Các khối u lành tính có thường xuất hiện sau khi thu nhỏ/treo sa trễ ngực không?

Bốn tháng sau khi tôi làm thu nhỏ/treo sa trễ ngực, tôi sờ thấy có một cục u cứng cỡ một đồng 25 xu, ở phía dưới bên trái của ngực trái. Nó nằm ở bên trên, cách đường rạch dưới cùng khoảng 5 cm và nằm bên cạnh, cách đường rạch dọc khoảng 2,5 cm. Không đau đớn gì. Bác sĩ phẫu thuật đã cho tôi ngay lập tức đi chụp X-quang tuyến vú và siêu âm. Bác sĩ X quang cho biết cục u này là lành tính và đề nghị lặp lại 2 bài kiểm tra trong 6 tháng tới. Tình trạng này có thường xuyên xảy ra không?

5 Bác sĩ đã trả lời

Nổi cục sau khi làm phẫu thuật ngực

Ngực thường xuyên xuất hiện các cục u sau phẫu thuật ngực. Nguyên nhân có thể là do u nang, áp xe chỉ khâu hoặc những vùng mà mỡ không được cung cấp máu hoàn hảo. Sau khi chụp quang tuyến vú/siêu âm/MRI xác nhận tính chất ban đầu của khối u, bạn có thể muốn thử chườm ấm. Cách này sẽ làm tăng lưu lượng máu cục bộ và có thể giúp làm tan cục u. Các cục u dai dẳng cần được theo dõi bằng cách lặp lại chụp X-quang tuyến vú/siêu âm/MRI. Ngay cả một khối u lành tính có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ để có được sự thoải mái và yên tâm.

Không hiếm khi phát triển cục u ở vú sau khi làm thu gọn ngực

Việc thu nhỏ vú dẫn đến những thay đổi đáng kể trong cấu trúc của vú. Không hiếm khi bệnh nhân phát triển các cục u ở vú do những thay đổi này. Những tổn thương này chia thành nhiều loại và bao gồm u hạt chỉ khâu, ổ máu tụ bọc trong nang, mô sẹo, u nang và các vùng hoại tử mỡ. Phần lớn các tổn thương này là lành tính và tự khỏi theo thời gian. Mặc dù những cục u này đã phát triển sau khi làm phẫu thuật, nhưng không thể cho rằng chúng là kết quả của cuộc phẫu thuật. Điều quan trọng là chúng phải được đánh giá để loại trừ u ác tính. Mặc dù biện pháp kiểm soát thận trọng là phù hợp, nhưng trong một số trường hợp, những khối u này sẽ không tự giải quyết. Trong những trường hợp như thế, việc cắt bỏ vùng bị tổn thương có thể là cần thiết.

Nổi cục sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Đôi khi những vùng có sẹo mỡ hoặc có nguồn cung cấp máu kém sau phẫu thuật thu nhỏ có thể gây ra các cục cứng ở vú. Các vùng bị cứng này thường tự bình thường trở lại trong vài tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, không khối u nào nên tồn tại trong vú mà không được đánh giá kỹ lưỡng hoặc bị cho là thứ phát sau phẫu thuật. Bác sĩ của bạn đang tiếp cận việc đánh giá những phát hiện này một cách chính xác.

U vú lành tính sau khi thu nhỏ vú

Có thể có một khối u ở vú là u hạt chỉ khâu hoặc mô sẹo. Tuy nhiên, nếu bạn đang nói về một khối u vú thì đó không phải là hậu quả của ca phẫu thuật. Khi vú được thu gọn, bạn có thể nhận biết rõ hơn về sự hiện diện của các tổn thương. Tôi yêu cầu tất cả bệnh nhân thu nhỏ vú trên 40 tuổi phải chụp X-quang tuyến vú cơ bản trước khi phẫu thuật và gửi tất cả các mô vú được cắt bỏ đi phân tích bệnh lý nhằm loại trừ bất kỳ khối u đang thành hình nào chưa biết trước đây.

Tổn thương lành tính sau khi thu nhỏ ngực?

Phát hiện "u lành tính” sau khi phẫu thuật không có gì lạ. Điều này có thể liên quan đến mô sẹo, hoại tử mỡ, u hạt chỉ khâu hoặc có thể hoàn toàn không liên quan đến phẫu thuật vú (ví dụ u nang hoặc u xơ). Tuy nhiên, việc tự khám vú cẩn thận và đánh giá bằng X-quang vẫn quan trọng; đừng tự cho rằng bất kỳ "cục u" nào cũng là lành tính.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Tôi có cần kết hợp treo ngực sa trễ và thu nhỏ ngực để bầu ngực được nâng cao không?

Hay nói cách khác, nếu tôi làm thu nhỏ ngực, thì ngực tôi lúc này có đồng thời được treo cao lên không?

 •  10 tháng trước
 •  5 trả lời
 •  213 lượt xem

Trong khi hồi phục sau khi làm thu nhỏ & treo sa trễ ngực, tôi có thể ngủ mà không cần mặc áo ngực phẫu thuật không?

Tôi có thể không mặc áo ngực thể thao hoặc áo ngực phẫu thuật vài giờ trong một ngày không?

 •  2 tháng trước
 •  8 trả lời
 •  100 lượt xem

Bị đau đầu 3 ngày sau khi làm thu nhỏ ngực thì có bình thường không?

Vào ngày thứ ba kể từ khi làm thu nhỏ ngực, tôi thức dậy với một cơn đau đầu dữ dội (mà tôi chưa bao giờ gặp phải). Nó kéo dài cả ngày và tôi nhận thấy rằng nó trở nên tồi tệ hơn khi tôi ngồi/nằm ở một số tư thế nhất định. Các bác sĩ có biết vì sao lại có chuyện này không? Có phải là do percocet không? Hay là do lưng tôi bị đau vì nằm trên ghế dài? Tôi đã ngủ trên giường đêm hôm qua và thức dậy cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

 •  2 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  61 lượt xem

Ngực bị ngứa sau khi phẫu thuật thu nhỏ ngực, có bình thường không?

Nếu tôi đã làm thu nhỏ ngực và vú bị ngứa nhiều thì có bình thường không? Đặc biệt là chỗ ngay dưới bầu vú. Tôi được phẫu thuật khoảng 10 ngày trước, vú bên phải của tôi đang bị ngứa. Tôi cũng bị sốt suốt đêm và đôi khi vào ban ngày. Điều này có bình thường không?

 •  2 tháng trước
 •  4 trả lời
 •  51 lượt xem

Vết thương hở chảy máu sau treo sa trễ/thu nhỏ ngực?

 • Vết thương hở chảy máu sau treo sa trễ/thu nhỏ ngực?
 • Vết thương hở chảy máu sau treo sa trễ/thu nhỏ ngực?
 • Vết thương hở chảy máu sau treo sa trễ/thu nhỏ ngực?
 • Vết thương hở chảy máu sau treo sa trễ/thu nhỏ ngực?

Tôi đã phẫu thuật thu nhỏ ngực 21 ngày trước. Sau 10 ngày hai vết thương gần chỗ đường mổ chữ T bị hở. Vết thương ở ngực trái phát triển từ đường kính 20 mm đến 25 mm. Nó vẫn chảy máu và không chịu khép miệng. Tôi đang sử dụng thuốc mỡ kháng sinh, sau đó là một miếng gạc có chứa kháng sinh áp trực tiếp vào vết thương để giữ ẩm và gạc khử trùng bên trên để bảo vệ vết khâu và vết thương. Điều khiến tôi lo lắng là tôi không thấy có vảy đóng trên đó và nó không ngưng chảy máu.

 •  2 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  98 lượt xem
Tin liên quan
Các câu hỏi thường gặp sau phẫu thuật thu nhỏ ngực
Các câu hỏi thường gặp sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Các câu hỏi thường gặp sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Vết mổ thu nhỏ ngực bị tách miệng sau phẫu thuật
Vết mổ thu nhỏ ngực bị tách miệng sau phẫu thuật

Đa số ca bục vết mổ không nghiêm trọng và khi xử lý thích hợp, sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ của bầu ngực hay của vết sẹo về lâu về dài

Hoại tử mỡ do phẫu thuật thu nhỏ ngực
Hoại tử mỡ do phẫu thuật thu nhỏ ngực

Hoại tử mỡ vú là các tế bào mỡ bị chết do bị thương hoặc thiếu máu cục bộ

Biến chứng tụ máu sau thu nhỏ ngực
Biến chứng tụ máu sau thu nhỏ ngực

Tụ máu là một trong những biến chứng phổ biến sau thu nhỏ ngực, đa phần tự biến mất nhưng có thể gây lo lắng cho bệnh nhân

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật thu nhỏ ngực
Quá trình hồi phục sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Theo đánh giá của bệnh nhân và các bác sĩ, quá trình hồi phục sau phẫu thuật thu nhỏ ngực thường nhẹ nhàng hơn tưởng tượng

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây