Những thành phần dưỡng da cần tránh khi bị dị ứng latex
Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)
Nội dung chính của bài viết
-
Giới khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa dị ứng thực phẩm và dị ứng latex.
-
Đã có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng những người bị dị ứng latex sẽ có nguy cơ cao bị dị ứng với một số loại thực vật nhất định.
-
Bất cứ ai bị dị ứng latex đều cần phải chú ý đến bảng thành phần của tất cả các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là những người đã từng bị dị ứng với một số loại trái cây hoặc hạt.
Giới thiệu
Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần tự nhiên hay có nguồn gốc từ thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù “tự nhiên” và có thể có lợi cho một số loại da nhưng không phải ai cũng phù hợp dùng những thành phần này, đặc biệt là những người bị dị ứng.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị dị ứng latex có nguy cơ cao cũng bị dị ứng với một số thành phần nguồn gốc thực vật trong các sản phẩm bôi ngoài da. Dưới đây là một số thành phần mà bạn nên thận trọng nếu bị dị ứng với latex, trái cây hoặc các loại hạt.
Thành phần có nguồn gốc trái cây và hạt cần tránh
Không phải ai bị dị ứng latex cũng đều sẽ gặp phản ứng tiêu cực với tất cả các thành phần dưới đây. Tuy nhiên, nếu đã biết mình dị ứng thì nên thận trọng khi dùng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào có chứa các thành phần như:
- Bơ (avocado)
- Hạt dẻ (chestnut)
- Chuối
- Kiwi
- Cà chua
- Khoai tây
- Đu đủ
- Xoài
- Chanh leo (passion fruit)
- Đào
Latex và dị ứng thực phẩm
Latex là một chất tự nhiên mà các loài thực vật tiết ra khi có vết cắt để tạo lớp màng bảo vệ chống lại côn trùng. Nó là một chất màu trắng đục được tạo nên từ protein, ancaloit, tinh bột, đường, tannin và các hợp chất khác. Latex tự nhiên có trong mủ (nhựa) cây cao su và được sử dụng để chế tạo ra rất nhiều vật dụng khác nhau.
Hevein là một thành phần có trong latex tự nhiên và cũng là chất chính gây ra phản ứng dị ứng ở nhiều người. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài cây cao su thì nhiều loài thực vật khác cũng có hevein. Đây là lý do tại sao những người bị dị ứng với latex còn còn bị dị ứng với một số loại trái cây và các loại hạt như chuối, bơ hay hạt dẻ…
Vào năm 1998, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chuối có chứa hevein và các enzyme giống như hevein. Do đó mà loại trái cây này cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng latex. Tương tự, một số nghiên cứu khác cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa latex và quả bơ (avocado). Theo đó, những người bị dị ứng latex cũng có nguy cơ cao gặp phản ứng dị ứng với quả bơ.
Sau đó, nguyên nhân của điều này được xác định là do các hợp chất khác có trong latex tự nhiên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều loại thực vật khác nhau như mủ cao su, quả bơ, hạt dẻ, cherimoya, kiwi, xoài, đu đủ, chanh leo, cà chua... đều có một loại enzyme có tên là putative class I chitinases. Loại enzyme này là thủ phạm chính tham gia vào phản ứng dị ứng latex và dị ứng với các loại trái cây, hạt.
Có nhiều thành phần bị hạn chế hoặc bị cấm trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm do không an toàn, có hại hoặc thậm chí gây nguy hiểm.
Formaldehyde là một trong những thành phần gây dị ứng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da. Nếu bạn bị dị ứng formaldehyde thì nên tránh một số thành phần sau đây
Bài viết sau sẽ tiếp tục giải đáp những thắc mắc về việc bôi kem dưỡng ẩm.
Bôi kem dưỡng ẩm vào thời gian nào? Cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Nhóm các sản phẩm chống lão hóa cũng chiếm phần lớn trong số các loại sản phẩm dưỡng da và dường như mọi dòng sản phẩm chống lão hóa đều có chứa một thành phần nổi bật đóng vai trò duy trì sự trẻ trung cho làn da, ví dụ như peptide, yếu tố tăng trưởng, AHA, BHA,...
- 0 trả lời
- 720 lượt xem
Em đang muốn tìm một sản phẩm để dưỡng ẩm mà không biết nên mua loại nào, da em là da mụn giống y sì như trong ảnh luôn. Bác sĩ có thể đề xuất giúp em những sản phẩm dưỡng ẩm mà giá học sinh một chút được không, em cảm ơn nhiều lắm ạ