1

Chiều cao và cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi

Trong những tháng đầu đời, theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ thường xuyên là việc làm cần thiết của mỗi bậc cha mẹ để đánh giá chính xác tình hình sức khỏe và sự phát triển của bé. Khi bước đến tháng thứ 6, cân nặng của bé thường sẽ gấp đôi thời điểm mới sinh và chiều cao của trẻ tăng khoảng 15cm so với khi vừa ra đời.

1. Đánh giá cân nặng và chiều cao của trẻ như thế nào?

Việc này được thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng 2 dụng cụ là thước và cân. Cha mẹ thực hiện cân và đo chiều cao của trẻ vào một ngày nhất định của tháng và nên đo vào buổi sáng để có kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh đó, nên cân trước khi bé ăn và sau khi bé đi tiểu, lược bỏ bớt tã lót và quần áo dày để có kết quả chính xác về chỉ số cân nặng của trẻ. Khi đo chiều cao cho con, cha mẹ cần chú ý bỏ giày, mũ nón trước khi đo. Trẻ 6 tháng tuổi được đo chiều dài nằm.

2. Trẻ 6 tháng cân nặng bao nhiêu?

Thông thường, trẻ sơ sinh có cân nặng lúc mới chào đời dao động trong khoảng 3,2 – 3,8kg. Một trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, phát triển bình thường, khi được ăn đủ nhu cầu sẽ tăng cân hàng tháng. Trung bình, 3 tháng đầu trẻ tăng cân rất nhanh (1.000 – 1.200g/tháng), 3 tháng tiếp theo tăng cân từ 500 – 600g/tháng, 6 tháng tiếp chỉ tăng cân từ 300 – 400g/tháng. Hiện tượng trẻ 6 tháng không tăng cân khá ít gặp.

Đến khi được 6 tháng tuổi, bé sẽ có cân nặng gấp đôi trước khi sinh. Tuy nhiên, sự chỉ số cân nặng cụ thể của từng bé sẽ có sự khác biệt, tùy thuộc vào giới tính của trẻ hoặc các yếu tố khác. Nếu mẹ chăm sóc con đúng cách thì cân nặng của các bé 6 tháng tuổi chuẩn sẽ ở mức:

 • Bé trai 6 tháng tuổi nặng khoảng 7,1 – 8,9kg
 • Bé gái 6 tháng tuổi nặng khoảng 6,5 – 8,3kg
Chiều cao và cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi
Trẻ 6 tháng cân nặng bao nhiêu?

Nếu thấy trẻ có cân nặng thấp hơn hoặc cao hơn so với mức này thì bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Dựa trên tình hình thực tế, phụ huynh cần điều chỉnh khẩu phần ăn của bé cho phù hợp.

3. Trẻ 6 tháng cao bao nhiêu?

Cân nặng của trẻ thường song hành với mức độ tăng trưởng chiều cao. Cụ thể, chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh là khoảng 50cm. Trong 6 tháng đầu, trẻ thường tăng chiều cao khoảng 2,5cm/tháng. Bước sang tháng 7 – tháng 12, tốc độ tăng chiều cao của bé chậm lại, trung bình khoảng 1,5cm/tháng.

Theo chuẩn tăng trưởng của WHO, chiều cao chuẩn của bé trai 6 tháng tuổi là 67,6cm và bé gái 6 tháng tuổi là 65,7cm.

4. Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao và cân nặng của trẻ

Cha mẹ cần nắm được những yếu tố tác động tới sự phát triển thể chất của trẻ để có định hướng nuôi con tốt hơn, giúp bé yêu khỏe mạnh và cao lớn hơn. Những yếu tố chủ chốt gồm:

4.1 Gen di truyền

Khi sinh ra, bé nhận được đầy đủ những đặc điểm di truyền từ bố và mẹ. Yếu tố di truyền có tác động lớn tới sự phát triển và kích thước các cơ quan trong cơ thể trẻ. Bên cạnh đó, yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng có tác động không nhỏ tới sự phát triển thể chất của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ thường chỉ chịu tác động khoảng 23% từ yếu tố di truyền.

4.2 Dinh dưỡng và môi trường sống

Ngoài gen di truyền, chiều cao và cân nặng của trẻ còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường bên ngoài, đặc biệt là dinh dưỡng. Cụ thể, tình trạng suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất, tác động tới mật độ xương, độ chắc khỏe của răng, kích thước các cơ quan trong cơ thể và làm trì hoãn khả năng phát triển của trẻ.

Nếu được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bé có thể bắt kịp đà tăng trưởng. Vì vậy, để đảm bảo bé phát triển theo chuẩn, cha mẹ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong mỗi giai đoạn, đặc biệt là canxi để bé có thể cải thiện chiều cao.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các yếu tố bên ngoài như khí hậu, điều kiện môi trường (trong sạch hay ô nhiễm) cũng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ.

4.3 Sự chăm sóc của bố mẹ

Sự chăm sóc của bố mẹ và người giữ trẻ là một yếu tố tác động lớn tới sự phát triển về thể chất, tinh thần, hành vi và cảm xúc của trẻ từ khi sinh ra. Vì vậy, cân nặng và chiều cao của bé cũng phụ thuộc khá lớn vào sự gần gũi với người thân, người chăm sóc.

Chiều cao và cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi
Sự chăm sóc của bố mẹ và người giữ trẻ là một yếu tố tác động lớn tới sự phát triển về thể chất, tinh thần, hành vi và cảm xúc

 

4.4 Sức khỏe của người mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của bà bầu trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ sau này. Nghiên cứu cho thấy những mẹ bầu thường xuyên có trạng thái tâm lý căng thẳng, mệt mỏi có thể làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Ngoài ra, chế độ ăn uống của người mẹ trong thời kỳ cho con bú nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, axit folic, các axit béo cần thiết như DHA sẽ giúp bé phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng. Vì vậy, trẻ sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật, phát triển chiều cao và tăng cân tốt hơn.

4.5 Các bệnh lý mạn tính

Các bệnh lý mạn tính, khuyết tật nghiêm trọng hoặc từng can thiệp phẫu thuật đều là những nhân tố tác động tiêu cực tới thể chất của trẻ. Những trẻ em mắc các bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé hơn nhiều so với trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, đến giai đoạn dậy thì, sự phát triển về sinh lý hay sức khỏe sinh sản của trẻ cũng bị rối loạn, trì hoãn.

Để bé phát triển tốt về chiều cao và cân nặng, cha mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đồng thời, phụ huynh cần chú ý bồi dưỡng đời sống tinh thần và sức khỏe trí não cho con yêu để bé phát triển toàn diện hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Khám Phụ Khoa Trẻ Em
Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Khám Phụ Khoa Trẻ Em

Không chỉ dành cho phụ nữ đã kết hôn hoặc có quan hệ tình dục mới cần phải khám phụ khoa. Trẻ em cũng có thể mắc bệnh phụ khoa nếu không được chăm sóc đúng cách. Do đó, việc khám phụ khoa trẻ em và lưu ý khi đưa trẻ đi khám cũng rất quan trọng.

Hậu quả của suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng ở trẻ
Hậu quả của suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng ở trẻ

​​​​​​​Suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng đang là vấn đề quan trọng đối với việc nâng cao sức khỏe của trẻ em các nước đang phát triển và ở Việt Nam hiện nay. Đây là tình trạng bệnh lý theo tác động của sự nhiễm trùng, xảy ra khi chế độ ăn nghèo protein và năng lượng lâu dài, dẫn đến sự chậm phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ.

Tuổi mọc răng sữa, răng vĩnh viễn và thay răng ở trẻ em
Tuổi mọc răng sữa, răng vĩnh viễn và thay răng ở trẻ em

Thông thường chiếc răng sữa đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, và phần lớn trẻ mọc đủ 20 răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới) trước khi lên 3 tuổi. Sau đó các răng sữa rụng dần và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng. Đây chính là giai đoạn mà các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con mình.

Viêm nướu răng cấp tính ở trẻ: Những điều cần biết
Viêm nướu răng cấp tính ở trẻ: Những điều cần biết

Viêm nướu răng cấp tính là một trong những bệnh lý phổ biến ở vùng miệng của trẻ. Bệnh thường dễ chẩn đoán và điều trị ở mức độ nhẹ, tuy nhiên có thể nặng hơn nếu không được chữa trị kịp thời. Phát hiện viêm nướu răng sớm sẽ giúp điều trị tốt, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát cũng như các ảnh hưởng đến răng, cấu trúc xương và các mô khác.

Tháng thứ 11 sau khi bé chào đời
Tháng thứ 11 sau khi bé chào đời

Trẻ 11 tháng tuổi cực kỳ tò mò với tất cả mọi thứ đang tồn tại. Giờ đây trẻ ngày càng trở nên độc lập hơn bao giờ hết, và những gì phát triển ở trẻ thời điểm này sẽ tiếp tục đi theo trẻ nhiều năm sau này.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Trẻ sinh đôi 4 tháng tuổi nặng 5,8kg và 6,1kg có bị thiếu cân không?

Em sinh đôi 2 bé lúc 37 tuần rưỡi. Một bé nặng 2,5kg, bé còn lại nặng 2,7kg. Hiện nay 2 bé đã được 4 tháng rưỡi và cân nặng của các bé lần lượt là 5,8kg và 6,1kg. 2 bé có chiều cao khoảng 60cm. Mỗi ngày các bé bú khoảng 700ml sữa ạ. Cho em hỏi các bé như vậy có bị thiếu cân không ạ?

 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  841 lượt xem

Bé gái 6 tháng tuổi nặng 7,6kg, dài 62cm có phát triển bình thường không?

Bé gái nhà em hiện nặng 7,6kg, dài 62cm. Cháu được 6 tháng tuổi rồi ạ. Cháu phát triển như vậy có bình thường không ạ? Em có phải bổ sung thêm vitamin gì cho cháu không, bác sĩ?

 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1345 lượt xem

Làm gì để bé 2 tháng tuổi nặng 4kg bú nhiều và tăng cân?

Em sinh bé nặng 3,4kg. Nhưng giờ bé được 2 tháng rồi mà chỉ được 4kg. Bé bú mẹ rất ít ạ, được một lúc là lại nhả ra. Em cho bé bú thêm sữa ngoài mà bé cũng không chịu bú. Em phải làm gì để bé bú nhiều và tăng cân đây ạ?

 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3589 lượt xem

Trẻ 4 tháng tuổi nặng 5200g có bị suy dinh dưỡng không?

Em sinh bé tại bệnh viện Từ Dũ ở tuần thứ 38. Bé sinh nặng 2550g. Sang tháng thứ 4 bé chỉ nặng 5200g. Cân nặng của bé như này có phải là bị suy dinh dưỡng không ạ? Do mấy tháng trước bé bị sốt nên đến tháng thứ 4 bé mới tiêm ngừa mũi vacxin đầu tiên là mũi 5 trong 1 và uống 2 giọt rota. Khi tiêm về bé bị sốt 38.5°C nên em đặt thuốc hạ sốt hậu môn cho bé. Cho em hỏi em có thể đến bệnh viện Từ Dũ để tiêm vacxin những đợt tiếp theo cho bé không và địa chỉ và thời gian cụ thể thế nào ạ?

 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1449 lượt xem

Có thể bổ sung thuốc bổ dạng giọt cho bé trai hơn 7 tháng tuổi nặng 8kg không?

Em sinh bé trai nặng 2,8kg. Giờ bé hơn 7 tháng và nặng 8kg. Cháu biếng ăn và biếng bú mà chỉ ham lật. Giờ cháu đã chớm biết bò và chưa mọc răng ạ. Em muốn bổ sung thuốc bổ cho bé dạng nhỏ giọt và không có vitamin A được không ạ? Vitamin A cháu đã được uống theo chương trình mở rộng của quốc gia rồi.

 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  635 lượt xem
Video có thể bạn quan tâm
CHIẾU PLASMA CUỐNG RỐN CHO BÉ CHIẾU PLASMA CUỐNG RỐN CHO BÉ 01:36
CHIẾU PLASMA CUỐNG RỐN CHO BÉ
 Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ cho mẹ và bé, Khoa sản - Bệnh viện Hồng Ngọc mới đây đã phát triển thêm dịch vụ chiếu...
 3 năm trước
 2107 Lượt xem
Gen di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao và trí tuệ? Gen di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao và trí tuệ? 10:56
Gen di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao và trí tuệ?
Gen di truyền ảnh hưởng đến chiều cao và trí tuệ, điều này ĐÚNG nhưng CHƯA ĐỦ. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng gen di truyền chỉ tác...
 3 năm trước
 632 Lượt xem
80% trẻ dưới 3 tuổi mắc viêm tai giữa, mẹ đã tiêm vắc xin phế cầu phòng bệnh viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi cho bé yêu chưa? 80% trẻ dưới 3 tuổi mắc viêm tai giữa, mẹ đã tiêm vắc xin phế cầu phòng bệnh viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi cho bé yêu chưa? 00:33
80% trẻ dưới 3 tuổi mắc viêm tai giữa, mẹ đã tiêm vắc xin phế cầu phòng bệnh viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi cho bé yêu chưa?
350 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mắc phải hằng năm, hơn 1/3 bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, phải phẫu thuật, ảnh hưởng thính lực, sức khỏe... Viêm tai...
 3 năm trước
 762 Lượt xem
HƠN 50% TRẺ EM NHẬP VIỆN VÌ VIRUS ROTA, CHỦNG NGỪA VẮC XIN CHO CON YÊU NGAY TỪ 6 TUẦN TUỔI. HƠN 50% TRẺ EM NHẬP VIỆN VÌ VIRUS ROTA, CHỦNG NGỪA VẮC XIN CHO CON YÊU NGAY TỪ 6 TUẦN TUỔI. 00:53
HƠN 50% TRẺ EM NHẬP VIỆN VÌ VIRUS ROTA, CHỦNG NGỪA VẮC XIN CHO CON YÊU NGAY TỪ 6 TUẦN TUỔI.
Không có nỗi khổ nào bằng chứng kiến con chiến đấu với bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota mà không thể làm gì giúp con được. Tiêu chảy cấp rất nguy...
 3 năm trước
 688 Lượt xem
Chiếu đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh Chiếu đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh 01:26
Chiếu đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh
Vàng da là một hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Cùng theo dõi trẻ sinh non tháng có bệnh lý vàng da tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội được điều trị...
 3 năm trước
 817 Lượt xem
Tin liên quan
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 2 tháng tuổi
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 2 tháng tuổi

Để giúp bạn chuẩn bị cho chuyến thăm khám bác sĩ khi bé được 2 tháng tuổi, chúng tôi cung cấp dưới đây những câu hỏi bác sĩ có thể hỏi và bạn sẽ muốn viết ra câu trả lời trước.

Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 6 tháng tuổi
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 6 tháng tuổi

Trước khi cho bé 6 tháng tuổi đi khám bác sĩ, cha mẹ cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là những câu hỏi có thể bác sĩ sẽ hỏi và bạn có thể chuẩn bị sẵn câu trả lời từ ở nhà.

Viêm nang lông và cách điều trị
Viêm nang lông và cách điều trị

Viêm nang lông có thể xảy ra ở trẻ em hoặc người lớn, nhưng hiếm khi xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi.

Viêm xoang ở trẻ 3-4 tuổi
Viêm xoang ở trẻ 3-4 tuổi

Tình trạng cảm lạnh của con dường như trở nên tồi tệ hơn chứ chẳng khá lên gì. Điều gì đang xảy ra? Nếu tình trạng ngạt mũi không biến mất, trẻ có thể bị nhiễm trùng xoang hoặc viêm xoang.

5 điều quan trọng bạn nên làm cho con trong những năm tháng đầu đời
5 điều quan trọng bạn nên làm cho con trong những năm tháng đầu đời

Trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ cần lưu ý rất nhiều điều, để giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất. Dưới đây là 5 điều quan trọng, cha mẹ cần phải ghi nhớ khi chăm sóc bé.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây