1

EM BÉ 12 THÁNG TUỔI ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM THÀNH CÔNG - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh thông liên thất là một dạng bệnh tim bẩm sinh phổ biến ở trẻ em. Bệnh làm bé chậm lớn và gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, việc phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhi còn nhỏ tuổi không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của ekip phẫu thuật mà còn là một quá trình chăm sóc hậu phẫu phức tạp.

Bệnh nhi là em Thạch T. (Sinh năm 2019, ngụ tại Trà Vinh), em chưa tròn 1 tuổi và chỉ nặng 8 kg. Em được phát hiện trong chương trình tầm soát tim mạch miễn phí cho người dân của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.  

Bệnh nhi được chẩn đoán thông liên thất lỗ lớn, hở van 2 lá nặng, tăng áp động mạch phổi > 100 mmHg. Em được ekip phẫu thuật tim của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiến hành vá lỗ thông liên thất và sửa van 2 lá vào ngày 29/02/2020. Sau phẫu thuật, em được đội ngũ của khoa Phẫu Thuật – Gây Mê Hồi Sức chăm sóc hậu phẫu tận tình, tình trạng sức khỏe hồi phục tốt  và xuất viện vào ngày 11/03/2020. 

Theo BS.CKII  Trần Phước Hòa - Trưởng đơn vị Tim Mạch bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, với em bé nhỏ, nhẹ cân, bệnh phức tạp, việc phẫu thuật, gây mê và chăm sóc cho bé sẽ phải yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, không thể để lại lỗ thông tồn lưu cũng như phải có chế độ thuốc và dinh dưỡng đặc biệt phù hợp với trẻ.

Chính vì thế, bên cạnh trình độ chuyên môn của ekip phẫu thuật, điều dưỡng phụ trách chăm sóc hậu phẫu cần phải có kinh nghiệm trong việc hồi sức nhi, cần có người túc trực suốt bên cạnh bé để đảm bảo các chỉ số ở mức ổn định và hỗ trợ kịp thời. Đó là những kỹ thuật khó, nhưng khi thực hiện thành công sẽ giúp em bé có thể phát triển khỏe mạnh. Cũng theo BS. Hòa, nếu không điều trị sớm sẽ làm tăng áp lực phổi càng nặng, có thể dẫn đến hư phổi, shunt đảo chiều, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long là một trong những bệnh viện luôn tiên phong áp dụng những kỹ thuật mới nhất trong điều trị bệnh lý tim mạch tại Cần Thơ. Bệnh viện đã điều trị thành công các trường hợp em bé dưới 1 tuổi, bé nhỏ nhất chỉ  nặng 5 kg. Bên cạnh đó, bệnh viện còn tổ chức tầm soát bệnh tim miễn phí cũng như là cầu nối giữa các mạnh thường quân và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

Bé Thạch T. là một trong những trường hợp được phát hiện thông qua chương trình tầm soát bệnh tim miễn phí được tổ chức tại Trà Vinh. Em được tài trợ 100% chi phí phẫu thuật bởi Quỹ Nhịp Tim Việt Nam – Vina Capital, Quỹ Trả Lại Tuổi Thơ và bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
TĂNG HUYẾT ÁP  MỐI NGUY HẠI ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TĂNG HUYẾT ÁP  MỐI NGUY HẠI ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 01:57
TĂNG HUYẾT ÁP  MỐI NGUY HẠI ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Theo các nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng Hội Tim mạch Việt Nam, số người bị tăng huyết áp ngày càng gia tăng và có xu hướng tăng...
 3 năm trước
 687 Lượt xem
Tin liên quan
Hạ cholesterol giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch

Khi bạn có quá nhiều cholesterol, nó sẽ tích tụ trong các động mạch của bạn. Sự tích tụ này làm cho động mạch xơ cứng lại - một quá trình được gọi là xơ vữa động mạch.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây