Chỉ số đường huyết của thực phẩm- một chỉ số quan trong trong lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tiểu đường - Bệnh viện 108
Bệnh tiểu đường (Đái tháo đường):
- Là bệnh lý rất phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội.
- Để kiểm soát tốt đường máu, bên cạnh việc sử dụng thuốc hạ đường máu và chế độ sinh hoạt, tập luyện hợp lý thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
- Trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, đa số chúng ta đều biết nguyên tắc đầu tiên là hạn chế ăn các thực phẩm thuộc nhóm glucid (tinh bột, đường).
Chỉ số đường huyết:
- Trước hết phải khẳng định chỉ số đường huyết của thực phẩm là một chỉ số dùng cho thực phẩm, không phải chỉ số đường máu trong phiếu xét nghiệm của người bệnh tiểu đường.
- Các loại thực phẩm giả sử chứa cùng một lượng đường nhưng sau khi ăn sẽ tăng đường huyết với mức độ khác nhau.
- Khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của thực phẩm được gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm đó.
- Chỉ số đường huyết được coi là một chỉ tiêu để lựa chọn thực phẩm.
- Các thực phẩm với chỉ số đường huyết thấp làm tăng đường máu từ từ và thấp sau ăn.
- Các thực phẩm với chỉ số đường huyết cao làm đường máu tăng nhanh và cao sau ăn.
Cách lựa chọn thực phẩm:
- Theo phân loại quốc tế, chỉ số đường huyết của thực phẩm ở các mức: cao khi > 70%, trung bình khi từ 56-69%, thấp khi từ 40-55% và rất thấp khi<40%.
- Dựa vào mức phân loại này và bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm thông dụng, chúng ta có thể lựa chọn được các thực phẩm phù hợp với tình trạng đường máu của mình
Nguồn: Bệnh viện 108
Đối với những người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn quá nhiều calo hoặc chất béo sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và theo thời gian, điều này sẽ dẫn đến các biến chứng lâu dài, trong đó có bệnh tim mạch. Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch giúp làm giảm huyết áp, cholesterol tổng thể, LDL cholesterol (cholesterol xấu), triglyceride và lượng đường trong máu lúc đói, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn uống lành mạnh, cân bằng là điều cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, dùng một số thực phẩm chức năng và thảo dược cũng mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường.
Người bị bệnh thận và tiểu đường tốt nhất nên hạn chế một số chất dinh dưỡng, gồm có carb, natri, kali và phốt pho.
Biết được những thực phẩm cần tránh là điều rất quan trọng khi mắc bệnh tiểu đường. Nói chung, người bệnh nên tránh xa thực phẩm chứa chất béo xấu, đồ uống nhiều đường, ngũ cốc tinh chế và các loại thực phẩm chứa carb tinh chế khác.
Khi mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống là điều đầu tiên cần được thay đổi. Mục tiêu chính là kiểm soát lượng đường trong máu để ngăn sự tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường như bệnh tim mạch.