Các loại Vitamin ẩn chứa trong lớp Vỏ trái cây - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khi ăn hoa quả, ngoài việc thưởng thức giá trị dinh dưỡng bên trong thì chúng ta cũng nên "tận dụng" lớp vỏ bên ngoài của chúng. Vì trong lớp vỏ đó có chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe con người.
Vỏ nho:
- Trong vỏ quả nho chứa nhiều chất kháng khuẩn, đặc biệt là chất resveratrol có khả năng chống oxy hoá gấp 7 lần vitamin E.
- Vỏ nho giúp ngăn ngừa sự lão hoá rất tốt cho cơ thể.
- Vì vậy, trước khi ăn nho phải ngâm rửa sạch và nên ăn cả vỏ. Sau mỗi bữa ăn nên chọn nho làm món tráng miệng, vì nó có lợi cho sức khỏe như là làm tăng chất đề kháng cho cơ thể, tốt cho tim mạch, giải trừ độc tố...
Vỏ táo:
- Trong vỏ táo tập trung một hàm lượng vitamin B, C rất tốt cho cơ thể "Để khỏe mạnh hãy ăn một quả táo mỗi ngày" giá trị dinh dưỡng của quả táo được bao hàm trong câu nói đó.
- Táo không chỉ có lợi cho sức khỏe con người về giá trị dinh dưỡng mà còn có khả năng chữa bệnh rất tốt (chống ung thư, bệnh về tim mạch, tiểu đường, táo bón...) và có công dụng giảm béo trị mồ hôi dầu...
- Đặc biệt, trong vỏ táo tập trung một hàm lượng vitamin B, C rất tốt cho cơ thể.
- Vì vậy khi ăn táo không nên gọt lớp vỏ nhiều dinh dưỡng này, nhưng ngâm rửa kỹ là việc làm cần thiết trước khi ăn.
Vỏ ổi:
- Ổi là loại quả có vị chua, ngọt, chát và cung cấp một hàm lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể (khoảng 9g mỗi quả).
- Ngoài ra, trong quả ổi có chứa chất lycopene chống oxy hoá giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất hiệu quả.
- Khi ăn ổi không nên gọt vỏ, vì trong vỏ ổi chứa nhiều vitamin C.
- Tuy nhiên để cho an toàn thì cần rửa sạch hoặc ngâm ổi một lúc trước khi ăn.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là một cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Nếu như ít khi ra nắng thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D và cần phải bổ sung từ các loại thực phẩm.
Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng tăng lượng vitamin sẽ chữa khỏi bệnh vảy nến nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin kết hợp với các phương pháp điều trị khác có thể làm giảm triệu chứng bệnh.
Vitamin E là một chất dinh dưỡng phổ biến có trong hầu hết các loại thực phẩm. Vì thế nên rất dễ tăng lượng vitamin E cho cơ thể mà không cần phải dùng viên uống bổ sung.
Vitamin B3, hay niacin, là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh nên cần phải được cung cấp từ các loại thực phẩm. Vitamin B3 có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, lợn, cá và gà.
Folate là một vi chất dinh dưỡng quan trọng có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như các loại đậu, trứng, rau xanh, trái cây, các loại quả hạch và hạt…