống. Như vậy, họ nên ăn gạo trắng thay vì gạo lứt;
- Người cần theo chế độ ăn ít chất xơ: Đó là bệnh nhân bị viêm túi thừa, bị tiêu chảy, viêm ruột, ung thư đại trực tràng, đã phẫu thuật đường tiêu hóa. Vì gạo trắng chứa ít chất xơ hơn gạo lứt nên nó có thể là lựa chọn tốt hơn cho những bệnh nhân thuộc nhóm này.
Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường (gồm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất). Tuy nhiên, để mang lại những lợi ích lớn nhất cho sức khỏe, cần có chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, bao gồm ưu tiên các món cơm có thêm rau quả tươi.
Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.
Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.
Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?
Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?
Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!
Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều người mặc dù thích uống cà phê nhưng lại phải hạn chế lượng caffeine vì lý do sức khỏe.
Sữa chua là sản phẩm sữa lên men được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Có rất nhiều loại sữa chua khác nhau, trong đó có sữa chua Hy Lạp.
Những hiện tượng mà đa số mọi người đều từng gặp phải và vẫn nghĩ là bình thường như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu hay hụt hơi… rất có thể là triệu chứng của thiếu hụt dinh dưỡng. Điều này có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng vì một vài lý do mà phụ nữ có nguy cơ thiếu một số vitamin và khoáng nhất cao hơn so với nam giới.
Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thức ăn của gà và phương pháp chăn nuôi mà giá trị dinh dưỡng của trứng có thể có sự khác biệt khá lớn.
Chuối là nguồn cung cấp chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, các chất chống oxy hóa và một số chất dinh dưỡng thực vật khác.