Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập290
  • Máy chủ tìm kiếm61
  • Khách viếng thăm229
  • Hôm nay24,746
  • Tháng hiện tại1,775,804
  • Tổng lượt truy cập43,629,087

Chế độ dinh dưỡng trên bệnh nhân bị tăng mỡ trong máu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Việc dư thừa hàm lượng cholesterol trong máu chính là nguy nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, các bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp...Để kiểm soát mỡ trong máu tốt bệnh nhân cần ăn uống điều độ, hợp lý và luyện tập thể dục đều đặn phù hợp với từng bệnh nhân.

Sau đây là một số nguyên tắc chung trong chế độ ăn 

  • Không nên ăn mỡ, da các loại (gà, vịt, heo; riêng mỡ cá có thể ăn được một ít); lòng (gà, vịt, heo, bò); óc; lòng đỏ trứng chỉ nên ăn  khoảng 2 cái/ tuần và mỗi lần tốt nhất chỉ nên ăn nửa cái lòng đỏ.
  • Hạn chế đồ chiên xào (cá chiên, thịt chiên, rau xào, rau trộn dầu giấm), thay vào đó là luộc, hấp (rau luộc, cá hấp, thịt luộc…)
  • Hạn chế nước cốt dừa, cơm dừa, phomai … chỉ nên dùng dầu thực vật có ghi cholesterol free trên nhãn.
  • Ăn thịt cá vừa phải, trong đó ăn cá thường xuyên hơn ăn thịt.
  • Cơm hay chất tinh bột ăn vừa phải, phù hợp với cụ thể từng người bệnh.
  • Hạn chế thức ăn, nước uống ngọt (bánh ngọt, kẹo, mứt, nước ngọt, nước trái cây đóng hộp), trái cây ngọt (mít, nhãn, xoài, sầu riêng, saboche…)nhất là trên những bệnh nhân có triglyceride tăng cao chủ yếu.
  • Trái cây chỉ nên ăn như là một món tráng miệng, tức là ăn vừa phải, không dùng như để thay thế một bữa ăn chính trong ngày và lý tưởng nhất là nên ăn tươi, ăn luôn vỏ nếu được
  • Không nên dùng thường xuyên nước ép trái cây vì lượng trái cây dùng thường nhiều và mất đi ít nhiều lượng vitamin và chất xơ, làm đường trong trái cây được hấp thu nhanh , hậu quả dễ làm tăng mỡ máu nhất là triglyceride.
  • Hạn chế dùng rượu hoặc là không nên dùng nhất là những bệnh nhân có triglyceride đặc biệt cao, dùng bia vừa phải 100-150ml/ngày
  • Kiểm soát cân nặng tốt thông qua chỉ số BMI (Body Max Index)
  • Ăn nhiều rau các loại, củ, quả (bí đao, khổ qua, bầu, đậu bắp, dưa leo…) để bổ sung chất khoáng, chất xơ và vitamine.
  • Không nên ăn uống bữa phụ trước lúc đi ngủ 3 tiếng

Mỗi một bệnh nhân sẽ có một chế độ ăn cụ thể, phù hợp với từng người, do đó mỗi bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị của mình để có chế độ ăn phù hợp nhất.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây