1

Tiêm Silicone

Tiêm silicone là gì?

Tiêm silicone lỏng (tác dụng vĩnh viễn) đôi khi được sử dụng như một chất làm đầy trong các quy trình tiêm thẩm mỹ. Khác các chất làm đầy khác, silicone không bị cơ thể hấp thụ hoặc phân hủy.

Kết quả sau tiêm dù tốt hay xấu thường khó đảo ngược và không thay đổi theo chuyển hóa của cơ thể theo thời gian. Ngoài ra tiêm silicone còn tiềm ẩn các tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là các loại silicone không dùng trong y tế - có thể xảy ra ngay sau tiêm hoặc thậm chí là vài năm sau đó.

Silikon 1000 – dầu silicone dạng tiêm dùng trong lĩnh vực y tế, được FDA phê duyệt để điều trị bong võng mạc, mặc dù nhiều bác sĩ sử dụng nó ngoài hướng dẫn, để làm đầy môi, tạo hình mũi và giải quyết sẹo do mụn trứng cá và vùng trũng dưới mắt.

Khi được sử dụng như một chất làm đầy, silicone được tiêm với một lượng rất nhỏ (tổng thể tích không quá 1 cc) và được chia thành 1 đến 3 lần điều trị, cách nhau khoảng 1 tháng. Được biết đến như là kỹ thuật tiêm vi giọt (microdropet), phương pháp này cho phép silicone lỏng được khuếch tán khắp các mô tiêm và thúc đẩy collagen phát triển xung quanh nó.

Ngay cả những bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề khi thực hiện tiêm silicone làm đầy mô cũng nhấn mạnh rằng không nên tiêm lượng lớn silicone lỏng cho mục đích tạo đường nét cơ thể, như là nâng môngnâng ngực. Rủi ro sức khỏe có thể sẽ khôn lường nếu sử dụng silicone kém chất lượng hoặc kỹ thuật tiêm kém.

Rủi ro, tác dụng phụ và tính an toàn của tiêm Silicone

Sức hấp dẫn của tiêm silicone phần lớn do kết quả duy trì vĩnh viễn so với các chất làm đầy chứa HA (như JuvedermRestylane) và Sculptra (chứa acid poly L Lactic). Nhưng chính đặc tính “vĩnh viễn” này có thể gây nên một loạt các vấn đề.

Về mặt thẩm mỹ, tính vĩnh viễn của silicone thực tế không tương đồng với thời gian duy trì kết quả. Vì tác dụng của silicone lỏng là không thể đoán trước được. Nó có thể lan ra và di chuyển khắp cơ thể, vượt ra khỏi vùng tiêm, có thể hình thành nên đường nét bất thường, trũng lõm hoặc nổi sần cục.

Nếu silicone khuếch tán mà chỉ dẫn đến kết quả thẩm mỹ xấu thì bạn thật may mắn. FDA cảnh báo: “Khi được tiêm vào các vùng chứa nhiều mạch máu, như mông, silicone có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và và gây tắc mạch máu ở phổi, tim hoặc não. Điều này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô và dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong”.

Tắc nghẽn mạch máu cũng là một rủi ro trong thẩm mỹ mũi không phẫu thuật, và đó là lý do mà nhiều bác sĩ phẫu thuật không sử dụng silicone.

Các biến chứng khác bao gồm đau mạn tính, nhiễm trùng, viêm, sẹo và biến dạng vĩnh viễn. Một số người phát triển u hạt granulomas, hoặc u cục hoặc mô viêm gây ảnh hưởng tới cảm giác thần kinh, chức năng các cơ quan trong cơ thể và chuyển động cơ bắp.

Theo Bác sĩ Tâm “Vật liệu Silicone được tiêm vào dưới da làm tăng thể tích mô, trông có vẻ tốt trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nhưng sau đó nó bắt đầu biểu hiện một số vấn đề khó chịu và một ngày nào đó sẽ rất khó khăn để giải quyết các vấn đề này. Silicone tồn tại vĩnh viễn, vì vậy khách hàng có thể có nguy cơ bị các biến chứng này trong suốt quãng đời còn lại”.

Silicone lỏng (bao gồm cả Silikon 1000) cực kỳ khó loại bỏ do đặc tính khuếch tán của nó. Việc loại bỏ thường phức tạp và cần phẫu thuật kéo dài. Thông thường phải loại bỏ các mô xung quanh để loại bỏ tất cả silicone, dẫn đến biến dạng và sẹo.

Các lựa chọn thay thế khác

Nếu mục tiêu của bạn là tăng thể tích mô vùng mặt hoặc tạo đường nét cho cơ thể thì có nhiều lựa chọn khác đáng tin cậy hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị để có thể giải quyết tốt nhất mối quan tâm của bạn.

Ở mặt

  • Tiêm các chất làm đầy tạm thời giúp tăng thể tích, làm đầy và tạo đường nét cho khuôn mặt. Kết quả có thể duy trì được 2 năm và theo thời gian, các chất làm đầy bị cơ thể hấp thụ một cách tự nhiên.
  • Cấy mỡ tự thân vùng mặt là sử dụng mỡ từ vùng khác của cơ thể để làm đầy má hóp, hốc mắt dưới và các vị trí lõm/trũng của khuôn mặt.

Ở cơ thể

  • Túi độn mông là silicone dạng rắn, được dùng để chèn vào mông trong phẫu thuật nâng mông bằng túi độn nhằm tăng thể tích mông vĩnh viễn.
  • Nâng mông Brazil là cấy mỡ tự thân vào mông để cải thiện kích cỡ và hình dáng cho mông. Bác sĩ sẽ hút mỡ từ vùng khác của cơ thể sau đó tiêm vào mông của bạn. Cần lưu ý rằng đây là quy trình thẩm mỹ có tỷ lệ tử vong cao nhất, 1 ca tử vong trong tổng số 3000 ca phẫu thuật, vì thế điều quan trọng là chọn được bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề, có chuyên môn tốt về nâng mông và nghiên cứu các rủi ro.
  • Một số bác sĩ tiêm Sculptra để nâng mông. Kết quả duy trì được 2-3 năm, nhưng sẽ cần một lượng lớn filler để tạo ra kết quả tương đối, vì thế quy trình sẽ rất đắt đỏ.

Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây