Chế độ ăn cho bệnh nhân rối loạn lipid máu trong những ngày Tết - Bệnh viện 108
Giảm lượng chất béo (lipid) ăn vào
- Đây là nguyên tắc quan trọng nhất.
- Ở người bình thường khỏe mạnh lượng chất béo khẩu phần ăn vào chiếm từ 22 – 25% / tổng năng lượng, nhưng đối với bệnh nhân rối loạn lipid máu tỷ lệ này nên chỉ chiếm 15 – 20%.
- Chất béo trong thực phẩm được chia thành 2 dạng là chất béo bão hòa và chất béo chưa bão hòa.
Giảm lượng cholesterol khẩu phần
- Ở người bình thường, lượng cholesterol ăn vào khuyến cáo từ 500-600 mg/ngày.
- Đối với bệnh nhân rối loạn lipid máu lượng choterol nên <300 mg/ngày, hạn chế ăn những thực phẩm giàu cholesterol như: phủ tạng động vật, đồ ăn nhanh, chiên, rán.
- Trong lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol nhưng cũng có chất lecethin giúp hấp thu và chuyển hóa đến 60-70% lượng cholesterol này.
- Vì vậy bệnh nhân rối loạn lipid máu vẫn có thể ăn được trứng, khuyến cáo của các Viện Dinh dưỡng nên ăn từ 3-4 quả/tuần. Dưới đây là hàm lượng cholesrol trong một số thực phẩm:
Tăng cường chất xơ
- Chất xơ trong rau củ, trái cây giúp làm chậm hấp thu lipid vào máu và giảm lipid máu.
- Ngoài ra chất xơ khi vào dạ dày sẽ cùng với thức ăn được chuyển hóa sẽ làm tăng khối lượng phân chống táo bón.
Tăng cường vitamin, khoáng chất
- Một số thực phẩm giàu vitamin A (các loại rau, hoa quả màu đỏ, xanh đậm: cà chua, cà rốt, ớt chuông đỏ, bí đỏ, rau dền, cải thảo, rau ngót, đu đủ, xoài, chuối…).
- Vitamin C có nhiều trong: các cây họ có múi (bưởi, cam, quýt), cần tây, rau mùi, dưa hấu.
Uống đủ nước
- Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, mỗi người nên uống 40 ml nước/kg/ngày (VD: 1 người 50 kg nên uống ~ 2 lít nước/ngày).
Rượu bia, nước ngọt, thuốc lá
- Ngày tết khó tránh được bia, rượu.
- Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa bia rượu góp phần giảm nguy cơ gia tăng biến chứng với bệnh nhân rối loạn lipid máu: bệnh mạch vành, đột quị…
Cách chế biến thực phẩm
- Nên lựa chọn những thực phẩm hấp, luộc.
- Tránh những thực phẩm đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ.
Nguồn: Bệnh viện 108
Bệnh Beriberi chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn sử dụng rượu. Bệnh Beriberi do các nguyên nhân khác đều rất hiếm gặp.
Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit phytic chẳng hạn như ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt và kẽm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.
Uống cà phê thường xuyên có thể gây ra một vấn đề không mong muốn đó là răng bị ngả vàng.
Mặc dù cà phê có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ tiểu đường cho những người chưa mắc nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống này có thể gây nguy hiểm cho những người đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2.