1

Bệnh Gan Mật

Đối với các bệnh Gan Mật, bạn có thể tham khảo một số bệnh trên Suckhoe123.vn như sau:

1. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan. Bình thường gan của chúng ta luôn có một lượng nhỏ chất béo, đây là điều bình thường, nhưng khi lượng chất béo tăng cao thì lúc này lại trở thành một vấn đề sức khỏe.

2. Sỏi mật

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm bên dưới gan ở vùng bụng trên bên phải. Đó là một túi lưu trữ mật - một chất dịch màu vàng xanh hỗ trợ sự tiêu hóa. Tình trạng thừa cholesterol, bilirubin hoặc muối mật sẽ làm hình thành sỏi mật. Sỏi mật là những cục nhỏ, cứng bên trong túi mật được hình thành do các thành phần trong dịch mật kết tinh, mà phổ biến nhất là do lượng cholesterol trong túi mật tăng cao.

Một người bị sỏi mật hiếm khi phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi sỏi mật đạt đến một kích thước nhất định hoặc khi sỏi mật làm tắc nghẽn các ống dẫn mật. Phẫu thuật cắt túi mật là cách phổ biến nhất để điều trị sỏi mật.

3. Ung thư gan

Ung thư gan được phân ra làm 2 loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt đầu hình thành trong các tế bào gan còn ung thư gan thứ phát xảy ra khi các tế bào ung thư từ một cơ quan khác lan đến gan.

Không giống như các tế bào khác trong cơ thể, các tế bào ung thư có khả năng tách ra khỏi vị trí mà chúng hình thành ban đầu và di chuyển theo máu hoặc hệ bạch huyết đến các khu vực khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư này sẽ dừng lại tại một cơ quan khác và bắt đầu phát triển ở đó.

4. Viêm gan

Viêm gan là một tình trạng tổn thương gan, chủ yếu do virus gây ra nhưng đôi khi cũng có thể là do nguyên nhân khác, ví dụ như viêm gan tự miễn hay viêm gan do tác động của thuốc, độc tố và rượu. Viêm gan tự miễn là một bệnh xảy ra khi cơ thể tạo kháng thể chống lại chính mô gan.

5. Xơ gan

Xơ gan là bệnh xảy ra khi các mô khỏe mạnh của gan dần bị thay thế bằng mô sẹo và không thể hoạt động bình thường. Xơ gan là giai đoạn đầu của quá trình hình thành sẹo trong gan. Sau đó, khi mô sẹo hình thành quá mức thì lúc này bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, được gọi là xơ gan mất bù.

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video Bệnh Gan Mật

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây