Kem dưỡng ẩm có thể ngăn ngừa tiểu đường và Alzheimer
Kem dưỡng ẩm có thể ngăn ngừa tiểu đường và Alzheimer
Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)
Nội dung chính của bài viết
- Việc sử dụng kem dưỡng phục hồi hàng rào bảo vệ da sẽ không thể trực tiếp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh do viêm như Alzheimer, bệnh tim hoặc tiểu đường.
- Tuy nhiên, khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng viêm da và lượng cytokine gây viêm trong khắp cơ thể.
- Vì vậy, sử dụng kem dưỡng ẩm không chỉ giúp cải thiện các vấn đề về da do viêm mà còn đem lại lợi ích tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ.
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các loại kem dưỡng ẩm phục hồi hàng rào bảo vệ da (skin barrier repair) có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phản ứng viêm như tiểu đường, Alzheimer và bệnh tim.
Vai trò của hàng rào bảo vệ da đối với sức khỏe
Hàng rào bảo vệ da bị suy yếu sẽ dẫn đến hiện tượng mất nước qua da và khiến cho da bị khô. Không những thế, một khi bị mất nước thì da sẽ dễ bị viêm hơn do sự tăng sản sinh các cytokine gây viêm.
Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu vào năm 2019, trong đó kết quả cho thấy sự tổn hại ở hàng rào bảo vệ da đã dẫn đến sự gia tăng mức độ sản sinh cytokine trong da và đồng thời, gia tăng cả nồng độ cytokine trong huyết thanh.
Da lão hóa dễ bị viêm hơn
Khi có tuổi, cơ thể rất dễ xảy ra phản ứng viêm. Làn da bị tổn thương, mất nước hoặc lão hóa cũng góp phần dẫn đến phản ứng viêm. Khoa học đã chứng minh, da bị lão hóa có nhiều cytokine gây viêm hơn so với da của những người trẻ tuổi.
Nguyên nhân của điều này là do da lão hóa có lớp hàng rào bảo vệ da không còn nguyên vẹn, dẫn đến tăng hiện tượng mất nước qua da (transepidermal water loss) hoặc độ pH cao hơn bình thường - cả hai đều dẫn đến sự gia tăng các cytokine gây viêm. Do đó mà nghiên cứu vào năm 2019 được nhắc đến bên trên cũng chỉ ra rằng việc cải thiện chức năng biểu bì ở da giúp làm giảm nồng độ cytokine trong huyết thanh.
Cytokine gây viêm là gì?
Cytokine là tín hiệu mà các tế bào sử dụng để giao tiếp với nhau trên khắp cơ thể. Một số tín hiệu gây viêm, trong khi một số khác lại là tín hiệu giúp làm dịu phản ứng viêm. Nói cách khác, không phải cytokine nào cũng có hại.
Khi các cytokine gây viêm được giải phóng, chúng sẽ kích hoạt các chất trung gian gây viêm rồi dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và da. Cytokine IL-1β, IL-6 và TNFα là các cytokine tiền viêm và là thủ phạm có liên quan đến các bệnh thường gặp khi có tuổi như bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và tiểu đường tuýp 2.
Viêm làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau
Các bệnh về da do viêm như bệnh trứng cá đỏ làm tăng lượng cytokine tiền viêm trong máu và dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh viêm ruột, sa sút trí tuệ và các bệnh khác.
Nguyên nhân nào gây tăng cytokine tiền viêm?
Mô mỡ thừa – vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi – là một trong những yếu tố làm tăng lượng cytokine gây viêm. Ngoài ra, một nghiên cứu khác vào năm 2019 đã chứng minh rằng các đặc điểm của da lão hóa, ví dụ như hàng rào bảo vệ da bị suy yếu và độ pH tăng cao cũng có thể dẫn đến sự gia tăng các cytokine gây viêm ở người.
Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng sự tổn hại trong lớp hàng rào bảo vệ da làm tăng đáng kể mức mRNA của IL-1a, IL-1b, IL-17F, IL-19, IL-22, IL-23 và TNF-a trong lớp biểu bì và làm thay đổi biểu hiện mRNA của các cytokine này trong lớp trung bì.
Vai trò của kem dưỡng phục hồi hàng rào bảo vệ da
Nghiên cứu trên đã cho thấy rằng việc sử dụng kem dưỡng phục hồi hàng rào bảo vệ da có sử dụng công nghệ MLE (MLE technology) giúp giảm lượng cytokine gây viêm trong máu, từ đó làm giảm phản ứng viêm trên da và trong toàn cơ thể.
Các loại kem này có tác dụng bổ sung một tỷ lệ thích hợp lipid, ceramide và cholesterol – các thành phần tạo nên lớp hàng rào bảo vệ tự nhiên của da và không chỉ giúp cải thiện các vấn đề về da như da khô hay viêm da cơ địa mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch, chứng sa sút trí tuệ, bệnh tiểu đường và các bệnh lý liên quan đến viêm khác.
Còn có nhiều yếu tố gây viêm khác, chẳng hạn như hệ vi sinh vật nhưng một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe làn da và ngăn ngừa các bệnh do viêm phổ biến là sử dụng kem dưỡng ẩm có tác dụng phục hồi hàng rào bảo vệ da. Các sản phẩm này chứa các thành phần mô phỏng tỷ lệ tự nhiên của axit béo và các chất béo khác có trong làn da khỏe mạnh, từ đó củng cố lớp hàng rào giữ ẩm cho da và ngăn cản các chất gây hại xâm nhập từ bên ngoài vào da.
Mùa hè đến, một vấn đề bạn phải đối mặt đó là những nốt đỏ, ngứa do muỗi và côn trùng đốt.
Chúng ta đều biết rằng tập luyện thể dục rất tốt cho cơ thể, nhưng ngoài ra, tập luyện còn đem lại rất nhiều lợi ích cho làn da.
Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thực hiện các bước ngăn ngừa nếp nhăn trên da mặt. Bạn nên bắt đầu sử dụng sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa ở độ tuổi 30 nếu không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Còn nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì bạn nên bắt đầu dùng các sản phẩm này ở độ tuổi 20 hoặc thậm chí sớm hơn.
Nhiều người muốn sử dụng các chất dưỡng ẩm từ thiên nhiên, tránh xa những hợp chất hóa học tổng hợp. Tuy nhiên chưa hẳn các kem dưỡng ẩm chứa các chất dưỡng ẩm tự nhiên đã phù hợp với bạn. Vậy, những chất dưỡng ẩm tự nhiên nào có thể gây dị ứng cho làn da nhạy cảm của bạn?
Có rất nhiều lí do khiến cho da bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, tàn nhang, da xỉn màu, mất đi độ săn chắc và thiếu sức sống.
- 0 trả lời
- 1787 lượt xem
Bác sĩ ơi giúp em với ạ hic. Từ khi sang nhật, Da em cứ rửa mặt xong là nó khô, ngứa và căng như này. Thi thoảng nổi cả mụn viêm với sưng nữa ạ. Em nên skincare thế nào để khắc phục tình trạng này ạ? Cảm ơn bác sĩ!
- 0 trả lời
- 997 lượt xem
Em đang muốn tìm một sản phẩm để dưỡng ẩm mà không biết nên mua loại nào, da em là da mụn giống y sì như trong ảnh luôn. Bác sĩ có thể đề xuất giúp em những sản phẩm dưỡng ẩm mà giá học sinh một chút được không, em cảm ơn nhiều lắm ạ
- 0 trả lời
- 1471 lượt xem
Bác sĩ ơi, tình hình là 3 năm nay em ra đường hay đi biển ko dám xức kem chống nắng lên tay với chân vì mỗi lần xức xong là nó NGỨA râm ran dưới da đến hết mùa hè luôn. Dù em chỉ bôi hoặc xịt 1 lần thôi, sau đó thấy NGỨA thì KHÔNG dùng nữa rồi. Tắm rửa, tẩy da chết da non các kiểu dưỡng da các thứ nhưng nó vẫn bị ngứa mất 2-3 tháng sau đó luôn!!! Em mỗi lần vậy là gãi điên cuồng cả tay cả chân như con ghẻ, dù nó ko hề nổi nốt trên người. Bác sĩ cho em biết tình trạng da em như vậy là bị làm sao ạ? Em có xem viên uống chống nắng nhưng nghe nói chỉ là đánh vào tâm lí thôi chứ ko có tác dụng thật sự như kem chống nắng BÁC SĨ CỨU LẤY LÀN DA NÀY VỚI Ạ!!! CẢM ƠN BÁC SĨ!
- 0 trả lời
- 868 lượt xem
mua kem chống tắc lỗ chân lông ở dâu ạ?
- 0 trả lời
- 925 lượt xem
Thưa bác sĩ, mẹ em U50 trước giờ chưa từng skincare da mặt hay dùng mpham gì cả, 1 năm vài 3 lần đánh phấn thôi ạ Da mặt mẹ em bị ntn cũng 1 năm hơn r ạ, đi bvien da liễu trên HN bsi bảo bị viêm da dị ứng, uống thuốc có đỡ nhưng ngừng uống thì lại tái phát và rồi sau đó bị nhờn thuốc ạ Bác sĩ cho mẹ em vài lời khuyên nên làm gì bây giờ ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ!




