1

Dầu Jojoba Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?

Dầu jojoba có nhiều lợi ích cho da và tóc nên đây là một thành phần khá quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sữa rửa mặt, kem dưỡng da, dầu dưỡng tóc… Dầu jojoba có thể sử dụng được trên cả da mặt và cơ thể.
Dầu Jojoba Có Những Tác Dụng Gì Cho Da? Dầu Jojoba Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?

Dầu jojoba là gì?

Dầu jojoba được ép từ hạt của cây jojoba (tên khoa học là Simmondsia chinensis), một loài cây bụi thường xanh, thân gỗ, có quả nhỏ màu xanh và hạt màu nâu. Cây jojoba mọc nhiều ở khu vực có khí hậu khô hạn ở miền bắc Mexico và Tây Nam nước Mỹ. Hiện nay, cây jojoba được trồng ở một số nước như Úc, Peru, Argentina.

Dầu jojoba chưa tinh chế có dạng đặc, giống như sáp, có màu vàng và mùi vị giống như đậu phộng. Dầu jojoba đã được sử dụng để làm đẹp từ hàng trăm năm trước.

Do ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên dầu jojoba là một loại dầu rất ổn định và có thể để được trong thời gian dài.

Sau khi trải qua quá trình tẩy trắng hoặc các quy trình xử lý khác, dầu jojoba sẽ chuyển sang màu trắng và mất đi phần lớn đặc tính chống oxy hóa nhưng lại trở nên lỏng hơn và dễ tán trên da hơn da.

Dầu jojoba là loại dầu nào?

Dầu jojoba là một chiết xuất thực vật, giống như tinh dầu.

Dầu jojoba thường được gọi là dầu vì có dạng lỏng trong suốt nhưng chính xác hơn thì dầu jojoba là một loại sáp vì có thành phần chủ yếu là este sáp giống như bã nhờn do da người tiết ra.

Este sáp không phải là chất béo trung tính (loại chất béo chiếm phần lớn trong dầu).

Este sáp gồm các axit béo bão hòa đậm đặc kết hợp với cồn béo. Điều này tạo cho dầu jojoba kết cấu mịn đặc biệt. Vì thế nên dầu jojoba là một thành phần rất được ưa chuộng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Jojoba là loài thực vật duy nhất được công nhận có khả năng tạo ra sáp lỏng.

Dầu jojoba hơi giống chất béo bão hòa về bản chất và kết cấu nhưng trên thực tế, este sáp là một nhóm hợp chất béo riêng biệt.

>>> Xem thêm:  chăm sóc da trước khi trang điểm

Dầu jojoba chứa những loại axit béo nào?

Dầu jojoba được tạo nên chủ yếu bởi một hợp chất sáp tự nhiên có tên là este sáp (chiếm 98%). Este sáp gồm các axit béo kết hợp với cồn béo (fatty alcohol).

Mặc dù gồm chủ yếu là este sáp nhưng dầu jojoba cũng có chứa một số loại axit béo là:

  • Axit eicosenoic (73,4%)
  • Axit erusic (14,7%)
  • Axit oleic (8,3%)

Axit oleic tạo ra những lỗ nhỏ trên hàng rào bảo vệ da, tạo điều kiện cho một số thành phần nhất định hấp thụ vào da nhanh hơn, bao gồm cả những chất gây dị ứng hoặc kích ứng nhưng loại axit béo này chỉ chiếm khoảng 8% thành phần trong dầu jojoba nên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Axit erusic trong dầu jojoba giúp chữa lành vết thương.

Dầu jojoba có tốt cho da không?

tinh dau jojoba
Dầu jojoba tốt cho da và phù hợp với hầu hết mọi loại da.

Dầu jojoba được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da vì có nhiều lợi ích cho da.

Một số đặc tính có lợi quan trọng nhất của dầu jojoba là:

  • Giảm đau
  • Chống viêm
  • Kháng vi sinh vật
  • Kháng khuẩn
  • Kháng virus
  • Chống oxy hóa
  • Hút ẩm
  • Khóa ẩm
  • Không gây bít tắc lỗ chân lông
  • Ổn định, có thể để được lâu
  • Chữa lành vết thương và sẹo

Các tác dụng của dầu jojoba đối với da

Dầu jojoba có nhiều đặc tính có lợi cho da và có thể sử dụng để điều trị một số vấn đề về da phổ biến.

Dầu jojoba có trong những sản phẩm trị nếp nhăn, làm sáng da và trị mụn.

Trị mụn trứng cá

Nhờ đặc tính kháng vi sinh vật nên dầu jojoba có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn trên da.

Không giống như một số loại dầu khác, dầu jojoba không gây bít tắc lỗ chân lông và do đó không gây nổi mụn.

Đặc tính chống viêm của dầu jojoba giúp làm giảm tình trạng sưng đỏ do mụn trứng cá.

Trị nếp nhăn

Dầu jojoba vừa là chất chống oxy hóa vừa là chất chống viêm nên được sử dụng trong nhiều sản phẩm chống lão hóa.

Sử dụng dầu jojoba cùng với các thành phần chống lão hóa khác có thể giúp làm giảm nếp nhăn trên da.

Một thành phần chống lão hóa thường được kết hợp với dầu jojoba là retinoid.

Thường phải sau vài tháng sử dụng thì các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa mới cho kết quả rõ rệt.

Làm sáng da

Dầu jojoba là một thành phần có trong nhiều sản phẩm làm sáng da và trị thâm nám nhưng bản thân dầu jojoba không thực sự có tác dụng làm sáng da.

Dầu jojoba không phải là chất ức chế tyrosinase hay chất ức chế PAR-2.

Mặc dù dầu jojoba chứa axit béo không bão hòa – một chất ức chế tyrosinase nhưng khả năng ức chế tyrosinase của các axit béo này chỉ rất yếu, không đủ để thực sự ngăn chặn sự sản xuất melanin.

Để làm sáng da, dầu jojoba cần được kết hợp với các chất ức chế tyrosinase như hexylresorcinol hoặc chất ức chế PAR-2 như niacinamide.

dau jojoba tr mun trung ca
Tác dụng của dầu jojoba với làn da

Trị bệnh chàm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu jojoba có hiệu quả điều trị bệnh chàm (eczema).

Bệnh chàm là một bệnh về da mạn tính gây khô da và đóng vảy, còn được gọi là viêm da cơ địa.

Dầu jojoba giúp trị bệnh chàm bằng cách phục hồi hàng rào bảo vệ da bị tổn thương, làm dịu tình trạng viêm và dưỡng ẩm cho da.

Trị bệnh vảy nến

Dầu jojoba có hiệu quả trong điều trị bệnh vảy nến. Loại dầu này giúp giảm ngứa và bong tróc da.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu jojoba mang lại lợi ích đáng kể trong việc điều trị vết thương hoặc tổn thương da cũng như sửa chữa hàng rào bảo vệ da bị suy yếu khi kết hợp với cholesterol và ceramide.

Nhờ những tác dụng này nên dầu jojoba có thể giúp điều trị các triệu chứng của bệnh vảy nến như mẩn đỏ, kích ứng và khô da.

>>> Xem thêm: Lợi ích của exosome trong chăm sóc da và điều trị vấn đề về da

Da khô có thể sử dụng dầu jojoba không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu jojoba có thể giúp cải thiện tình trạng da khô.

Dầu jojoba làm giảm đáng kể sự bốc hơi nước khỏi da và nhờ đó giúp duy trì độ ẩm cho da.

Nếu da bạn bị khô vào mùa đông thì dầu jojoba là một thành phần dưỡng ẩm lý tưởng vì loại dầu này không bị đông cứng lại ở nhiệt độ thấp.

Ngoài tác dụng khóa ẩm, dầu jojoba còn là một chất hút ẩm, có khả năng hút độ ẩm từ các lớp bên dưới hoặc từ không khí vào bề mặt da, giúp da mềm mại và căng mịn hơn.

Vì những lý do này nên dầu jojoba là một trong những loại dầu tốt nhất cho da khô.

Dầu jojoba có trong những sản phẩm nào?

Dầu jojoba có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, sữa rửa mặt, dầu mát-xa và kem dưỡng chống lão hóa.

Dầu jojoba được sử dụng trong kem dưỡng ẩm nhờ có nhiều đặc tính có lợi, ví dụ như cung cấp axit béo dưỡng ẩm cho da, làm dịu tình trạng viêm và loại bỏ vi khuẩn trên da.

Dầu jojoba được thêm vào kem chống nắng để tăng cường khả năng chống tia cực tím nhờ chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng vô hiệu hóa gốc tự do và giữ ẩm cho da dưới ánh nắng mặt trời.

Dầu jojoba có trong một số loại sữa rửa mặt vì có đặc tính kháng vi sinh vật, giúp loại bỏ vi khuẩn trên da mặt.

Dầu jojoba chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, vì thế nên được sử dụng trong nhiều loại kem dưỡng chống lão hóa để làm giảm mức độ tổn hại hàng rào bảo vệ da cũng như tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Tác dụng của dầu jojoba đối với tóc

Với hàm lượng este sáp cao và chứa các axit béo ổn định, dầu jojoba từ lâu đã được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc.

Dầu jojoba có đặc tính làm mềm, giúp mái tóc mềm mại và bóng mượt.

Dầu jojoba không làm mất màu tóc khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như một số loại dầu như dầu chanh.

Dầu jojoba được đánh giá là một loại dầu lý tưởng trong chăm sóc tóc, tốt hơn so với nhiều loại dầu khác như dầu khoáng (mineral oil).

Tuy nhiên, hiện nay dầu jojoba không phải một thành phần quá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc vì một số loại dầu khác như dầu dừa có hiệu quả cao hơn.

Dầu jojoba có giúp mọc tóc không?

Dầu jojoba từ lâu đã được sử dụng để chăm sóc tóc và nhiều người tin rằng dầu jojoba là một trong những loại dầu tốt nhất cho mái tóc.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu jojoba và một số loại dầu chiết xuất từ thực vật khác có hiệu quả trong điều trị rụng tóc.

Dầu jojoba có an toàn cho da không?

Dầu jojoba là một thành phần vô cùng an toàn cho da.

Trong thang đo mức độ độc hại của Nhóm hoạt động vì môi trường (EWG), dầu jojoba được xếp ở mức 1, có nghĩa là không gây hại gì cho da.

Dầu jojoba không nằm trong danh sách các chất gây dị ứng phổ biến.

Dầu jojoba an toàn cho phụ nữ đang mang thai và thậm chí có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Dầu jojoba không gây bít tắc lỗ chân lông.

Nhược điểm của dầu jojoba

Việc sử dụng quá nhiều các loại dầu khóa ẩm như dầu jojoba có thể dẫn đến tình trạng da bị thừa ẩm và làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trên da.

Giống như nhiều thành phần có nguồn gốc từ thực vật khác, dầu jojoba cũng có thể gây dị ứng, mặc dù điều này rất hiếm gặp.

Nói chung, dầu jojoba là một thành phần rất an toàn đối với da.

>>> Xem thêm:  Những Điều Cần Biết Về Phương Pháp Tiêm Meso Exosome

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: chăm sóc da
Tin liên quan
DNA Tinh Trùng Cá Hồi Có Những Tác Dụng Gì Đối Với Da?
DNA Tinh Trùng Cá Hồi Có Những Tác Dụng Gì Đối Với Da?

Nếu quan tâm đến chăm sóc da, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy rằng trên thị trường liên tục xuất hiện những thành phần chăm sóc da mới. Một trong những thành phần như vậy là DNA tinh trùng cá hồi. Mặc dù nghe có vẻ kỳ quặc nhưng tinh trùng cá hồi có chứa một hợp chất tên là polydeoxyribonucleotide (PDRN). Hợp chất này đã cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn đối với sức khỏe làn da và chống lão hóa.

Dịch Nhầy Ốc Sên Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?
Dịch Nhầy Ốc Sên Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?

Một thành phần chăm sóc da khá phổ biến trong thời gian gần đây là dịch nhầy ốc sên. Thành phần này được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau như serum, kem dưỡng da, kem mắt, mặt nạ… Nhưng liệu rằng dịch nhầy ốc sên có thực sự tốt cho da hay không và nếu có thì thành phần này mang lại những lợi ích gì cho làn da?

Retinoid Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?
Retinoid Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?

Retinoid là một thành phần chăm sóc da có rất nhiều lợi ích. Nghiên cứu thậm chí còn chứng minh retinoid là thành phần chống lão hóa tốt nhất. Nhưng chính xác thì retinoid là gì? Có những loại retinoid nào? Retinol và retinoid có gì khác nhau? Nếu bạn đang có ý định sử dụng retinoid thì bài này là dành cho bạn.

Niacinamide Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?
Niacinamide Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?

Niacinamide, hay còn gọi là nicotinamide hay vitamin B3, là một thành phần chăm sóc da đặc biệt vì có nhiều lợi ích mà những thành phần khác không có. Niacinamide giúp làm dịu da và điề trị tăng sắc tố da, ngoài ra còn có nhiều tác dụng khác cho da. Bài viết này sẽ giải thích tại sao niacinamide là một trong những thành phần chăm sóc da tốt nhất có trong serum và kem dưỡng.

Dầu Ô Liu Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?
Dầu Ô Liu Có Những Tác Dụng Gì Cho Da?

Dầu ô liu được ép từ thịt của quả ô liu. Đây là một trong những loại dầu được sử dụng sớm nhất cho mục đích làm đẹp. Dầu ô liu có rất nhiều lợi ích cho da và hiện nay là một thành phần rất phổ biến trong mỹ phẩm. Bạn có thể tìm thấy dầu ô liu trong nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau như kem dưỡng, lotion, dầu dưỡng da, sữa tắm, mặt nạ…

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Nên dùng hay bỏ sản phẩm trị thâm nào?
  •  3 năm trước
  •  0 trả lời
  •  666 lượt xem

Object

Cứ dùng mĩ phẩm là ngứa phải làm sao?
  •  3 năm trước
  •  0 trả lời
  •  931 lượt xem

Bác sĩ ơi, tình hình là 3 năm nay em ra đường hay đi biển ko dám xức kem chống nắng lên tay với chân vì mỗi lần xức xong là nó NGỨA râm ran dưới da đến hết mùa hè luôn. Dù em chỉ bôi hoặc xịt 1 lần thôi, sau đó thấy NGỨA thì KHÔNG dùng nữa rồi. Tắm rửa, tẩy da chết da non các kiểu dưỡng da các thứ nhưng nó vẫn bị ngứa mất 2-3 tháng sau đó luôn!!! Em mỗi lần vậy là gãi điên cuồng cả tay cả chân như con ghẻ, dù nó ko hề nổi nốt trên người. Bác sĩ cho em biết tình trạng da em như vậy là bị làm sao ạ? Em có xem viên uống chống nắng nhưng nghe nói chỉ là đánh vào tâm lí thôi chứ ko có tác dụng thật sự như kem chống nắng BÁC SĨ CỨU LẤY LÀN DA NÀY VỚI Ạ!!! CẢM ƠN BÁC SĨ!

Video có thể bạn quan tâm
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam 08:46
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam
? Hồi sinh làn da lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ? Da tươi sáng, mịn màng như tuổi đôi mươi? Hiệu quả ngay sau 3 lần? Inbox ngay nhận...
 4 năm trước
 2245 Lượt xem
Bạn hiểu gì về nếp nhăn? Bạn hiểu gì về nếp nhăn? 05:11
Bạn hiểu gì về nếp nhăn?
Tại sao tôi dùng rất nhiều các loại kem chống nhăn mà mắt tôi vẫn nhăn thế?
 5 năm trước
 1709 Lượt xem
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da 03:31
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da
Theo dõi quy trình thực hiện công nghệ Hifu và ngắm nhìn kết quả
 5 năm trước
 1539 Lượt xem
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE 05:28
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE
Hiệu quả THẤY RÕ chỉ sau buổi đầu tiên!>> Theo dõi quá trình thực hiện của khách hàng ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này!---------------Tình...
 4 năm trước
 1507 Lượt xem
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu 03:11
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu
Tìm hiểu về công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa
 5 năm trước
 1464 Lượt xem
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid 04:51
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid
Vấn nạn về corrticoid ở Việt Nam có lẽ nhiều nhất trên thế giới.
 5 năm trước
 1439 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây