Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh Gout
Bệnh gút là một dạng của viêm khớp, kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat ở một số tổ chức, cơ quan. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần do đó cần có chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế tái phát.
Chế độ ăn cho người bị bệnh Gout là:
Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo ...) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn
Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà… vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin.
Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng....để giảm bớt lượng chất béo.
Bổ sung thêm 500 - 1000mg vitamin C hàng ngày.
Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Những thực phẩm người mắc bệnh Gout nên tránh
Hạn chế các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến.....).
Một số loại rau không tốt cho người bệnh gout là rau bina, cải bắp, măng tây và nấm.
Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể
Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì có thể gây thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh gout.
Tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo axit uric trong gan và ngăn cản thận thải axit uric.
-----
KHOA DINH DƯỠNG HỆ THỐNG Y TẾ THU CÚC TCI
Cung cấp các dịch vụ khám và điều trị về phục hồi dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ người lớn, trẻ em, phụ nữ có thai
Đội ngũ bác sĩ nhi khoa giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị
Thăm khám tận tình, hạn chế kháng sinh, đặt lịch trước nhanh chóng
Trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu nước ngoài giúp đáp ứng nhu cầu thăm khám thuộc mọi lứa tuổi
Thủ tục nhanh gọn, thanh toán BHYT đúng quy định
Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch khám
-----
HỆ THỐNG Y TẾ THU CÚC TCI
Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc: cơ sở 286 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Phòng khám ĐKQT Thu Cúc: cơ sở 216 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Phòng khám ĐK Thu Cúc: cơ sở 32 Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội
cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ
dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ
- 0 trả lời
- 698 lượt xem
Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và giảm nguy cơ biến chứng.
Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Ăn cà rốt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, loại củ này còn có ích cho việc giảm cân.
Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải là một điều được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật cần thiết cho cơ thể.