CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI BỊ TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ
Với những phụ nữ đái tháo đường thai kỳ, cần có chế độ ăn vừa đủ năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, giảm chất bột đường để đảm bảo tăng trưởng cho thai nhi và duy trì đường huyết ổn định cho mẹ…
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho thai phụ bị tiểu đường thai kỳ
– Hạn chế tối đa thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột vì sẽ dẫn đến sự phá vỡ cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp từ ngoài vào.
– Ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo không làm tăng đường máu lên quá cao, sau khi ăn và cũng không để đường máu hạ quá thấp lúc xa bữa ăn.
– Trong ngày nên ăn 3 bữa chính và 1 - 2 bữa ăn phụ.
Những thực phẩm thai phụ nên ăn:
Thịt nạc, cá, đậu hũ, yaourt, các loại sữa không béo và không đường.
Các loại thực phẩm ít gây tăng đường máu như: đậu đỗ, các loại trái cây ít ngọt, củ quả, rau xanh.
Bổ sung đạm thông qua các thực phẩm như ức gà, cá, lòng trắng trứng (1 quả/tuần)
Chọn loại chất bột đường chuyển hóa chậm, có nhiều chất xơ như cơm gạo lức, gạo mầm, ngũ cốc.
Những thực phẩm thai phụ nên giảm bớt:
Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt,...
Giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, vì gói, cháo,...
Các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng (tim, gan, thận),...
Hạn chế uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê,...
Danh sách thực phẩm trên chỉ mang tính chất tham khảo, mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ cần gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn một chế độ ăn hợp lý để kiểm soát được đường huyết hoặc không đảm bảo tăng trưởng tốt cho thai nhi.
-----
KHOA DINH DƯỠNG HỆ THỐNG Y TẾ THU CÚC TCI
Cung cấp các dịch vụ khám và điều trị về phục hồi dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ người lớn, trẻ em, phụ nữ có thai
Đội ngũ bác sĩ nhi khoa giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị
Trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại: Hệ thống xét nghiệm Robot tự động, máy phân tích thành phần cơ thể Tanita – Nhật Bản, máy đo loãng xương DEXUMT – Hàn Quốc…
Thủ tục nhanh gọn, thanh toán BHYT đúng quy định
Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch khám
-----
HỆ THỐNG Y TẾ THU CÚC TCI
Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc: 286 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Phòng khám ĐKQT Thu Cúc: 216 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Phòng khám ĐK Thu Cúc: 32 Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội
Cà phê là một thức uống có chứa caffeine phổ biến có tác dụng tăng mức năng lượng và kích thích thần kinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống cà phê. Phụ nữ mang thai nên giảm hoặc kiêng các loại đồ uống chứa caffeine để tránh các vấn đề không mong muốn.
Caffeine có thể gây ra tác động tiêu cực ở một số người và gây ra những vấn đề không mong muốn trong thời gian mang thai.
Sở dĩ các mẹ bầu cần uống vitamin tổng hợp là vì nhu cầu của cơ thể đối với một số chất dinh dưỡng và vitamin tăng lên trong thời gian mang thai. Vậy nếu không mang thai thì có nên uống vitamin cho bà bầu không?
Trong khi một số loại thực phẩm chức năng có lợi cho phụ nữ mang thai thì một số loại khác lại có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho cả mẹ và em bé trong bụng.
Duy trì chế độ ăn uống cân bằng là một trong những điều rất cần thiết để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và có sức khỏe tốt. Việc bổ sung đủ dưỡng chất lại càng quan trọng hơn nữa trong thời gian mang thai, đặc biệt là 8 vitamin nhóm B. Các vitamin này có vai trò hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.