Chế độ ăn bệnh tăng huyết áp -bệnh viện 103
1. Đại cương.
- Tăng huyết áp (hypertension) từ lâu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của ngành Y học thế giới, số người tăng huyết áp ngày một gia tăng, Mỹ: 8%, Thái Lan: 6,8%, Portugan: 30%, Chi Lê: 21%.
- Ở Việt Nam, theo điều tra năm 1992 của Trần Đỗ Trinh: tỉ lệ tăng huyết áp là 10,62% dân số, tỉ lệ tăng huyết áp tăng dần theo lứa tuổi, nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ giới, nhưng đến thời kỳ tiền mạn kinh thì tỉ lệ tăng huyết áp của cả hai giới là như nhau. Điều tra của Phạm Gia Khải và cộng sự năm 2007 tại một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội tỉ lệ tăng huyết áp là 16%.
- Tăng huyết áp là một bệnh gây nhiều tai biến, tăng huyết áp dẫn tới suy tim, tai biến mạch máu não làm cho bệnh nhân tử vong hoặc tàn phế suốt đời.
- Tăng huyết áp có liên quan tới sự phát triển công nghiệp, đô thị hoá và nhịp sống căng thẳng. Yếu tố tâm lý, yếu tố cá tính và stress cùng với lối sống ít lành mạnh thường đi kèm với tăng huyết áp .
- Chế độ ăn nhiều natri là nguyên nhân quan trọng gây tăng huyết áp . Cho đến nay nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy một chế độ ăn hạn chế natri, giàu canxi, kali và magie, uống rượu mức trung bình, không hút thuốc lá, năng lượng ăn vào vừa phải có thể làm giảm tăng huyết áp .
Định nghĩa và phân loại mức độ HA (mmHg)
- Ở người lớn khi đo huyết áp theo phương pháp Korottkof nếu huyết áp tâm thu ³ 140 mmHg và huyết áo tâm trương ³ 90 mmHg được gọi là tăng huyết áp hệ thống động mạch.
- Hoặc khi đo huyết áp liên tục trong vong 24 giờ, nếu trung bình huyêt áp trong 24 giờ ³ 135/85 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp.
Nếu HA trung bình ³ 110 mmHg được gọi là tăng huyết áp.
HA hiệu số là hiệu số giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Khi huyết áp tăng ³ 220/120 mmHg gọi là “cơn tăng huyết áp kịch phát” cơn tăng huyết áp kịch phát có nhiều thể bệnh khác nhau nh:
- Thể tối cấp.
- Thể cấp cứu.
- Bệnh não do tăng huyết áp.
- Thể ác tính.
- Nếu bệnh nhân được điều trị phối hợp ³ 3 loại thuốc chống tăng huyết áp ở liều trung bình trong 1 tuần mà HA vẫn còn ³ 140/90 mmHg thì được gọi là “tăng HA kháng trị”
Khi bệnh nhân tiếp xúc với các bác sỹ và nhân viên y tế mà HA tâm thu tăng hơn 20 – 30 mmHg và hoặc HA tâm trơng tăng cao hơn 5 – 10 mmHg thì dược gọi là“ tăng huyết áp áo choàng trắng”
Theo Liên uỷ ban Quốc gia Hoa Kỳ (United States, Joint National Committee viết tắt là JNC) theo JNC 7:
- HA bình thường: < 120/80.
- Tiền tăng huyết áp: 120 – 139/ 80 – 89.
- Tăng huyết áp: ³ 140/90.
- Tăng huyết áp độ 1: 140 – 159/90 – 99.
- Tăng huyết áp độ 2: ³ 160/ ³100.
Tăng huyết áp được chia làm 2 loại:
- Tăng huyết áp tiên phát không rõ nguyên nhân, chiếm 90 – 95% trường hợp tăng huyết áp.
- Tăng huyết áp thứ phát (có nguyên nhân) chiếm 5 – 10% trường hợp tăng huyết áp.
2. Các yếu tố ảnh hưởng tới tăng huyết áp.
2.1. Vai trò của ăn uống:
Vai trò của muối ăn: Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy ở các quần thể có tập quán ăn mặn thì tỷ lệ người bị tăng huyết áp cao hơn hẳn so với các quần thể có tập quán ăn nhạt hơn.
Ví dụ: dân miền Bắc Nhật Bản trước đây ăn trung bình 25 – 30g muối/ ngày thì tỷ lệ tăng huyết áp đến 40%. Ngược lại ở miền Nam Nhật Bản, người ta ăn khoảng 10g muối/ ngày thì tỷ lệ ngời tăng huyết áp chỉ vào khoảng 20%.
- Ăn nhiều muối, ion natri sẽ được chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp .
- Nhu cầu muối: người trưởng thành cần 10 – 15g muối / ngày.
- Khi có tăng huyết áp cần ăn chế độ giảm muối, nên ăn dới 6g / ngày.
Kali (potassium): kali chủ yếu ở trong tế bào và giữ vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hoá ở đó. Tăng nồng độ kali trong cơ thể dẫn tới giảm nồng độ natri và tăng bài xuất chất này ra khỏi cơ thể.
- Chế độ ăn giàu kali có thể là biện pháp có hiệu quả trong trường hợp cần tăng bài niệu và bài xuất natri. Ngược lại với natri, kali gây giãn mạch, do vậy làm giảm huyết áp.
- Lượng kali ăn vào cao giúp chống lại tăng huyết áp và kiểm soát tốt HA ở bệnh nhân tăng huyết áp . Lượng kali ăn vào không đủ có thể gây tăng huyết áp .
- Nếu hạ kali máu do dùng thuốc lợi tiểu cần bù kali .
- Nhu cầu: khoảng 50 – 90 mmol/ ngày.
- Ở chế độ ăn hỗn hợp nhu cầu kali đợc thoả mãn hoàn toàn. Tuy vậy cũng dao động theo mùa, lượng kali ở khẩu phần thấp ở các mùa nghèo rau quả. Rau quả, gạo, khoai là nguồn cung cấp chính kali cho khẩu phần ăn.
Magiê (magnesium): giữ vai trò quan trọng trong điều hoà khả năng hưng phấn hệ thống thần kinh. Magie có tính chất chống co cứng và giãn mạch.
- Nhu cầu: người trưởng thành cần 500 mg magiê/ ngày.
- Phụ nữ có thai cần: 925 mg / ngày.
- Phụ nữ cho con bú: 1250 mg / ngày.
- Trẻ < 3 tuổi: 140 mg / ngày.
- Nguồn magiê chính là các loại đậu đỗ, ngũ cốc: đậu nành 167 mg%, lúa mì 87 mg%, gạo 37 mg%, ở thịt không quá 15 mg%.
Canxi (calcium): ion canxi đóng vai trò trong việc chỉ đạo co cơ trơn. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học chứng tỏ lượng canxi ăn vào thấp thường đi kèm với tăng huyết áp .
- Lượng canxi ăn vào cao có thể hạ thấp được HA ở một số bệnh nhân tăng huyết áp nhưng hiệu quả chỉ tối thiểu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh có một sự tương tác giữa canxi ăn vào và sự nhạy cảm với muối đối với tăng huyết áp .
- Ăn nhiều canxi thì HA hạ ở ngời tăng huyết áp có nhạy cảm với muối.
Tuy nhiên cho đến nay cha có nghiên cứu nào đề nghị cung cấp thêm canxi để hạ thấp HA.
- Nhu cầu: theo Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhu cầu canxi hàng ngày là:
- 0 – 1 tuổi: 500 – 600 mg.
- 19 tuổi: 400 – 500 mg.
- Phụ nữ có thai và cho con bú: 1000 – 1200mg.
Canxi có khá nhiều trong thực phẩm, nhưng do tính chất khó đồng hoá nên chỉ những thực phẩm trong đó tương quan canxi với thành phần khác thuận lợi, canxi mới được sử dụng, tỷ lệ ca/ p: 1 – 1,5, ca/ Mg: 1 – 0,7 là thuận lợi nhất cho hấp thu canxi.
Thông thường canxi chỉ đợc hấp thu khoảng 30 – 40% từ khẩu phần ăn; đường lactose ở sữa và vitamin D làm tăng hấp thu canxi.
Cà phê: có thể làm tăng huyết áp cấp tính. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy khả năng dung nạp đối với cà phê nhanh và không có liên quan trực tiếp giữa cà phê và tăng huyết áp.
Rượu: theo WHO/ ISH nên uống rượu ở mức trung bình. Nguy cơ bệnh mạch vành dường như giảm ở người uống rượu đều đặn (1 – 3 lần), uống đúng “chuẩn” mỗi ngày.
Nhìn chung người uống rượu đều mỗi ngày, giảm được nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành từ 30 – 40% so với ngời không uống rượu.
Tuy nhiên nếu uống lượng rượu nhiều bằng 5 lần “chuẩn” mỗi ngày có hiện tượng tăng huyết áp sau ngừng rượu cấp, có thể gây ra rối loạn tim mạch khác và kèm với tăng nguy cơ tai biến mạch máu não (đặc biệt ngay sau khi uống) cũng như làm mức HA tăng cao hơn và nguy cơ cao hơn với vài loại bệnh không phải mạch máu. Mỗi ngày chỉ nên uống 20 – 30g ethanol ở nam và 10 – 20g ở nữ. Nguy cơ cao tai biến mạch máu não đi kèm với uống rượu nhiều.
Năng lượng của khẩu phần và các chất béo:
- Tùy theo lứa tuổi, theo giới và tùy theo loại lao động mà nhu cầu năng lượng khẩu phần khác nhau. Nếu ăn vào quá nhu cầu cơ thể nhất là ở người đứng tuổi và người già dễ mắc bệnh béo trệ sẽ tạo điều kiện cho xơ vữa động mạch phát triển.
- Nhu cầu trung bình ở trẻ em là 100 kcal/ kg cân nặng. Người lớn là 50 kcal/ kg cân nặng.
- Ăn nhiều mỡ động vật dẫn đến hậu quả tăng cholesterol trong máu gây vữa xơ động mạch. Trong 100 g mỡ lợn nớc có 95mg cholesterol. Dầu thực vật hoàn toàn không có cholesterol.
2.2. Ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ khác:
Hút thuốc lá:
Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và không nên sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào. Các tác giả cho rằng HA gia tăng đáng kể theo từng điếu thuốc lá. Người hút thuốc sẽ không được bảo vệ đầy đủ khỏi nguy cơ tim mạch dù có dùng thuốc chống tăng huyết áp .
Cân nặng: thừa cân béo phì có thể ảnh hởng đến mức HA ngay từ nhỏ và là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, giảm cân khoảng 5 kg giúp giảm được HA.
Hoạt động thể lực: tập thể dục thường xuyên như đi bộ nhanh hoặc bơi lội 30 – 35 phút, 3 – 4 lần/ tuần. Thể dục nhẹ nhàng như vậy có hiệu quả trong việc hạ HA hơn là tập thể dục mạnh như chạy bộ và có thể hạ huyết áp tâm thu khoảng 4 – 8 mmHg, nên tránh mang vác các vật nặng.
Yếu tố tâm lý và stress: yếu tố cá tính và stress cùng với lối sống ít lành mạnh thương đi kèm với tăng huyết áp và yếu tố nguy cơ tim mạch gia tăng. Với ý nghĩa như vậy, giúp đỡ cá nhân vượt qua stress có tác động quan trọng trên huyết áp.
Kích xúc về tâm lý có thể làm tăng huyết áp cấp, tuy nhiên điều trị thư giãn được nghiên cứu có kiểm soát với hiệu quả không nhiều so với nhóm chứng. Một nghiên cứu ở ngời Mỹ gốc châu Phi cho thấy có giảm HATT và HATTr trong 3 tháng.
Tình trạng kinh tế xã hội: việc làm và thu nhập là yếu tố tiên đoán mạnh về nguy cơ của hầu hết bệnh tim mạch thông thường. Trong nhiều nghiên cứu ở cộng đồng Châu Âu cho thấy tình trạng kinh tế – xã hội thấp đi kèm với nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn.
