Ăn gạo lứt có tốt và có giảm cân không?
Gạo lứt được xem là loại thực phẩm đại diện cho chế độ ăn uống lành mạnh. So với gạo trắng, gạo lứt ít được chế biến hơn và chỉ loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, vẫn còn giữ lại lớp cám và mầm rất giàu chất dinh dưỡng.
1. Ăn gạo lứt giúp giảm cân không?
Các nghiên cứu đã cho thấy thay thế chế độ ăn các loại ngũ cốc tinh chế bằng gạo lứt có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giúp giảm cân bởi vì lượng chất xơ có trong gạo lứt nhiều hơn các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng hoặc bánh mì trắng, mì ống trắng.
XEM THÊM: Gạo lứt và gạo trắng: Loại nào tốt hơn?
Gạo lứt giúp giảm cân vì khi tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ khiến cơ thể có cảm giác no lâu, dẫn đến làm giảm nhu cầu tiêu thụ calo. Thực tế nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc ăn nhiều hơn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt nói chung và gạo lứt nói riêng sẽ có cân nặng và nguy cơ bị tăng cân cũng thấp hơn.
Ở phụ nữ, thay thế chế độ ăn với gạo lứt còn giúp làm giảm kích thước vùng mỡ bụng. Chỉ với khoảng 150gr gạo lứt mỗi ngày (tương đương 2⁄3 cốc) và ăn trong khoảng thời gian 6 tuần sẽ giúp cơ thể giảm trọng lượng và chỉ số vòng eo một cách đáng kể.
2. Gạo lứt giúp giảm cân nhưng rất bổ dưỡng
So với gạo trắng, gạo lứt giúp giảm cân rất tốt và hiệu quả, đồng thời đây còn là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao và nhiều chất bổ dưỡng. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong một chén gạo lứt:
Thực tế, gạo lứt ăn giảm cân nhưng vẫn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất canxi, folate, kali và riboflavin (B2). Bên cạnh đó, hàm lượng mangan cao có trong gạo lứt có nhiều tác dụng đối với cơ thể như điều chỉnh lượng đường trong máu, chữa lành vết thương, phát triển xương, chuyển hóa co cơ và hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh.
Gạo lứt ăn giảm cân nhưng đảm bảo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa các hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ như phenol và flavonoid, giúp cơ thể được bảo vệ trước những căng thẳng và quá trình oxy hóa, từ đó giúp giảm viêm trong cơ và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim cũng như quá trình lão hóa. Vì thế, ăn gạo lứt không những có thể giảm cân mà còn đảm bảo cung cấp nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể.
3. Ăn gạo lứt có tốt không?
3.1 Gạo lứt giúp giảm cân và rất tốt cho tim mạch
Hàm lượng chất xơ cao khiến gạo lứt trở thành thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Tiêu thụ nhiều gạo lứt giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là bệnh mạch vành. Không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ, gạo lứt còn chứa lignans, đây cũng là hợp chất có thể giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim bao gồm giảm huyết áp, giảm cholesterol và giảm độ cứng của động mạch. Hơn nữa, hàm lượng magie cao có trong gạo lứt là đảm bảo giữ sức khỏe cho mạch vành, nhờ làm nguy cơ đột quỵ và suy tim. Như vậy, vừa ăn gạo lứt giảm cân vừa tốt cho tim mạch.
3.2 Gạo lứt giảm cân và tốt cho người bị tiểu đường
Mặc dù là một trong những loại thực phẩm giàu carb nhưng gạo lứt lại được biết đến là thực phẩm hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả, thậm chí có làm giảm insulin đột biến, nhất là khi thay thế ăn gạo trắng bằng gạo lứt. Theo đó, gạo lứt không chỉ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, mà còn làm giảm chất hemoglobin A1c, đây là một dấu hiệu giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Gạo lứt giúp giảm cân và tốt cho người bị tiểu đường bởi gạo lứt là một trong những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp. Khi tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, cơ thể sẽ tiêu hóa chúng chậm hơn và lượng đường trong máu cũng ít bị ảnh hưởng hơn.
Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như gạo trắng bị hạn chế trên bệnh nhân tiểu đường bởi chúng làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin và ghrelin, là hormone thúc đẩy cơ thể có cảm giác đói. Giảm ghrelin bằng cách thay thế gạo trắng với gạo lứt có thể giúp kiểm soát cơn đói trên những người mắc bệnh tiểu đường, từ đó làm giảm tình trạng ăn quá và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
XEM THÊM: Bị tiểu đường ăn gạo lứt được không?
Trên người bệnh tiểu đường bị thừa cân, đặc biệt là phụ nữ, gạo lứt giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả, nhờ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu rất tốt. Tác dụng này không chỉ phát huy trên bệnh nhân tiểu đường, gạo lứt thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 nếu thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong mỗi bữa ăn.
3.3 Gạo lứt giúp giảm cân và đặc biệt là không chứa gluten
Trong lúa mì và lúa mạch có chứa gluten, đây là một loại protein có khả năng gây dị ứng thực phẩm hoặc cơ thể không dung nạp với mức độ từ nhẹ đến nặng thông qua các triệu chứng như đầy bụng, nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Tuy nhiên, nằm trong nhóm ngũ cốc nhưng gạo lứt lại không chứa gluten, thậm chí chúng còn được chế biến thành những sản phẩm có chứa gluten lành mạnh như mì ống hoặc bánh quy. Đây là những thực phẩm rất tốt cho những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với gluten.
Như vậy, gạo lứt giảm cân và không chứa gluten là phù hợp cho những người ăn kiêng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi để cơ thể hoạt động bình thường.
4. Cách thêm gạo lứt ăn giảm cân
Gạo lứt rất dễ sử dụng và là loại thực phẩm dễ tìm thấy với giá thành rẻ và dễ bảo quản. Chúng dễ dàng kết hợp linh hoạt với các loại thực phẩm khác và được sử dụng bất kỳ thời điểm nào trong ngày để giúp cơ thể kiểm soát cân nặng và đảm bảo năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu.Nếu muốn ăn gạo lứt giảm cân, bạn có thể chế biến và kết hợp gạo lứt với những thực phẩm sau:
- Cháo gạo lứt thay cháo yến mạch cho buổi sáng.
- Nếu muốn ăn mặn vào buổi sáng có thể kết hợp cơm gạo lứt, trứng, sốt salsa cay, bơ và đậu đen.
- Bữa trưa bao gồm ngũ cốc, gạo lứt, rau và thực phẩm chứa protein.
- Bữa trưa với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt từ gạo lứt với thịt và đậu.
Để sử dụng gạo lứt giúp giảm cân thường xuyên, nên thay thế gạo trắng bằng gạo lứt khi chế biến và trong tất cả các món ăn chính và món phụ:
- Chế biến món xào với các thực phẩm được làm từ gạo lứt.
- Chế biến món súp kết hợp với gạo lứt thay cho mì ống trắng.
- Chế biến món phụ bằng cách trộn rau tươi, gạo lứt và dầu oliu.
- Dùng thanh năng lượng từ gạo lứt, bánh pudding gạo lứt.
- Cuộn sushi bằng cơm gạo lứt để tăng lượng chất xơ.
- Nấu cơm cà ri, cơm kiểu Ý với gạo lứt.
- Sử dụng mì ống từ gạo lứt thay cho mì ống trắng.
Gạo lứt giúp giảm cân rất tốt vì nó chứa rất nhiều chất xơ và giúp no lâu. Bên cạnh đó, gạo lứt còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.
Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.
Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.
Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?
Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?
Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!
cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ
dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ
- 0 trả lời
- 688 lượt xem
Uống cà phê để giảm cân là một phương pháp được khá nhiều người áp dụng. Khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ uống vài cốc cà phê mỗi ngày và đồng thời hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
Sữa chua có lợi cho việc giảm cân nhờ chứa nhiều canxi, protein và lợi khuẩn.
Sữa chua chứa lợi khuẩn có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm một số dạng tiêu chảy, ví dụ như tiêu chảy do nhiễm trùng, do thuốc kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.
Khế là một loại quả không được phổ biến như táo, chuối, bưởi, cam, quýt… nhưng cũng đem lại rất nhiều lợi ích.
Uống cà phê trước khi ngủ trưa giúp làm tăng mức năng lượng một cách hiệu quả hơn so với chỉ uống cà phê hoặc chỉ ngủ trưa.