Ở Mỹ, những người có thu nhập thấp dưới 18.500 đô la Mỹ năm 1980 có tỷ lệ tử vong tim mạch 40% (lớn hơn tỉ lệ tử vong của những người có thu nhập trên 32.000 đô la Mỹ)
3. Chế độ ăn.
3.1. Nguyên tắc chung:
- Ăn giảm muối hơn bình thường, nên sử dụng dới 6g/ ngày.
- Hạn chế calo đa vào, nhất là với những người quá béo, những người không béo chỉ nên ở mức 35 – 40 kcal/ kg cân nặng.
- Giảm lipid trong khẩu phần nhất là với những người có vữa xơ động mạch, nên ở mức 25 – 40g/ ngày. Nên dùng lipid thực vật tức là các loại dầu và các hạt có dầu.
- Protein nên giữ ở mức 60 – 70g/ ngày, không nên ăn quá nhiều protein động vật.
- Glucid: 300 – 350g/ ngày, nên dùng các hạt ngũ cốc không xay xát kỹ. Hạn chế các loại đường và bánh kẹo..
- Không hút thuốc lá, vì nicotin làm co mạch ngoại vi.
- Ăn nhiều rau xanh và trái cây, vì chứa nhiều kali, canxi, magiê và các vitamin, nhất là các loại rau quả giàu vitamin C, E, bêta caroten…
- Nước uống vừa phải, nên uống chè sen, chè hoa hoè, nước râu ngô, nước rau luộc
3.2. Các thức ăn nên dùng:
- Gạo tẻ, gạo nếp, các loại khoai và các loại đậu đỗ, lạc, vừng.
- Thịt ít mỡ như: thịt bò, thịt gà ta, thịt lợn nạc…
- Trứng: Nên ăn trứng gà vì trứng gà có ít lipid hơn trứng vịt.
- Sữa: nên ăn các loại sữa tách bơ, sữa đậu nành, sữa chua.
- Cá, tôm, cua các loại.
- Các loại rau củ, quả nên ăn nhiều.
- Nên tăng cường ăn rau húng dổi, ăn tỏi hàng ngày.
3.3. Các loại thức ăn không nên dùng:
- Thịt nhiều mỡ, mỡ, nớc xơng thịt ninh, cá béo (cá mè).
- Các loại phủ tạng: thận, óc, tim, gan, lòng… vì có nhiều cholesterol.
- Nước chè đặc, cà phê, thuốc lá, ớt quá cay.
- Các thức ăn muối mặn: cà mặn, da mặn…
- Đường và các loại bánh, mứt, kẹo…
4. Thực đơn.
Lưu ý: lương mắm muối, mì chính giảm = 1/ 2 bình thường.
Giá trị dinh dưỡng của thực đơn:
- Năng lượng: 1900 kcal.
- Protein: 72,5 g (15%).
- Lipid: 37 g (18%).
- Glucid: 305 g (67%).
- Chất xơ: 11 g.
Nguồn: Bệnh viện 103
Cà phê là loại đồ uống được nhiều người lựa chọn nhất khi cần lấy lại sự tỉnh táo và tập trung nhưng có người lại chọn nước tăng lực. Cả hai đều có chứa caffeine - chất kích thích thần kinh được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới.
Vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận về việc liệu uống cà phê thường xuyên có gây hại cho sức khỏe hay không, đặc biệt là những tác động của loại đồ uống này đến huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do các bệnh nghiêm trọng.
Uống cà phê là thói quen và sở thích của rất nhiều người nhưng gần đây có ý kiến cho rằng cà phê có thể làm tăng nồng độ cholesterol. Điều này có đúng hay không?
Chúng ta đều biết rằng bôi kem chống nắng là điều cần thiết, đặc biệt là vào mùa hè để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và ngăn ngừa các vấn đề như cháy nắng, sạm nám và ung thư da. Tuy nhiên, vì cơ thể tổng hợp vitamin D khi da tiếp xúc với nắng nên nếu bôi kem chống nắng thì liệu có bị thiếu hụt vitamin D hay không?